ผู้เขียน หัวข้อ: เมื่อฉันไปสอบเข้า วิทยาเคมีบางมด  (อ่าน 10140 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

แอดมิน~เต้ย~

  • admin is coming
  • Administrator
  • สมาชิกในตำนาน
  • *****
  • กระทู้: 3029
  • ขอบคุณ: 108
  • เพศ: ชาย
  • แอดมินมาแล้วว

-นี้เป็นเนื้อเรื่องของพี่เมย์จากคณะวิทยาศาสตร์เคมี ที่ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าธนบุรี เป็นตั้งแต่เริ่มจน ได้รู้จัก สอบ สอบสัมภาษณ์ ใครที่สนใจจะเข้าศึกษาต่อที่นี้ ต้องอ่านเป็นอย่างยิ่ง-


เมื่อฉันไปสอบเข้า วิทยาเคมีบางมด

ตอนนี้เรียนอยู่คณะวิทยาศาสตร์ เคมี ที่ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าธนบุรีค่ะ

414-1  ตอนเริ่มเลือกคณะที่อยากเรียนคือช่วง ม 6 ค่ะ จิงๆแล้วไม่ได้มีความฝันอยากจะเป็นอะไรตั้งแต่เด็กๆเลย ไม่รู้ว่าตัวเองชอบอะไร ไม่ได้ชอบอะไรเป็นพิเศษ  แต่รู้ว่า ไม่ชอบฟิสิกส์ ไม่ชอบคณิต ไม่ชอบชีวะ  มีแต่วิชาเคมีที่พอเรียนรู้เรื่อง ค่อนข้างชอบเรียนวิชานี้เพราะเรียนพิเศษมารู้เรื่อง  และพ่อก้อทำงานที่โรงงานเคมีด้วย ก้อเลยเลือกสอบเข้าคณะวิทยาศาสตร์-เคมี
    แต่ช่วงม 5 เคยไปเป็นอาสาสมัครที่ โรงพยาบาล ก็มีความคิดอยากเป็นพยาบาลขึ้นมาบ้าง เพราะคิดว่าจบมาก้อมีงานแน่นอน แต่ก็คิดว่าไม่เหมาะกับเรา   
 ช่วง ม 6 มีข่าวโครงการสอบตรง ของ  มศว  ม บางมด  มบูร  ได้สมัครเข้าสอบ คณะ วิทยาศาสตร์เคมี มศว     พยาบาล มบูรพา  วิทยาศาสตร์ เคมี ม บางมด

   ไปสอบเข้าของ มศว ที่อิมแพค ค่าสมัคร 500 บาท  ประกาศผลมา ไม่ติดค่ะ
   สอบตรงที่ มบางมด รอบ1  ปีนี้ ส่งคะแนนgat pat  และเกรต   หลังประกาศผลว่ามีสิทธิสอบต่อ  ก็ ได้ไปสัมภาษณ์ อย่างเดียว  ก่อนสอบไม่ได้เตรียมตัวเลย ทั้งพอร์ตฟอริโอ  หรือ อ่านหนังสือ เตรียมสัมภาษณ์   วุ่นวายมาก ก่อนวันสอบ1วัน  วันที่ไปสัมภาษณ์ ก็ยังจัดแฟ้มสะสมผลงาน ไม่เสร็จ  หนังสือก้อหิ้วไปอ่านหน้าห้องสอบสัมภาษณ์      ได้เข้าห้องสอบสัมภาษณ์ เปนห้องพักอาจารย์ มีอาจารย์สองคน  จะให้แนะนำตัวเอง ถามว่าทำไมถึงอยากเรียนที่นี่ และถามว่าถนัดเรื่องไหนในวิชาเคมี1เรื่อง แล้วก็ถามเจาะเกี่ยวกับเรื่องนั้น  (ตอบว่า กรด-เบส) เช่น ไทเทรตทำยังไง  ทฤษฎีกรด-เบส มีอะไรบ้าง   คู่กรด คู่เบส จุดสมมูล จุดยุติ   ก็ตอบได้บ้าง ไม่ได้บ้าง  แต่อาจารย์ใจดี ยิ้มตลอด สัมภาษณ์เสร็จออกจากห้อง ก้อยังยิ้มได้ ถึงจะตอบไม่ได้บ้าง  ประกาศผลมา มีสิทธิได้เรียนค่ะ
420-2

  สอบตรงคณะพยาบาล ม.บูรพา ส่งคะแนน gat pat  และเกรต  ไป ที่โรงเรียน เพื่อนที่ได้เกรต 3.5ขึ้นไปจะได้มีสิทธิ สอบสัมภาษณ์ต่อ   ได้ไปสัมภาษณ์ต่อมี2คนในโรงเรียน   ตอนไปสัมภาษณ์ ตื่นเต้นมาก  ไปตรวจสุขภาพ ก่อนจะได้รอสัมภาษณ์  รอนานมากตามคิว   ในห้องสัมภาษณ์ มีอาจารย์ ประมาณสี่คน ถามว่าทำไมอยากเรียน พ่อแม่บังคับรึเปล่า ถามเชิงความรู้เกี่ยวกับ การเมือง   ถามความคิดเห็น ความรู้สึกว่าเวลาเห็นพยาบาลดุใส่คนป่วยเรารู้สึกยังไงถ้าเป็นเราจะทำยังไง   เท่าที่จำได้ประมาณนี้  ประกาศผลมา มีสิทธิได้เรียนค่ะ

    ติดสองที่ คือ วิทยาศาสตร์ เคมี ที่บางมด  กับพยาบาล มบูร   คิดหนักในการตัดสินใจมาก เพราะจ่ายค่ายืนยันสิทธ์ ที่บางมดไปแล้ว   คุณพ่อก็อยากให้เรียนพยาบาล แต่ไม่บังคับ ขึ้นอยู่กับการตัดสินใจของเรา ก็ตัดสินใจเลือก คณะวิทยาศาสตร์ เคมี ค่ะ เพราะคิดว่า ไม่ได้มีใจรักอาชีพพยาบาลจริงๆ อาจจะไม่เหมาะกับตัวเอง เพราะวิชาชีพนี้ต้องใช้ความอดทนสูง และใจรักจริงๆ      เลยเลือก วิทยาศาสตร์เคมีค่ะ


418-3

  ที่เลือกเรียนคณะวิทยาศาสตร์ที่ บางมดเพราะ มหาวิทยาลัยพระจอมเกล้าธนบุรี มีชื่อเสียงในด้านการวิจัย  นักศึกษาที่จบมามีความสามารถ อดทน สู้งาน  ได้ยินมาจากผู้ใหญ่ที่ทำงานอยุ่ในหลายๆบริษัท  และระบบการศึกษา เน้น ปฎิบัติควบคู่กับทฤษฎี และ การศึกษาใช้ภาษาอังกฤษในการเรียนการสอน รองรับสมาคมอาเซียนที่จะมาถึง ค่ะ


  สุดท้ายนี้อยากจะฝากแนวคิดไว้น้ะค้ะ ให้ทุกคนนึกไว้ว่า เราเรียนจบแล้วชีวิตจะเป็นอย่างไร อยากทำงานแบบไหน เพืออะไร   ชีวิตเราไม่ได้จบตั้งแต่อายุ18ตอนเลือกคณะนะค้ะ การศึกษา เป็น 1ใน3 ของชีวิตเราทั้งหมด ซึ่งยังไม่ถึงครึ่งชีวิตของเราเลย.. เพราะยังเห็นว่า นักศึกษา หลายคนที่เรียนอยุ่ยังไม่รู้ว่าหลังจากเรียนจบไปแล้วชีวิตจะไปทางไหน รู้สึกสะท้อนใจค่ะ ..432-4ชื่อ วาสนา พยาไชย ชื่อเล่น เมย์
ปี 2 คณะ คณะวิทยาศาสตร์ เคมี
มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าธนบุรี


« แก้ไขครั้งสุดท้าย: 03 มกราคม 2013 | 04:21:35 PM โดย แอดมิน~เต้ย~ »
ติดตามเราได้ที่
facebook: facebook.com/02dualedu  twitter:@02dual
ถ้าคุณมีข่าวเกี่ยวกับการศึกษา บอกเราสิที่ admin@02dual.com

Tags:
 
Share this topic...
In a forum
(BBCode)
In a site/blog
(HTML)Sitemap 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 
02dual เว็บแห่งการศึกษาCreative Commons License
Back to top