ผู้เขียน หัวข้อ: ภาวนาให้มุ่งทำเหตุไป  (อ่าน 1949 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

ภูหนาว

  • Moderator
  • สมาชิกในตำนาน
  • *****
  • กระทู้: 3460
  • ขอบคุณ: 3
  • เพศ: ชาย
ภาวนาให้มุ่งทำเหตุไป
« เมื่อ: 26 กุมภาพันธ์ 2011 | 07:03:16 PM »หลวงพ่อปราโมทย์ : ทีนี้มาหัดเจริญสติ(ปัฏฐาน) ถึงจะเห็นว่าตัวเราไม่มี รูปไม่ใช่เรา เวทนาไม่ใช่เรา สังขารไม่ใช่เรา จิตไม่ใช่เรา ค่อยๆฝึก วันหนึ่ง พอฝึกไปเจ็ดวัน เจ็ดเดือน เจ็ดปี เจ็ดวันก็มีนะ ไม่ใช่ไม่มี เจ็ดวันเป็นพระอรหันต์เลยก็มี ตัวอย่างเจ็ดวันบรรลุพระอรหันต์ ใครรู้มั้ย? ตั้งหลายองค์แน่ะ พระโมคคัลลานะ เจ็ดวัน อย่านึกนะว่าจะบอกคนรุ่นนี้ คนรุ่นนี้ใครจะไปรู้ล่ะ ใช่มั้ย ใครจะบรรลุ ใครจะเป็นยังไง ใครจะไปรู้ล่ะ เพราะไม่มีพระพุทธเจ้ามารับรองให้นี่ มีหลายองค์นะ อย่างพระมหากัสสปะ ท่านก็ใช้เวลาเจ็ดวันเป็นพระอรหันต์

พวกเรานะ เจ็ดปีให้ได้โสดาฯก็บุญแล้วล่ะ อินทรีย์มันแก่อ่อนกว่ากัน ท่านเหล่านั้นนะ ท่านสะสมบารมีมาตั้งแสนมหากัปป์ แสนมหากัปป์ก็คือจักรวาลเกิดแล้วดับลงไปตั้งแสนครั้ง สะสมบารมีนานขนาดนั้น พวกเราสะสมบารมีมาไม่เท่าท่าน เพราะฉะนั้นเจ็ดวัน เจ็ดเดือน เจ็ดปี ไม่บรรลุพระอรหันต์ ไม่ใช่เรื่องแปลกอะไรนะ ได้โสดาบันก็บุญแล้วล่ะ แต่ว่าไม่ใช่เหลือวิสัยนะ อดทน พากเพียรไป ๗ ปีไม่ได้ ก็ทำมัน ๑๖ ปี ทำไมต้อง ๑๖ ไม่บอก ๑๖ ปีไม่ได้ ก็ทำมันทั้งชาติเลยนะ ทำมันตลอดชีวิต ชาตินี้ไม่ได้ ชาติหน้าไปทำอีก

มีครูบาอาจารย์องค์หนึ่งนะ ท่านยังมีชีวิตอยู่ อายุตั้งเก้าสิบกว่าแล้วมั้ง ท่านเคยเล่าให้หลวงพ่อฟังว่าท่านเป็นลูกศิษย์หลวงปู่มั่นนี่แหละ ไปอยู่หลวงปู่มั่นที่บ้านผือ รุ่นเดียวกันเขาพ้นทุกข์พ้นร้อนไปหมดแล้ว ท่านยังทำไม่ได้ แต่ท่านบอกว่า อีกร้อยชาติท่านก็จะทำ จิตใจอย่างนี้นะ โอ้ย..ฟังแล้วกราบท่านเต็มไม้เต็มมือเลย ท่านคนใจเด็ดจริงๆเลย น่านับถือ

เพราะฉะนั้นพวกเราอย่ารีบร้อน บางคนภาวนา เนี่ยหนูฝึกมาตั้ง ๓ เดือนแล้ว ทำไมหนูยังไม่ได้ แล้วเวลาที่หนูสะสมกิเลสมาตั้งหลายสิบปี หนูไม่พูดเลย สะสมกุศลสะสมปัญญานิดๆหน่อยนะ แต่อยากได้ผลเยอะๆ โลภมากไป เพราะฉะนั้นไม่โลภนะ ภาวนาอย่าหวังผล ภาวนาให้มุ่งทำเหตุไปหลวงพ่อปราโมทย์ ปาโมชฺโช
แสดงธรรมที่สำนักสงฆ์สวนสันติธรรม
บ้านโค้งดารา ศรีราชา ชลบุรี
แสดงธรรมเมื่อ วันอาทิตย์ที่ ๒๖ เมษายน พ.ศ.๒๕๕๒ ก่อนฉันเช้า
CD: สวนสันติธรรม แผ่นที่ ๓๐
File: 520426A.mp3
ลำดับที่ ๔
ระหว่างนาทีที่ ๑๑ วินาทีที่ ๕๑ ถึง นาทีที่ ๑๔ วินาทีที่ ๒๑http://www.dhammada.net/2011/02/24/6650/


« แก้ไขครั้งสุดท้าย: 11 พฤษภาคม 2013 | 03:47:23 PM โดย ภูหนาว »

Tags:
 
Share this topic...
In a forum
(BBCode)
In a site/blog
(HTML)Sitemap 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 
02dual เว็บแห่งการศึกษาCreative Commons License
Back to top