02dual บอร์ดแห่งการศึกษา

วิชาการ => ข่าวการศึกษา => ข้อความที่เริ่มโดย: แอดมิน~เต้ย~ ที่ 28 มกราคม 2013 | 07:56:38 PM

หัวข้อ: ยุติบทบาท บราเดอร์อานันท์ (อัสสัมชัญ)
เริ่มหัวข้อโดย: แอดมิน~เต้ย~ ที่ 28 มกราคม 2013 | 07:56:38 PM
[attach=1]

   เมื่อวันที่ 28 ม.ค. ที่โรงเรียนอัสสัมชัญ บางรัก  ผู้สื่อข่าวรายงานว่า หลังจากมีการเปิดเรียนตามปกติ ตัวแทนมูลนิธิคณะเซนต์คาเบรียล ตัวแทนครูโรงเรียนอัสสัมชัญ แผนกประถม ครูโรงเรียนอัสสัมชัญ ศิษย์เก่า ตัวแทนผู้บริหารโรงเรียน และนายชาญวิทย์ ทับสุพรรณ รองเลขาธิการคณะกรรมการส่งเสริมการศึกษาเอกชน (กช.) ปฏิบัติหน้าที่เลขาธิการ กช. ได้ร่วมกันหารือถึงปัญหาต่าง ๆ ที่เกิดขึ้นภายในโดยไม่มีภราดาอานันท์ ปรีชาวุฒิ ผู้อำนวยการโรงเรียนอัสสัมชัญ เข้าร่วม ซึ่งใช้เวลานานกว่า 5 ชั่วโมง

จากนั้นภราดาบัญชา แสงหิรัญ ตัวแทนมูลนิธิคณะเซนต์คาเบรียล แถลงภายหลังการหารือว่า ที่ประชุมมีมติยุติบทบาทการทำหน้าที่ผู้อำนวยการโรงเรียนของภราดาอานันท์ โดยหลังจากนี้มูลนิธิฯ จะออกประกาศยุติบทบาท พร้อมทั้งแต่งตั้งผู้ปฏิบัติหน้าที่แทนผู้อำนวยการโรงเรียน และจะตั้งคณะกรรมการขึ้นมาตรวจสอบข้อเท็จจริง เพื่อความเป็นธรรมแก่ทุกฝ่ายทั้งคณะครู และผู้อำนวยการโรงเรียน โดยมีผู้แทนจากทุกฝ่ายเข้าร่วมเป็นกรรมการ ซึ่งคาดว่าจะใช้เวลาประมาณ 3 วันหรือในวันที่ 30 ม.ค.นี้

ภราดาบัญชา แถลงต่อว่า สำหรับเรื่องการควบรวมโรงเรียนอัสสัมชัญแผนกประถม และโรงเรียนอัสสัมชัญนั้น เป็นไปตามกฎหมายที่ไม่สามารถหลีกเลี่ยงได้ โดยขณะนี้อยู่ระหว่างการพิจารณาโครงสร้าง และขึ้นอยู่กับการพิจารณาของสำนักงานคณะกรรมการส่งเสริมการศึกษาเอกชน (สช.) ด้วย อย่างไรก็ตามถึงแม้จะมีการควบรวมก็จะไม่ส่งผลกระทบต่อนักเรียน และครู ซึ่งครูก็ยังปฏิบัติหน้าที่ต่อไป ส่วนข้อเรียกร้องในเรื่องเงินเดือน และค่าตอบแทนพิเศษนั้น ก็ต้องเป็นไปตามประกาศของกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) และประกาศของมูลนิธิฯ

"เบื้องต้นภราดาอานันท์ ยืนยันกับมูลนิธิฯ ว่าตัวเองไม่มีความผิด และไม่ลาออก ซึ่งเราก็ต้องให้ความเป็นธรรมแก่ทุกฝ่ายในการได้แก้ข้อกล่าวหา อย่างไรก็ตามใน 1-2 วันนี้ที่ยังไม่มีการออกประกาศยุติบทบาทอย่างเป็นทางการ ภราดาอานันท์ ยังสามารถลงนามอนุมัติในบางเรื่องได้ แต่ยืนยันว่าจะไม่มีการให้ครูออกหรือทำอะไรที่เกิดความเสียหาย ซึ่งหากมีความเสียหายทางมูลนิธิฯ ก็พร้อมรับผิดชอบ ส่วนเรื่องการนำเงินไปก่อสร้างโครงการพระราม 2 นั้น เงินบริจาคที่ได้มาเป็นของมูลนิธิฯ และการก่อสร้างก็เป็นความเห็นชอบของมูลนิธิฯ ที่ให้ดำเนินการต่อ" ภราดาบัญชา กล่าว

ด้านนายชาญวิทย์ กล่าวว่า ทาง สช. จะตั้งคณะกรรมการขึ้นมาตรวจสอบข้อเท็จจริงกรณีการออกคำสั่งปิดเรียนเมื่อวันที่ 25 ม.ค.ที่ผ่านมา หากพบว่าโรงเรียนดำเนินการไม่ถูกต้องก็จะมีหนังสือว่ากล่าวตักเตือน ส่วนการจะให้ผู้อำนวยการโรงเรียนลาออกหรือไม่นั้น ไม่ใช่อำนาจของ สช. เพราะตามกฎหมายเป็นอำนาจของโรงเรียนจะเป็นผู้แต่งตั้งผู้อำนวยการ ทั้งนี้ตนจะนำผลการหารือเสนอต่อนายพงศ์เทพ เทพกาญจนา รมว.ศึกษาธิการ ต่อไป

ขณะที่นายสิทธิชัย ปริญญานุสรณ์ โฆษกเครือข่ายครูและศิษย์เก่ากู้วิกฤติอัสสัมชัญ กล่าวว่า พอใจกับผลการหารือเบื้องต้น ซึ่งยืนยันว่าการมีมติให้ยุติบทบาทของผู้อำนวยการโรงเรียน จะไม่ส่งผลกระทบอะไร ส่วนการเดินหน้าตามข้อเรียกร้องอื่นๆ นั้น จะมีการยกระดับความเข้มข้นกันต่อไป ทั้งนี้ต้องขอดูประกาศที่มูลนิธิฯ จะทำออกมาก่อน.


ข่าวจาก เดลินิวส์

เพิ่มเติมคลิปเสียง ถ้อยแถลงจาก บราเดอร์ บัญชา : คำตอบของคณะเซนต์คาเบรียล กรณี อัสสัมชัญ 28/01/2556
http://www.youtube.com/watch?v=H16r84Bjqjg
หัวข้อ: Re: ยุติบทบาท บราเดอร์อานันท์ (อัสสัมชัญ)
เริ่มหัวข้อโดย: Hohoei11 ที่ 17 กันยายน 2013 | 01:19:00 PM
แหล่มมากครับผม
หัวข้อ: Re: ยุติบทบาท บราเดอร์อานันท์ (อัสสัมชัญ)
เริ่มหัวข้อโดย: dekinw ที่ 03 ธันวาคม 2014 | 03:57:23 PM
เยี่ยมมากครับผม