02dual บอร์ดแห่งการศึกษา

วิชาการ => ข่าวการศึกษา => ข้อความที่เริ่มโดย: แอดมิน~เต้ย~ ที่ 15 ธันวาคม 2012 | 02:28:37 PM

หัวข้อ: ครูต้องกล้าเผชิญปัญหาและความจริง
เริ่มหัวข้อโดย: แอดมิน~เต้ย~ ที่ 15 ธันวาคม 2012 | 02:28:37 PM
(http://www.dailynews.co.th/sites/default/files/imagecache/620x245/cover/172364.jpg)
"ระพี สาคริก" แนะผู้บริหารสถาบันการศึกษาควรให้ความสำคัญกับเด็กและตัวบุคคลมากกว่าในการบริหารสถาบัน และครูที่สั่งสอนเด็กนักเรียนนั้นต้องกล้าเดินเข้าไปเผชิญปัญหาและความจริง ที่สำคัญครูต้องการกล้าพูด

ผู้สื่อข่าวรายงานมาว่า เมื่อวันที่ 11 ธ.ค.ที่ผ่านมา  ศ.ระพี สาคริก อดีตอธิการบดีมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ ได้ปาฐกถาเรื่อง “สถาบันการศึกษากับความรับผิดชอบต่อสังคม” ณ คณะศึกษาศาสตร์ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ วิทยาเขตบางเขน เนื่องในโอกาส 90 ปี ศ.ระพี สาคริก ซึ่งจัดโดย มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ ร่วมกับสมาคมนิสิตเก่ามหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ในพระ บรมราชูปถัมภ์ มูลนิธิระพี-กัลยา สาคริก

ศ.ระพี สาคริก ได้กล่าวว่า ผู้บริหารคือคนที่เข้าไปบริหารและมีอำนาจในการจัดการทุกสิ่งทุกอย่างเพื่อหวังผลสำเร็จ โดยเฉพาะการบริหารและจัดการบุคลากร ซึ่งถือเป็นพื้นฐานสำคัญของทุกเรื่อง ซึ่งผู้บริหารสถาบันการศึกษาควรมีหลักเกณฑ์ที่ให้ความสำคัญกับเด็กและตัวบุคคลมากกว่าในการบริหารสถาบัน  โดยต้องปลูกฝังจิตสำนึกการรับผิดชอบต่อสังคมตั้งแต่เด็กๆอย่างการพาเด็กออกไปข้างนอกให้เด็กนักเรียนได้สัมผัสกับวิถีชีวิตชุมชนอย่างแท้จริง

ทั้งนี้ ศ.ระพี กล่าวต่อว่า ครูนั้นก็ถือเป็นสิ่งสำคัญ คนที่จะเป็นครูนั้นต้องกล้าเดินเข้าไปเผชิญปัญหา และความจริง ครูต้องกล้าพูด วิญญาณความเป็นครูเป็นสิ่งที่ธรรมชาติได้มอบมาให้แก่วิถีการดำเนินชีวิตของทุกคน เพื่อหวังสร้างสรรค์ความสติปัญญาให้กับตัวเอง รวมทั้งถ่ายทอดสู่ชนรุ่นหลัง ความจริงแล้วทุกคนเป็นครูได้ทั้งนั้น ซึ่งศ.ระพี ย้ำเสมอว่านักเรียนทุกคนเป็นครูของท่าน

อย่างไรก็ตาม ในปัจจุบันรากฐานจิตใจความเป็นครูนั้นอ่อนแอลง จนกระทั่งไม่อาจสู้กับกิเลสตัณหาในสภาพแวดล้อมแวดล้อมโลก ครูในยุคนี้จึงสูญเสียสิ่งอันทรงคุณค่าแก่ชีวิตตัวเองไป ดังนั้นอาจารย์ต้องยึดมั่นในจิตวิญญาณความเป็นครู อันที่จริงแล้ว พ่อแม่นั้น ก็คือครูคนแรกของลูกๆ แต่มักจะโดนความรักมาปะปนจนไม่สามารถสั่งสอนลูกได้ดั่งพ่อแม่เมื่อสมัยก่อน ที่จะให้ลูกเรียนรู้และลำบากตั้งแต่ตอนเด็ก หลังจากนั้นลูกจะมีความอดทนทำให้โตมาเป็นคนเข้มแข็งสู้ชีวิต

โดย ศ.ระพีได้ ฝากกล่าวทิ้งท้ายถึง นักวิชาการที่อยู่แต่บนหอคอยงาช้างว่า ให้ลงมาสัมผัสกับดิน ชุมชน ชาวนา เพื่อจะได้เห็นปัญหาด้วยตาตนเอง มิใช่แต่เพียงคิดคำนวณวิเคราะห์แก้ปัญหาโดยที่ยังไม่เคยลงมาสัมผัสกับของจริง.


จาก dailynews