กระทู้เมื่อเร็วๆ นี้

หน้า: 1 ... 8 9 [10]
91
ธรรมะ / รนหาที่
« กระทู้ล่าสุด โดย muisun เมื่อ 27 สิงหาคม 2017 | 09:03:56 PM »
เพราะความรู้ไม่ทันจะคิดหนอๆ ก้เลยดิ้นรนเดือดร้อนแสวงหาสิ่งปรุงแต่งที่ดีกว่าเทคโนโลยีที่เปลี่ยนรุ่นและตกรุ่นจนตามไม่ทัน มันก็เดือดร้อนไปวันๆ แค่นั้นเอง รุ้ทันจะคิดหนอๆ ก็เลิกหลงกลโกงได้ทุกเรื่อง
จากสายสืบนิสัยศาสตร์
92
ธรรมะ / งานหายาก
« กระทู้ล่าสุด โดย muisun เมื่อ 27 สิงหาคม 2017 | 09:01:11 PM »
ตกงานมาสิบกว่าปีให้ภรรยาเลี้ยง ภรรยาก็เลยพามาฝึกความรู้ทันจะคิดหนอๆ เดี๋ยวนี้ไม่เคยตกงานอีกเลย น้องๆ จบ
อภิธรรมบัณฑิตและด๊อกเตอร์หลายคน บางครั้งยังตกงาน รู้ทันจะคิดหนอๆ ก็พบมาตรฐานได้ทุกอย่าง เก่งได้ทุกเรื่องจริงขอบอก ไม่ได้ของตังค์อะไรหรอก ไม่ได้จนขนาดนั้นไม่เคยจนใจ เพราะขึ้นชื่อว่าบัณฑิตเขาจะไม่ขอใคร จะคิดหนอๆ ก็ได้ดั่งใจรวยทุกเรื่อง
จากสายสืบนิสัยศาสตร์
93
ธรรมะ / สายสืบนิสัยคน
« กระทู้ล่าสุด โดย muisun เมื่อ 26 สิงหาคม 2017 | 06:33:02 PM »
พระพุทธเจ้าสอนไว้ว่า อย่าศรัทธาเชื่อแบบโง่ๆ อย่างรู้ไม่ทันจะคิดหนอๆ ก็ไม่เข้าใจเลยสักเรื่อง เพราะนั่นเป็นตัวทำลายหลักธรรมคำสอนอันเป็นประโยชน์ต่อมหาชน ความดีก็จะสูญหายจากนิสัยคนทุกลมหายใจเข้าออก
จากสายสืบนิสัยศาสตร์
94
ธรรมะ / วิชาครู
« กระทู้ล่าสุด โดย muisun เมื่อ 26 สิงหาคม 2017 | 12:01:27 PM »
ต้องรู้ต้นเหตุวิชาการ จะพูด ทำ คิด ใส่ใจ สังเกต ขยันระลึกรู้ทันจะคิดหนอๆ  ก็จะเกิดปราโมทย์ อิ่มใจ สุข สงบ ตั้งมั่น รู้เห็นตามเป็นจริงจิตย่อมเบื่อหน่าย คลายความทะเยอทะยานอยาก ย่อมหลุดพ้นหมดความสงสัยทุกเรื่อง ลองนอนฝึกดูท่านอนสบายที่สุดใส่ใจไว้ว่าจะไม่ขยับตัวให้นานดูความสามารถจะทนได้นานแค่ไหน นึกในใจว่านอนหนอๆ แบบสัมผัสรู้ไม่ต้องท่องให้เหนื่อย แล้วจะรู้ทันจะหลับ จะฝัน จะตื่น ได้ที่ไวกว่าแสงกระพริบก็กำหนดตามปัจจุบันที่เกิด จะกระพริบหนอๆ จะหลับหนอๆ จะตื่นหนอๆ จะฝันหนอๆ ก็จะได้ต้นเหตุแห่งชีวิต หายโง่ได้ทุกเรื่อง
จากสายสืบนิสัยศาสตร์
95
ธรรมะ / โดนทุกระดับ
« กระทู้ล่าสุด โดย muisun เมื่อ 25 สิงหาคม 2017 | 09:23:51 AM »
พูดดีก็ได้ดี พูดชั่วก็ได้ชั่ว พูดทั้งชั่วทั้งดีก็ได้ทั้งดีทั้งชั่ว ไม่พูดทั้งชั่วทั้งดีก็หลุดพ้นเพราะรู้ทันจะคิดหนอๆ ก็จะไม่โง่เดือดร้อนทุกระดับ ธรรมะไม่ใช่เรื่องของใครแต่เป็นเรื่องของใจ ทุกคนไม่ควรโทษเขา โทษเรา เพราะรู้ทันก็ดีทุกระดับ รู้ไม่ทันก็ยึดถือบ้าเดือดร้อนได้ทุกเรื่อง คนปัจจุบันเป็นเช่นไรก็รู้เห็นกันอยู่ อดีตอนาคตก็เช่นนั้น
จากสายสืบนิสัยศาสตร์
96
ธรรมะ / ภูมิคุ้มกัน
« กระทู้ล่าสุด โดย muisun เมื่อ 24 สิงหาคม 2017 | 11:26:12 AM »
แค่รู้ทันจะคิดหนอๆ ก็ไม่ค่อยจะมีใครคบ ไม่มีใครชอบ นั่นย่อมเป็นความสะดวกสบายง่ายแม้กระทั่งการขับถ่าย ดูแค่โทรศัพท์ซิใช้มาเกือบยี่สิบปีโดยที่ไม่ได้เปลี่ยนเบอร์เอไอเอส บอกว่าเป็นลูกค้าคนสำคัญคอยตามเปลี่ยนคลื่นโปรโมชั่นระบบให้มาตลอด ใครโทรเข้ามาโดนสอนให้รู้ทันรีบวางสายกลัวดีจะแทรกซึมสู่ความรู้ทัน ฉลาดทุกเรื่อง
จากสายสืบนิสัยศาสตร์
97
ธรรมะ / ทำได้ยาก
« กระทู้ล่าสุด โดย muisun เมื่อ 23 สิงหาคม 2017 | 09:26:17 AM »
การใส่ใจเป็นสิ่งที่ทำกันได้ยากมากจึงไม่เขาใจอะไรได้สักเรื่อง ถ้าจะใส่ใจให้ถึงต้นเหตุแห่งสิ่งใดต้องสังเกตุต้น กลาง สุด เช่น ขยับหัวแม่มือทีละนิดๆ ให้ความรู้ทันรวมเป็นหนึ่ง ปราโมทย์ ปิติ สุข สงบ ตั้งมั่น รู้เห็นตามเป็นจริง จิตจะเบื่อหน่ายคลายความยึดถือแล้วจึงหลุดพ้นจากทุกข์ เดือดร้อนและความโง่ทั้งปวง ฝึกรู้ทันจะขับหนอๆ ต้องทำทุกลมหายใจจะได้มีสติคุ้มครอง ไม่เดือดร้อนอะไรสักเรื่อง จะคิดหนอๆ ก็ไม่เปรียบเทียบยึดถือในตนว่าเลิศ เลว เสมอใคร ใจก็สุขสบาย พ้นบาปทั้งปวง
จากสายสืบนิสัยศาสตร์
98
ธรรมะ / รู้แบบยึดถือกับแบบรู้ทัน
« กระทู้ล่าสุด โดย muisun เมื่อ 22 สิงหาคม 2017 | 10:31:36 PM »
เคยมีแพย์ผ่าตัดจบปริญญาโทถูกถามว่าโรคบางอย่างรักษาหาย บางอย่างรักษาไม่หายเป็นเพราะอะไร แพทย์ปริญญาโทตอบว่า คงจะเป็นเพราะวางยาผิด ก็บอกว่า โรคเท่ากัน ยาเท่ากัน จะวางยาผิดได้ยังไง ก็เลยบอกว่า ถ้าตอบไม่ได้ก็รักษาคนไม่ได้ แพทย์ก็เลยบอกว่าคงจะเป็นเพราะกรรมมั้ง ก็เลยถามว่ากรรมอะไร ก็ตอบไม่ได้ กรรมก็แปลว่าการกระทำ การทำก็มีอยู่ 2 อย่าง ทำทางกายกับทำทางใจ พระพุทธเจ้าสอนไว้ว่ากรรมทางใจนั้นมีผลมากกว่ากรรมทางกาย เพราะเราไม่ได้ใส่ต้นเหตุแห่งความหายให้เขา เขาจึงไม่หาย หมอก็ถามว่า ต้นเหตุแห่งความหายคืออะไร ก็ตอบไปว่าคือบุญ บุญอะไรที่จะเกิดมากเท่ากับความรู้ทันเป็นไม่มี แค่รู้ทันจะคิดหนอๆ ก็เก่งทุกเรื่อง ยึดถือก็โง่ทุกเรื่อง รู้ทันจะคิดหนอๆ ก็ได้ดั่งใจรวยทุกอย่างทั้งศีล ทั้งทรัพย์ และความฉลาด แพทย์นี้ฝึกได้จนรู้ทันต้นเหตุแห่งความเกิดดับก็บอกว่าเดี๋ยวนี้ผ่าตัดมือไม่สั่นแล้ว สามารถมองเห็นเม็ดโลหิตเกิดดับได้ บอกว่าดีกว่าเครื่องเอ็กซ์เรย์อีก
จากสายสืบนิสัยศาสตร์
99
ธรรมะ / สุดยอดคนรวย
« กระทู้ล่าสุด โดย muisun เมื่อ 21 สิงหาคม 2017 | 03:59:11 AM »
พระพุทธเจ้าบอกให้อยู่ตามมีตามได้ ไม่ต้องวุ่นวาย กังวล ดิ้นรน เดือดร้อน เบียดเบียน โกงใคร อยู่ในนิสัย 4 อย่าง ให้ใช้ของเก่า รับเอาแต่ของที่เขาให้ อยู่โคนไม้ ดื่มน้ำปัสสาวะ ชนะใจตนเอง ไม่หลงยึดถือ เป็นบ้าในกาม ในเกิด ในดี รู้ทันต้นเหตุจะชอบ จะชัง เฉย จะคิดหนอๆ ก็เก่งกว่าใครในจักรวาล ไม่โง่สักเรื่อง ใช้ชีวิตได้ประโยชน์ทุกลมหายใจเข้า เข้าหนอ ออกหนอ
จากสายสืบนิสัยศาสตร์
100
ธรรมะ / ผู้รู้ทันไม่ขอเปรียบเทียบใคร
« กระทู้ล่าสุด โดย muisun เมื่อ 20 สิงหาคม 2017 | 08:39:53 PM »
เผยแพร่ความรู้ทันมา 30 กว่าปี เคยฝึกสุนัขไม่ให้เห่าได้ เขาอยู่กับเรามา 10 กว่าปี ตอนเล็กๆ เขาด้อมๆ มาแอบดูเรา แค่เราคิดในใจว่าเราไม่ชอบเลี้ยง แค่นั้นเขาก็ร้องเหมือนใจจะขาดและก็วิ่งหนีกลับบ้านไป เป็นอย่างนี้ 2 เที่ยว ตอนหลังน้องสาวที่ไปทำด็อกเตอร์ที่อินเดียกลับมาเยี่ยม งูใหญ่เกือบ 2 เมตรเข้ามาในที่อยู่ น้องสาวจึงไปยืมลูกสุนัขตัวนี้มาเฝ้างู 7 วัน พอเลย 7 วัน จะเอาไปคืน แม่บอกว่าแม่อยากจะเลี้ยงก็เลยต้องเอาไว้ เคยมี ตชด. มาปฎิบัติธรรมถูกจงอางไล่กระชั้นชิดเกือบกัดได้  สุนัขตัวนี้เขาก็ปาดเข้างับคอจงอางเกือบ 2 เมตร กัดจนตาย ตชด. ก็เลยมาบอกว่าผมเป็นหนี้สุนัขซะแล้ว แค่คิดว่าจะทายา จะอาบน้ำ จะเอาเท้าไปเสยก้นเขาให้ตกใจ เขาก็ยังรู้ทันรีบหลบเลย เดี๋ยวนี้เขาอายุเกือบ 15 ปี แล้ว แก่ ฟันไม่มี หูตาฟาง นี่แหละความเกิด แก่ มันเป็นธรรมดา ถ้ารู้ทันก็ไม่ต้องทุกข์อะไร

เคยฝึกแมวไม่ให้เข้าเขต เขียนป้ายติดไว้ว่า แมวห้ามขึ้น คนมาจากกรุงเทพถามว่าแล้วแมวมันเชื่อหรือ ก็เลยบอกว่า จะเชื่อหรือไม่ ลองดูซิว่าแล้วมีตัวไหนกล้าบึ้นบ้างล่ะ

เคยฝึกผู้ปฎิบัติเกือบ 300 คน ไม่มีใครดื้อ กล้าโต้แย้งเลยสักคน หลวงพ่อเจ้าคณะอำเภอบอกว่า คุณฝึกมาแค่ชั่วโมงเดียวดีกว่าผมฝึกมาตั้ง 6 -7 ปี อีก อย่างนี้คุณต้องมาช่วยฝึกประจำทุกปีนะ นี่ก็ไปมา 10 กว่าปีแล้ว

ลองคิดดูซิว่า แค่รู้ทันคำเดียว เป็นบทสรุปคำสอนของพระพุทธเจ้าที่ศักดิ์สิทธิ์ที่สุด ไม่เชื่อลองไปดูในสติสัมปชัญญะปะภะ ดูซิ เพราะฉะนั้น รู้ทันจะคิดหนอๆ จึงฉลาดทุกเรื่อง ไม่ต้องเสียเวลายึดถือในตัวตนว่าเลิศ เลว เสมอ ใคร แค่ใส่ใจรู้ทันปัจจุบัน บาปใดๆ ก็ไม่เกิดเลยสักเรื่อง พ้นจากชอบ ชัง เฉย ซึ่งเป็นต้นเหตุแห่งบาปทั้งปวง

จากสายสืบนิสัยศาสตร์
หน้า: 1 ... 8 9 [10]

02dual เว็บแห่งการศึกษาCreative Commons License
Back to top