กระทู้เมื่อเร็วๆ นี้

หน้า: 1 ... 8 9 [10]
91
ธรรมะ / เคารพบูชาผู้สูงสุด
« กระทู้ล่าสุด โดย muisun เมื่อ 28 สิงหาคม 2017 | 11:44:37 AM »
เคารพพระพุทธเจ้าย่อมจะไม่กลัวอะไรสักเรื่อง เพราะพระองค์ปราศจากความกลัวได้แล้ว ผู้ใดเห็นเราผู้นั้นย่อมเห็นธรรม ผู้ใดเห็นธรรมรู้ทันจะคิดหนอๆ ก็ได้เห็นพระพุทธเจ้าทุกลมหายใจเข้าออกทั้งกาย วาจา ใจ พญามารหมดสิทธิ์ที่จะมาทำร้ายได้ลมหายใจเข้ารู้ทันเข้าหนอ ลมหายใจออกรู้ทันออกหนอ ก็ได้ดวงตาเห็นธรรม
จากสายสืบนิสัยศาสตร์
92
ธรรมะ / รนหาที่
« กระทู้ล่าสุด โดย muisun เมื่อ 27 สิงหาคม 2017 | 09:03:56 PM »
เพราะความรู้ไม่ทันจะคิดหนอๆ ก้เลยดิ้นรนเดือดร้อนแสวงหาสิ่งปรุงแต่งที่ดีกว่าเทคโนโลยีที่เปลี่ยนรุ่นและตกรุ่นจนตามไม่ทัน มันก็เดือดร้อนไปวันๆ แค่นั้นเอง รุ้ทันจะคิดหนอๆ ก็เลิกหลงกลโกงได้ทุกเรื่อง
จากสายสืบนิสัยศาสตร์
93
ธรรมะ / งานหายาก
« กระทู้ล่าสุด โดย muisun เมื่อ 27 สิงหาคม 2017 | 09:01:11 PM »
ตกงานมาสิบกว่าปีให้ภรรยาเลี้ยง ภรรยาก็เลยพามาฝึกความรู้ทันจะคิดหนอๆ เดี๋ยวนี้ไม่เคยตกงานอีกเลย น้องๆ จบ
อภิธรรมบัณฑิตและด๊อกเตอร์หลายคน บางครั้งยังตกงาน รู้ทันจะคิดหนอๆ ก็พบมาตรฐานได้ทุกอย่าง เก่งได้ทุกเรื่องจริงขอบอก ไม่ได้ของตังค์อะไรหรอก ไม่ได้จนขนาดนั้นไม่เคยจนใจ เพราะขึ้นชื่อว่าบัณฑิตเขาจะไม่ขอใคร จะคิดหนอๆ ก็ได้ดั่งใจรวยทุกเรื่อง
จากสายสืบนิสัยศาสตร์
94
ธรรมะ / สายสืบนิสัยคน
« กระทู้ล่าสุด โดย muisun เมื่อ 26 สิงหาคม 2017 | 06:33:02 PM »
พระพุทธเจ้าสอนไว้ว่า อย่าศรัทธาเชื่อแบบโง่ๆ อย่างรู้ไม่ทันจะคิดหนอๆ ก็ไม่เข้าใจเลยสักเรื่อง เพราะนั่นเป็นตัวทำลายหลักธรรมคำสอนอันเป็นประโยชน์ต่อมหาชน ความดีก็จะสูญหายจากนิสัยคนทุกลมหายใจเข้าออก
จากสายสืบนิสัยศาสตร์
95
ธรรมะ / วิชาครู
« กระทู้ล่าสุด โดย muisun เมื่อ 26 สิงหาคม 2017 | 12:01:27 PM »
ต้องรู้ต้นเหตุวิชาการ จะพูด ทำ คิด ใส่ใจ สังเกต ขยันระลึกรู้ทันจะคิดหนอๆ  ก็จะเกิดปราโมทย์ อิ่มใจ สุข สงบ ตั้งมั่น รู้เห็นตามเป็นจริงจิตย่อมเบื่อหน่าย คลายความทะเยอทะยานอยาก ย่อมหลุดพ้นหมดความสงสัยทุกเรื่อง ลองนอนฝึกดูท่านอนสบายที่สุดใส่ใจไว้ว่าจะไม่ขยับตัวให้นานดูความสามารถจะทนได้นานแค่ไหน นึกในใจว่านอนหนอๆ แบบสัมผัสรู้ไม่ต้องท่องให้เหนื่อย แล้วจะรู้ทันจะหลับ จะฝัน จะตื่น ได้ที่ไวกว่าแสงกระพริบก็กำหนดตามปัจจุบันที่เกิด จะกระพริบหนอๆ จะหลับหนอๆ จะตื่นหนอๆ จะฝันหนอๆ ก็จะได้ต้นเหตุแห่งชีวิต หายโง่ได้ทุกเรื่อง
จากสายสืบนิสัยศาสตร์
96
ธรรมะ / โดนทุกระดับ
« กระทู้ล่าสุด โดย muisun เมื่อ 25 สิงหาคม 2017 | 09:23:51 AM »
พูดดีก็ได้ดี พูดชั่วก็ได้ชั่ว พูดทั้งชั่วทั้งดีก็ได้ทั้งดีทั้งชั่ว ไม่พูดทั้งชั่วทั้งดีก็หลุดพ้นเพราะรู้ทันจะคิดหนอๆ ก็จะไม่โง่เดือดร้อนทุกระดับ ธรรมะไม่ใช่เรื่องของใครแต่เป็นเรื่องของใจ ทุกคนไม่ควรโทษเขา โทษเรา เพราะรู้ทันก็ดีทุกระดับ รู้ไม่ทันก็ยึดถือบ้าเดือดร้อนได้ทุกเรื่อง คนปัจจุบันเป็นเช่นไรก็รู้เห็นกันอยู่ อดีตอนาคตก็เช่นนั้น
จากสายสืบนิสัยศาสตร์
97
ธรรมะ / ภูมิคุ้มกัน
« กระทู้ล่าสุด โดย muisun เมื่อ 24 สิงหาคม 2017 | 11:26:12 AM »
แค่รู้ทันจะคิดหนอๆ ก็ไม่ค่อยจะมีใครคบ ไม่มีใครชอบ นั่นย่อมเป็นความสะดวกสบายง่ายแม้กระทั่งการขับถ่าย ดูแค่โทรศัพท์ซิใช้มาเกือบยี่สิบปีโดยที่ไม่ได้เปลี่ยนเบอร์เอไอเอส บอกว่าเป็นลูกค้าคนสำคัญคอยตามเปลี่ยนคลื่นโปรโมชั่นระบบให้มาตลอด ใครโทรเข้ามาโดนสอนให้รู้ทันรีบวางสายกลัวดีจะแทรกซึมสู่ความรู้ทัน ฉลาดทุกเรื่อง
จากสายสืบนิสัยศาสตร์
98
ธรรมะ / ทำได้ยาก
« กระทู้ล่าสุด โดย muisun เมื่อ 23 สิงหาคม 2017 | 09:26:17 AM »
การใส่ใจเป็นสิ่งที่ทำกันได้ยากมากจึงไม่เขาใจอะไรได้สักเรื่อง ถ้าจะใส่ใจให้ถึงต้นเหตุแห่งสิ่งใดต้องสังเกตุต้น กลาง สุด เช่น ขยับหัวแม่มือทีละนิดๆ ให้ความรู้ทันรวมเป็นหนึ่ง ปราโมทย์ ปิติ สุข สงบ ตั้งมั่น รู้เห็นตามเป็นจริง จิตจะเบื่อหน่ายคลายความยึดถือแล้วจึงหลุดพ้นจากทุกข์ เดือดร้อนและความโง่ทั้งปวง ฝึกรู้ทันจะขับหนอๆ ต้องทำทุกลมหายใจจะได้มีสติคุ้มครอง ไม่เดือดร้อนอะไรสักเรื่อง จะคิดหนอๆ ก็ไม่เปรียบเทียบยึดถือในตนว่าเลิศ เลว เสมอใคร ใจก็สุขสบาย พ้นบาปทั้งปวง
จากสายสืบนิสัยศาสตร์
99
ธรรมะ / รู้แบบยึดถือกับแบบรู้ทัน
« กระทู้ล่าสุด โดย muisun เมื่อ 22 สิงหาคม 2017 | 10:31:36 PM »
เคยมีแพย์ผ่าตัดจบปริญญาโทถูกถามว่าโรคบางอย่างรักษาหาย บางอย่างรักษาไม่หายเป็นเพราะอะไร แพทย์ปริญญาโทตอบว่า คงจะเป็นเพราะวางยาผิด ก็บอกว่า โรคเท่ากัน ยาเท่ากัน จะวางยาผิดได้ยังไง ก็เลยบอกว่า ถ้าตอบไม่ได้ก็รักษาคนไม่ได้ แพทย์ก็เลยบอกว่าคงจะเป็นเพราะกรรมมั้ง ก็เลยถามว่ากรรมอะไร ก็ตอบไม่ได้ กรรมก็แปลว่าการกระทำ การทำก็มีอยู่ 2 อย่าง ทำทางกายกับทำทางใจ พระพุทธเจ้าสอนไว้ว่ากรรมทางใจนั้นมีผลมากกว่ากรรมทางกาย เพราะเราไม่ได้ใส่ต้นเหตุแห่งความหายให้เขา เขาจึงไม่หาย หมอก็ถามว่า ต้นเหตุแห่งความหายคืออะไร ก็ตอบไปว่าคือบุญ บุญอะไรที่จะเกิดมากเท่ากับความรู้ทันเป็นไม่มี แค่รู้ทันจะคิดหนอๆ ก็เก่งทุกเรื่อง ยึดถือก็โง่ทุกเรื่อง รู้ทันจะคิดหนอๆ ก็ได้ดั่งใจรวยทุกอย่างทั้งศีล ทั้งทรัพย์ และความฉลาด แพทย์นี้ฝึกได้จนรู้ทันต้นเหตุแห่งความเกิดดับก็บอกว่าเดี๋ยวนี้ผ่าตัดมือไม่สั่นแล้ว สามารถมองเห็นเม็ดโลหิตเกิดดับได้ บอกว่าดีกว่าเครื่องเอ็กซ์เรย์อีก
จากสายสืบนิสัยศาสตร์
100
ธรรมะ / สุดยอดคนรวย
« กระทู้ล่าสุด โดย muisun เมื่อ 21 สิงหาคม 2017 | 03:59:11 AM »
พระพุทธเจ้าบอกให้อยู่ตามมีตามได้ ไม่ต้องวุ่นวาย กังวล ดิ้นรน เดือดร้อน เบียดเบียน โกงใคร อยู่ในนิสัย 4 อย่าง ให้ใช้ของเก่า รับเอาแต่ของที่เขาให้ อยู่โคนไม้ ดื่มน้ำปัสสาวะ ชนะใจตนเอง ไม่หลงยึดถือ เป็นบ้าในกาม ในเกิด ในดี รู้ทันต้นเหตุจะชอบ จะชัง เฉย จะคิดหนอๆ ก็เก่งกว่าใครในจักรวาล ไม่โง่สักเรื่อง ใช้ชีวิตได้ประโยชน์ทุกลมหายใจเข้า เข้าหนอ ออกหนอ
จากสายสืบนิสัยศาสตร์
หน้า: 1 ... 8 9 [10]

02dual เว็บแห่งการศึกษาCreative Commons License
Back to top