กระทู้เมื่อเร็วๆ นี้

หน้า: 1 [2] 3 4 ... 10
11
คนที่รู้จริงต้องรู้ทันปัจจุบันเท่านั้น  ปัจจุบันนั้นเขาเกิดทันทีและดับทันที จึงยากต่อการที่จะอธิบายให้เขารู้จริงได้ เพราะของจริงต้องพิสูจน์ด้วยการรู้ทัน

  

ผู้ที่รู้ไม่ทันถึงจะอธิบายยังไงก็ไม่เข้าใจเนื้อความตรงนี้อยู่ดี สมกับคำสอนของพระพุทธเจ้าที่ทรงตรัสว่า ผู้ปฎิบัติต้องตรัสรู้ด้วยการรู้การเห็นด้วยตนเอง เข้าถึงต้นเหตุแห่งความเกิด ความดับ ของความเปลี่ยนแปลงที่ไวกว่าพริบตา ก็คือรู้ทันต้น กลาง สุด แห่งปัจจุบันธรรมเท่านั้นเอง


ทดสอบ  ให้ขยับหัวแม่มือไปทีละเซ็นๆ ขยับออก  และขยับเข้า และสังเกตให้เห็นต้น กลาง สุด ของการขยับนั้น เริ่มขยับก็รู้ทัน ขณะที่ขยับไปก็รู้ทัน จบลงก็รู้ทัน เป็นการสังเกตต้น กลาง สุด แห่งปัจจุบัน  ด้วยการนึกตามว่าขยับดับๆ  ขยับดับๆ  ดูซิว่าภายใน 10 ครั้งนั้น  จะมีถาม ตอบ ชอบ ชัง เฉย แทรกเข้ามาได้ไหม ถ้ามีถาม ตอบ ชอบ ชัง เฉย แทรกเข้ามาได้ ก็เป็นคำตอบให้เรารู้ว่า อย่างนี้เป็นการใส่ใจไม่ถึงไม่เห็นต้น กลาง สุด แห่งปัจจุบัน  แต่ถ้าทำได้ 10 กว่าครั้งโดยที่ถาม ตอบ ชอบ ชัง เฉย เข้ามาไม่ได้ เห็นเพียงสักแต่ว่าต้น กลาง สุด ต้น กลาง สุด แห่งความเกิดดับในปัจจุบันนั้น ก็จะเกิดความเข้าใจ เข้าจริง  อันเป็นสัจจธรรม ก็จะรู้ชัดว่าความไม่มีตัวตนอยู่ตรงนี้เอง  


สมกับคำสอนของพระพุทธเจ้ามี่พระองค์ทรงสอนไว้ว่า เราไม่ควรยึดว่าสุข ทุกข์ นี้ เราทำเอง หรือผู้อื่นทำให้  คือ ถ้ารู้ทันก็เป็นสุข ถ้ารู้ไม่ทันก็เป็นทุกข์


รู้ทันจะคิดดับๆ ก็เป็นการหลุดพ้น  ยึดถือรู้ไม่ทันก็เป็นการติดอยู่ในตัวตน  ยึดถือรู้ไม่ทันก็เป็นการติดอยู่ในตัวเรา ตัวเขา นี่แหละเรียกว่า ธรรมะที่เหนือกว่าธรรมชาติ เป็นการตรัสรู้ของพระพุทธเจ้า


ธรรมชาติ  คือ ความยึดถือไปตามถาม ตอบ ชัง เฉย  เรียกว่าธรรมชาติ 


 แต่ธรรมะอันวิเศษณ์ที่พระพุทธเจ้าทรงตรัสรู้เรียกว่า พระธรรม คือ การรู้ทันความเกิดและความดับของความเปลี่ยนแปลง  เป็นธรรมะที่เหนือกว่าธรรมชาติ

จากสายสืบนิสัยศาสตร์
12
ธรรมะ / คนทั้งโลกกลัวดี
« กระทู้ล่าสุด โดย muisun เมื่อ 30 สิงหาคม 2018 | 05:43:02 PM »
เพราะไม่รู้จักดีว่าดีคืออะไร  อย่างไหนเรียกว่าดี เพราะดีมีสองอย่างมีดีแบบเดือดร้อนกับดีแบบรู้ทัน  ส่วนใหญ่จะดีแบบเดือดร้อนกันเต็มร้อย 

เพียงรู้ทันจะคิดดับๆ ก็ดีได้แบบไม่เดือดร้อนเลยสักเรื่อง

ดีแบบเดือดร้อน คือ ยึดถืออยู่กับชอบ ชัง เฉย ว่าร้ายริษยาเบียดเบียนกันไปทั่ว

จากสายสืบนิสัยศาสตร์
13
ธรรมะ / อำนาจใหญ่ในโลก
« กระทู้ล่าสุด โดย muisun เมื่อ 29 สิงหาคม 2018 | 03:11:22 AM »
รู้ไม่ทันยึดถือเป็นหัวหน้ามารอุปสรรคแห่งความดี มีอำนาจครองใจให้เดือดร้อนไปทุกเรื่อง  โค่นล้มสถาบันความดี จะไม่มีที่อยู่สุขสบายทั้งกาย ใจ 

รู้ทันจะคิดดับๆ ก็ละความเดือดร้อนจากรูปที่ได้เห็น  เสียงที่ได้ยิน สิ่งที่ได้ทราบ  บุญ บาป มงคลตื่นข่าว ความฝัน และเรื่องว่าร้ายได้ทุกเรื่องก็ไม่เป็นทาสหัวหน้ามาร  สาธุ

สายสืบนิสัยศาสตร์
14
ธรรมะ / รู้ทันพญามาร
« กระทู้ล่าสุด โดย muisun เมื่อ 25 สิงหาคม 2018 | 07:21:16 PM »
แค่รู้ทันจะคิดดับๆ ก็กำจัดความยึดถือสะดุ้งหวาดกลัวได้ทุกเรื่อง จะไม่ต้องชั่วติดเวรกรรมเดือดร้อน  จะสุข สวย รวย ดี มีความสุขที่สุดในโลก

จากสายสืบนิสัยศาสตร์
15
ธรรมะ / คิดดีก็ได้ดี คิดเดือดร้อนก็ได้เดือดร้อน
« กระทู้ล่าสุด โดย muisun เมื่อ 25 สิงหาคม 2018 | 06:28:00 PM »
เจ้าหน้าที่กุยบุรีมาสร้างความยุ่งยากลำบากให้กับพระ  เขาไม่รู้ว่าผลตีกลับจะต้องได้รับความยุ่งยากเดือดร้อนอีกหลายล้านเท่า  เรียกว่า  ไม่มีของฟรีอยู่ในโลก  คิด  ทำ พูดเช่นไรได้เช่นนั้น  แค่รู้ทันจะคิดดับๆ  ก็สุข สวย รวย ดี ไม่ต้องติดหนี้เดือดร้อนได้ทุกเรื่อง ก็ทำความดีออนไลน์ไปได้ทั่วโลก

จากสายสืบนิสัยศาสตร์
16
ธรรมะ / หนึ่งเดียวในโลก
« กระทู้ล่าสุด โดย muisun เมื่อ 19 สิงหาคม 2018 | 05:17:48 AM »
พระพุทธเจ้าองค์เดียวเท่านั้นที่จะประเมินผู้อื่นได้ ผู้ที่ยึดถือรู้ไม่ทันจะคิดดับๆ อย่าอวดดีมาประเมินใครนั่นแหละเป็นเหตุให้เดือดร้อน รู้ทันจะคิดดับๆ ก็สุข สวย รวย ดี ไม่ต้องติดหนี้เวรกรรมชั่วร้ายข้ามชาติจะได้ฉลาดทุกเรื่อง

จากสายสืบนิสัยศาสตร์
17
ธรรมะ / ร้ายแรงกว่าสงครามโลก
« กระทู้ล่าสุด โดย muisun เมื่อ 19 สิงหาคม 2018 | 04:11:08 AM »
อย่าเพ่งโทษว่าร้ายพระ เพราะจะเห็นผลทันทีทันตาเห็น น้ำจะท่วม ไฟจะไหม้ โดนภัยจากโทษร้ายแรงตรงพินาศทรัพย์ ฟุ้งซ่าน คุ้มคั่ง สูญพันธ์ตระกูล อายุสั้น ตายไปเป็นปรสิต ตกนรก รู้ทันจะคิดดับๆ ก็พ้นภัยไม่เดือดร้อนได้ทุกอย่าง สาธุ

สายสืบนิสัยศาสตร์
18
ธรรมะ / อุดมเพศคือเพศของนักบวช (ไม่ใช่หญิงและไม่ใช่ชาย)
« กระทู้ล่าสุด โดย muisun เมื่อ 17 สิงหาคม 2018 | 03:19:12 AM »
สายสืบสั่งสอนนิสัยมาถึงน่าน เจ้าหน้าที่มาสอบสวนขอดูบัตรและปรับโทษว่ามากันสามคนไม่เหมะสม คนพิการพูดอะไรไม่ได้ ก็บอกไปว่าสายสืบนิสัยศาสตร์ทำหน้าที่จับคนดี จับคนถูก ให้ได้รู้ทันจะคิดดับๆ แล้วก็ออนไลน์ไปได้ทั่ว

รู้ทันจะคิดดับๆ ก็สุข สวย รวย ดี ไม่ติดหนี้เวรกรรมชั่วร้ายข้ามชาติ

จากสายสืบนิสัยศาสตร์
19
ธรรมะ / สอนดีออนไลน์ได้ทั่วโลก
« กระทู้ล่าสุด โดย muisun เมื่อ 15 สิงหาคม 2018 | 04:01:39 AM »
เอาขนมไปถวายพระโค้ชเอกไม่พบก็เลยฝากไปถวาย ได้สอนให้รู้ทันจะคิดดับๆ บนดอยวาว เขาดีใจกล่าวขอบคุณ

จากสายสืบนิสัยศาสตร์
20
ธรรมะ / ผู้รู้ทันย่อมหาทรัพย์ได้ทุกอย่าง
« กระทู้ล่าสุด โดย muisun เมื่อ 15 สิงหาคม 2018 | 03:54:53 AM »
ไปเทศน์สอน ดร.เจ้าคุณเจ้าคณะจังหวัด แค่รู้ทันจะคิดดับๆ ก็ไม่อยากได้อะไรเลยสักอย่างแต่กลับได้ทุกอย่างจริงไหม ดร.เจ้าคุณเจ้าคณะจังหวัดตอบรับว่าจริง ไม่ถึงชั่วโมงถวายให้มา 2000

ไม่มีบุญอะไรจะได้มากเกินกว่าความรู้ทันเป็นไม่มี

จากสายสืบนิสัยศาสตร์
หน้า: 1 [2] 3 4 ... 10

02dual เว็บแห่งการศึกษาCreative Commons License
Back to top