กระทู้เมื่อเร็วๆ นี้

หน้า: 1 ... 8 9 [10]
91
ธรรมะ / คิดว่าตนเป็นบัณฑิต
« กระทู้ล่าสุด โดย muisun เมื่อ 02 กันยายน 2017 | 08:06:38 PM »
พูด ทำ คิด ด้วยจิตรู้ไม่ทัน ย่อมจะทำตนและผู้อื่นให้เดือดร้อน ริษยา ว่าร้าย เพ่งโทษ โกรธแค้น เป็นความผิดไม่เหมาะไม่ควรที่กระทำกันอยู่โดยไม่เห็นโทษเห็นภัย เข้าใจเอาว่าถูกต้องเป็นค่านิยมที่ต่างชื่นชมว่าเก่ง


จากสายสืบนิสัยศาสตร์
92
ธรรมะ / ไม่กลัวถูกจับผิด
« กระทู้ล่าสุด โดย muisun เมื่อ 02 กันยายน 2017 | 07:50:40 PM »
แค่รู้ทัน จะคิดหนอๆ ก็ดับความยึดถือ ดิ้นรน เดือดร้อน ปิดประตูนรกได้แน่นอน 


เพราะความยึดถือในชอบ ชัง เฉย ด้วยความรู้ไม่ทัน ต้องไปอบายภูมิแน่นอน 


พูด ทำ คิด ก็ผิดทุกเรื่อง จึงกลัวการจับผิด เพราะผิดตั้งแต่ต้นเหตุ


รู้ทันจะคิดหนอๆ ก็ไม่กลัวถูกจับผิดสักเรื่อง เพราะไม่มีความผิดให้จับ


จากสายสืบสั่งสอนนิสัยศาสตร์
93
ธรรมะ / ความเข้าใจผิด
« กระทู้ล่าสุด โดย muisun เมื่อ 02 กันยายน 2017 | 11:35:50 AM »
ทำตนและผู้อื่นให้เดือดร้อน บางครั้งก็ไม่ผิดกฎหมาย เช่น ฆ่าสัตว์ ดื่มสุรา เล่นการพนัน แต่กลับผิดกฎแห่งการกระทำ ริษยา เพ่งโทษผู้อื่น ต้องเดือดร้อนตกนรกแน่นนอน

บางครั้งไม่ทำตนและผู้อื่นให้เดือดร้อน แต่ก็โดนตามเล่นงานจะเอาผิดให้ได้ นี่แหละเกิดจากความโง่เขลายึดถือแบบรู้ไม่ทัน

จะคิดหนอๆ ก็ไม่ต้องเดือดร้อนเลยสักเรื่อง

จากสายสืบสั่งสอนนิสัยศาสตร์
94
ธรรมะ / หลักการชีวิต
« กระทู้ล่าสุด โดย muisun เมื่อ 01 กันยายน 2017 | 07:12:08 PM »
เพราะรู้ไม่ทันจึงไม่รู้ความต้องการของตนว่าต้องการอะไร จึงโง่ดิ้นรน แสวงหา เดือดร้อนไปทุกเรื่อง แค่รู้ทัน จะคิดหนอๆ ก็รู้ตนเองว่าต้องการอะไร จึงมีได้กับได้ทุกเรื่อง


เพราะฉะนั้น ชอบ ชัง เฉย ทำให้ขัดเคือง ไม่พอใจ เกิดขึ้นมาจากความรู้ไม่ทัน ไม่ใช่เราทำหรือใครทำ เกิดขึ้นมาจากความรู้ไม่ทันต้นเหตุ จะคิดหนอๆ ก็เลยไม่เข้าใจอะไรสักอย่าง


จากสายสืบนิสัยศาสตร์
95
ธรรมะ / หลักการชีวิต
« กระทู้ล่าสุด โดย muisun เมื่อ 01 กันยายน 2017 | 07:06:07 PM »
เพราะรู้ไม่ทันจึงไม่รู้ความต้องการของตนว่าต้องการอะไร จึงโง่ดิ้นรน แสวงหา เดือดร้อนไปทุกเรื่อง แค่รู้ทัน จะคิดหนอๆ ก็รู้ตนเองว่าต้องการอะไร จึงมีได้กับได้ทุกเรื่อง


เพราะฉะนั้น ชอบ ชัง เฉย ทำให้ขัดเคือง ไม่พอใจ เกิดขึ้นมาจากความรู้ไม่ทัน ไม่ใช่เราทำหรือใครทำ เกิดขึ้นมาจากความรู้ไม่ทันต้นเหตุ จะคิดหนอๆ ก็เลยไม่เข้าใจอะไรสักอย่าง


จากสายสืบนิสัยศาสตร์
96
ธรรมะ / มีตนเป็นที่รัก
« กระทู้ล่าสุด โดย muisun เมื่อ 01 กันยายน 2017 | 06:26:03 PM »
ในเมื่อไม่เคยรักใครจริง ต่างก็มีตนเป็นที่รักกันแล้วไซร้ ก็ควรรักษาใจไว้ให้รู้ทัน จะได้ไม่พากันเที่ยวเพ่งโทษ ริษยา
ฆ่ากัน เที่ยวโกง ก่อกวน เบียดเบียนให้เกิดภัยพิบัติเดือดร้อนนอนทุกข์


คิดพูดทำแต่สิ่งดีๆ อันเป็นหน้าที่ควรต้องทำ จะคิดหนอๆ ก็ได้ดีทุกเรื่อง เพราะเป็นต้นเหตุแห่งการกระทำ สาธุสายสืบนิสัยศาสตร์ ทำดีตั้งแต่เด็กถึงชรา
97
ธรรมะ / ของเก่าโบราณ
« กระทู้ล่าสุด โดย muisun เมื่อ 31 สิงหาคม 2017 | 08:59:04 PM »
ความยึดถือ รู้ไม่ทัน วนเวียนอยู่กับชอบ ชัง เฉย อยู่กับข้อความเก่าๆ  ซ้ำซากจำเจ ดึกดำบรรพ์ เป็นวงกลมของเก่ามัวเมาข้ามภพข้ามชาติ

เกิด แก่ เจ็บ ตาย ร้องห่มร้องไห้ เศร้าโศกเสียใจ วนแล้ววนเล่า นี่แหละของเก่าอันเป็นโบราณที่ยังดักดานหาทางออกไม่ได้

สิ่งที่ไม่เคยเกิดไม่เคยมี เดี๋ยวดี เดี๋ยวร้าย 

เคยเกิดเป็นคน สับสนเลยเกิดเป็นหมา ตอนหลังศรัทธาไปเกิดเป็นเทวดา ชื่อว่า โฆษกะ

หน่วยความจำ ความคิด เดี๋ยวผิด เดี๋ยวถูก เดี๋ยวเกลียด เดี๋ยวชอบ  ล้วนแล้วรู้ไม่ทัน

ยังไม่เบื่อหน่ายอีกหรือกับของเก่าที่น่ารังเกียจ จะคิดหนอๆ  ก็สัมผัสข้อความใหม่ เกิดขึ้นดับไปอยู่ตลอดเวลา  อีกสักร้อยปีข้างหน้าขอท้าว่าไม่ซ้ำของเก่า

อันเก่าดับไป อันใหม่เกิดขึ้น เปลี่ยนแปลงไปหลายแสนเท่าอยู่ทุกนาที แตะรู้ๆ ดูตรงเฉพาะหน้า ก็ไม่ล้าหลัง ทันปัจจุบัน รู้ต้นเหตุทุกเรื่อง  สนุกมากกว่าเล่นเกมส์ทุกอย่าง เพราะดูเกมส์จิต

จะคิดหนอๆ  ก็สนุกได่ทุกลมหายใจ ทันสมัย ทันเหตุการณ์ ทันความคิด ไม่หลงผิด ยึดติด
อยู่กับกาม เกิด ดี


จากสายสืบนิสัยศาสตร์
98
ธรรมะ / ภาษาคนคือภาษาใจ
« กระทู้ล่าสุด โดย muisun เมื่อ 30 สิงหาคม 2017 | 11:32:10 AM »
มนุษย์ มาร อินทร์ พรม ยม ยักษ์ และสัพสัตว์ทั้งหลาย ล้วนแล้วใช้ภาษาเดียวกัน เป็นภาษาสากลที่ทุกคนสื่อถึงกันได้ เรียกว่า ภาษาใจ ถ้าเข้าใจ ใส่ใจ รู้ใจ ก็เข้าใจภาษาคน จึงเป็นภาษาที่เข้าใจได้ยากมาก นอกจากผู้ที่รู้ทันต้นจิต จะคิดหนอๆ เท่านั้น จึงจะเข้าใจภาษาคน เพราะฉะนั้น ที่สื่อกันทุกวันนี้จึงไปกันคนละเรื่อง แม้แต่คำพูดที่พูดออกไปถ้าถูกย้อนถามกลับว่า เข้าใจคำพูดของตัวเองไหม ว่าพูดเพื่ออะไร ผู้ที่รู้ไม่ทันต้นเหตุแห่งวจีวิญญัติ ก็ไม่สามารถที่จะอธิบายความหมายของคำพูดตัวเองได้ จึงเถึยงกัน ทะเลาะกัน เพราะมันไปคนละทาง รวมแล้วเรียกว่า ยังไม่รู้จักภาษาคน นี่แหละที่พยายามสื่อให้รู้ว่า ผู้ที่รู้ไม่ทัน โง่ทุกเรื่องจริงๆ 

เคยพบพระธุดงค์ทางภาคเหนือ ท่านพูดให้ฟัง ท่านบอกว่า ไม่มีใครหรอกที่จะพูดภาษาธรรมให้เป็นภาษาคนได้ ก็เลยบอกพระธุดงค์รูปนี้ไปว่า พระพุทธเจ้าไง ที่พูดภาษาธรรมให้เป็นภาษาคนได้ พระธุดงค์รูปนี้ก็บอกว่า ก็นั่นพระพุทธเจ้านิ คนทั่วไปพูดไม่ได้หรอก ก็เลยแย้งต่อไปว่า ก็ผู้ที่จดจำคำสอนของพระพุทธเจ้าไว้ได้มากไงก็พูดได้ ท่านก็บอกว่า ไม่มีหรอก เสร็จแล้วเราก็อธิบายให้ท่านฟังว่า ภาษาคนหรือภาษาธรรมก็คือภาษาเดียวกัน เพราะเรื่องธรรมะไม่ใช่เรื่องของใคร แต่เป็นเรื่องของใจทุกคน เข้าใจ ใส่ใจ ก็รู้ภาษาธรรมและภาษาคน หลวงพ่อพระธุดงค์ท่านก็อุทานว่า คุณทำภาษาธรรมให้เป็นภาษาพูดได้ด้วยหรือ ก็เลยบอกว่า จดจำของพระพุทธเจ้ามา ก็พูดภาษาธรรม ภาษาคนให้เป็นภาษาพูดได้ ผู้รู้ทัน จะคิดหนอๆ เท่านั้นจึงจะฟังออก

ปากเป็นเอก คำพูดเป็นสุดยอดแห่งฤทธิ์ที่พิชิตปัญหาได้ทุกเรื่อง แต่ต้องผ่านความรู้ทันกลั่นกรองจนถึงต้นเหตุ จะพูดหนอๆ ก็จะรู้คำพูดได้ทุกคำว่าประกอบด้วยคุณหรือโทษ ความเกิด หรือความดับ หรือทางออก หลุดพ้น หรือติดอยู่ ผู้รู้ทัน จะพูดหนอๆ ก็สามารถทำเร่องที่ติดให้หลุดได้ แต่ถ้ายึดถือ รู้ไม่ทัน พูดเรื่องที่หลุดกลับเข้าไปติด เพราะฉะนั้นขีดความสามารถระหว่างผู้รู้ทันกับรู้ไม่ทันจึงแตกต่างกันราวฟ้ากับดิน หน้ามือและหลังมือ ผู้ที่ใส่ใจเข้าไปถึงต้นเหตุ จะคิดหนอๆ ก็จะอุทานออกมาว่า เมื่อก่อนนี้หลงโง่มาตลอดชีวิต เดี๋ยวนี้มารู้ชัดว่า ธรรมอันใดอันหนึ่งเกิดขึ้นมาและดับไปเป็นธรรมดา เปรียบเหมือนเปิดของที่ปิด บอกทางกับผู้หลงทาง หรือเปิดไฟในที่มืด รู้ชัดว่าการกระทำที่ยิ่งไปกว่านี้ไม่มีอีกแล้ว

เพราะต้นเหตุแห่งคำพูดมันเกิดขึ้นมาจากความคิด ถึงแม้เราหุบปาก แต่ใจของเรายังคิด ในทางธรรมะเรียกว่า วจีสังขารกำลังทำงานอยู่ได้ขื่อว่าพูดแล้ว ผู้ที่รู้ทัน จะพูดหนอๆ แต่ไม่ได้อ้าปากพูด แต่กระแสแห่งคำพูดก็ถูกปล่อยออกไปแล้ว เช่น จะถามอะไรใครก็ไม่ต้องเอ่ยปากถาม เดี๋ยวผู้นั้นก็จะมาตอบเอง คิดจะโทรศัพท์หาใคร บางครั้งก็ไม่ต้องโทร เขาจะโทรกลับมาหาเอง พระพุทธเจ้าจึงบรรจุไว้ในฤทธิ์แห่งนิรุตติ แตกฉานคำพูดในปฎิสัมภิทา 4

จากสายสืบนิสัยศาสตร์
99
ธรรมะ / ยอดไอคิว
« กระทู้ล่าสุด โดย muisun เมื่อ 30 สิงหาคม 2017 | 09:26:25 AM »
ความรู้ทันปฐมวัยก็ได้อบรมพี่น้องให้ได้ทำวัตรปฎิบัติฟังธรรม ครั้งมัชฌิมวัยเผยแพร่ในประเทศเกือบทุกหน่วยงาน นักศึกษา ครู ข้าราชการ ชาวบ้าน ทหาร ตำรวจ  ปัจฉิมวัยอบรมไปได้ทั่วโลกโซเชียลถึงต่างประเทศ รู้ทันจะคิดหนอๆ ก็ได้ต้นเหตุพัฒนาความสามารถ กาย วาจา ใจ ได้หลายล้านเท่า ถ้าไม่เอาก็ล้าหลังไปเถอะเทคโนโลยีก้าวหน้าไปไวถ้าไม่ฝึกใจให้รู้ทันมันจะเดือดร้อนนอนผวาไปทุกเรื่องเพราะรู้ไม่ทัน
จากสายสืบนิสัยศาสตร์
100
ธรรมะ / โทษเกิดเพราะไม่สำรวม
« กระทู้ล่าสุด โดย muisun เมื่อ 29 สิงหาคม 2017 | 10:20:40 PM »
พระพุทธเจ้าสอนให้ใส่ใจสังเกตขยันระลึกรู้ทันกาย วาจา ใจ จะคิดหนอๆ ก็มีประโยชน์อยู่ด้วยการสำรวม ถ้าไม่สำรวม ยึดถือรู้ไม่ทันจะพูด ทำ คิด ย่อมผิดทุกเรื่อง เดือดร้อน ติดหนี้ในการกระทำ ลำบากยากแค้น
จากสายสืบนิสัยศาสตร์
หน้า: 1 ... 8 9 [10]

02dual เว็บแห่งการศึกษาCreative Commons License
Back to top