กระทู้เมื่อเร็วๆ นี้

หน้า: [1] 2 3 ... 10
1
ธรรมะ / การให้
« กระทู้ล่าสุด โดย muisun เมื่อ 16 สิงหาคม 2017 | 04:33:24 PM »
การให้มีสองอย่าง ให้โดยความเคารพ อย่างเช่น ใส่บาตร 

๒.ให้ด้วยดูหมิ่น อย่างเช่น ที่ให้กัน ทั้งอวด ทั้งข่ม ทวงบุญคุณ ด้วยความยึดถือ รู้ไม่ทันจะคิดหนอๆ ให้การรู้ทันชนะการให้ทั้งปวง ชนะทุกเรื่อง พิสูจน์ได้ด้วยตนเอง

จากสายสืบนิสัยศาสตร์
2
ธรรมะ / ชั่วรีบแชร์
« กระทู้ล่าสุด โดย muisun เมื่อ 16 สิงหาคม 2017 | 03:44:51 AM »
ความชั่วทำตัวและผู้อื่นให้เดือดร้อน เกิดขึ้นที่ใด ผู้ยึดถือรู้ไม่ทันชอบ ชัง เฉย ย่อมชอบ แฉ แชร์ แช่ง เพื่อร่วมชั่ว ทำตัวและผู้อื่นให้เดือดร้อนตามกันไป ถ้ารู้ทันจะคิดหนอๆ ก็รักษาตนและผู้อื่นไม่ให้เดือดร้อนได้ทุกเรื่อง
ไม่เผลอสติอ่อน แฉ แชร์ แช่ง ใคร เพราะความชั่วเกิดขึ้นที่ใดก็เผาที่นั่นเหมือนไฟฉะนั้น รู้ทันจะคิดหนอๆ ก็รักษาความดีได้ทุกเรื่อง

จากสายสืบนิสัยศาสตร์
3
ธรรมะ / ทำได้ยาก
« กระทู้ล่าสุด โดย muisun เมื่อ 11 สิงหาคม 2017 | 11:02:16 AM »
แค่พูดคำแรกแล้วไม่ว่าใครนั่นเป็นหัวใจของบัณฑิต ไม่คิดว่าใครด้วยใจรู้ทัน จะว่าหนอๆ ก็ฉลาดกว่าคนทั้งโลก  ไม่ต้องก่อเกิดสงคราม ได้ประโยชน์คุ้มค่า ไม่พาให้วอดวายเดือดร้อน เพราะเป็นต้นเหตุที่เริ่มต้นได้ดี
จะคิดหนอๆ ก็ทำอะไรไม่ผิดเลยสักเรื่อง
จากสายสืบนิสัยศาสตร์
4
ธรรมะ / คนไม่รักดี
« กระทู้ล่าสุด โดย muisun เมื่อ 09 สิงหาคม 2017 | 01:29:38 PM »
แค่รู้ไม่ทัน จะคิดหนอๆ ก็ปฎิเสธความดีได้ทุกเรื่อง ถึงแม้ใครจะช่วยเหลือ ให้สิ่งของ เมตตา สั่งสอน ก็ยังปฎิเสธว่าทุเรศ อวดเก่ง เที่ยวไปสอนเขา ตัวเองทำได้หรือเปล่า ก็ยังกล่าวร้ายว่าเขามาข่ม มาโอ้อวด แค่รู้ทันจะคิดหนอๆ ก็รับดีได้ทุกเรื่อง แล้วก็ไม่ต้องไปเรียกร้องเบียดเบียนข่มเหงใคร เป็นสิ่งแรกเกิดเห็นได้เฉพาะผู้ที่รู้ทันเท่านั้น ไม่มีฤทธิ์อะไรที่จะร้ายแรงเท่ากับริษยาเป็นไม่มี สามารถทำตนและโลกนี้ให้วอดวาย
จากสายสืบนิสัยศาสตร์
5
ธรรมะ / ความต้องการที่มองไม่เห็น
« กระทู้ล่าสุด โดย muisun เมื่อ 08 สิงหาคม 2017 | 11:58:11 AM »
ความต้องการที่แท้จริง คือ ต้องการที่จะไม่ดิ้นรนและไม่เดือดร้อน แต่ก็ดิ้นรนเดือดร้อน แสวงหากาม แสวงหาความเกิด แสวงหาความดียิ่งๆ ขึ้นไป ก็จึงไม่เข้าใจความต้องการที่แท้จริงที่เหนือกว่าทรัพย์สินสิ่งของต่างๆ จึงหาความสุขสงบหลุดพ้นจากทุกข์ไปไม่ได้ด้วยความยึดถือรู้ไม่ทันในปัจจุบันตลอดเวลา จะคิดหนอๆ ก็ดับความดิ้นรนเดือดร้อนได้ทุกเรื่อง
จากสายสืบนิสัยศาสตร์
6
ธรรมะ / น้ำใจ
« กระทู้ล่าสุด โดย muisun เมื่อ 07 สิงหาคม 2017 | 03:26:57 AM »
น้ำใส่แก้วก็ไปตามลูกแก้ว น้ำอยู่ในทะเลก็เป็นรูปทะเล น้ำใจก็เป็นรูปใจ ในเมื่อพูดผิด คิดผิด ทำผิด ก็เป็นรูปผิด  แล้วเคยพูดถูก คิดถูก ทำถูกให้กับใครบ้าง เพราะรู้ไม่ทันจะคิดหนอๆ ก็เลยใส่รูปผิดให้กับใจไปทุกเรื่อง
จากสายสืบนิสัยศาสตร์
7
ธรรมะ / ทำเช่นไรได้เช่นนั้น
« กระทู้ล่าสุด โดย muisun เมื่อ 06 สิงหาคม 2017 | 09:26:42 AM »
แค่รู้ทันจะคิดหนอๆ ก็ได้ต้นเหตุแห่งบุญได้ทุกเรื่อง ถ้ายึดถือในชอบ ชัง เฉย รู้ไม่ทัน จะคิดหนอๆ ก็เป็นบาป เดือดร้อนได้ทุกเรื่องเช่นกัน พิสูจน์บุญ พิสูจน์บาปได้ในขณะปัจจุบัน ถึงจะไม่เชื่อก็โดนอยู่
จากสายสืบนิสัยศาสตร์
8
ธรรมะ / คนฉลาดย่อมเป็นเหยื่อของคนแกล้งโง่
« กระทู้ล่าสุด โดย muisun เมื่อ 06 สิงหาคม 2017 | 03:53:22 AM »
คนโง่ย่อมบัญญัติสิ่งต่างๆ มามากมาย เพื่อความดิ้นรนเดือดร้อนของตนและผู้อื่น แต่ผู้ทัน จะคิดหนอๆ ก็ฉลาดได้ทุกเรื่อง ไม่เสียเวลาโง่ไปเรื่องข้างหน้าและเรื่องข้างหลัง รู้ทันต้นเหตุปัจจุบันจึงชนะได้ทุกเรื่อง
จากสายสืบนิสัยศาสตร์
9
ธรรมะ / คบกันด้วยธาตุ
« กระทู้ล่าสุด โดย muisun เมื่อ 04 สิงหาคม 2017 | 05:16:41 PM »
คนบุญน้อยชอบทำบุญกับคนบุญน้อย ก็ได้บุญน้อย ทำบุญกับคนบุญมากก็ได้บุญมาก ทำบุญด้วยความรู้ทันได้มากไม่มีที่สิ้นสุด จะคิดหนอๆ ก็ได้บุญเหลือใช้ไม่เดือดร้อนอะไรเลยสักเรื่อง
จากสายสืบนิสัยศาสตร์
10
ธรรมะ / กลัวไม่เข้าเรื่อง
« กระทู้ล่าสุด โดย muisun เมื่อ 02 สิงหาคม 2017 | 06:11:59 PM »
กลัวดี เพราะรู้ไม่ทัน ชีวิตนั้นจึงกลัวทุกอย่างแม้แต่การเกิด แก่ เจ็บ ชีวิตหลังความตาย รู้ทัน จะตายหนอๆ ก็ไม่กลัวอะไรเลยสักอย่าง
จากสายสืบนิสัยศาสตร์
หน้า: [1] 2 3 ... 10

02dual เว็บแห่งการศึกษาCreative Commons License
Back to top