ผู้เขียน หัวข้อ: ทุกข์มากควรภาวนาอย่างไร โดย หลวงพ่อปราโมทย์  (อ่าน 2787 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

ภูหนาว

  • Moderator
  • สมาชิกในตำนาน
  • *****
  • กระทู้: 3460
  • ขอบคุณ: 3
  • เพศ: ชายโยม: นมัสการหลวงพ่อนะครับ อยากจะเรียนถามหลวงพ่อหน่อยว่า สำหรับคนที่จะเริ่มหัดปฏิบัติธรรม โดยเฉพาะคนที่กำลังมีความทุกข์น่ะครับ อยากจะเรียนถามหลวงพ่อให้ช่วงแนะนำหน่อยครับว่า จะทำอย่างไรถึงจะถูกจริตของตัวเอง

หลวงพ่อปราโมทย์ : ทุกข์มากหรือทุกข์น้อยล่ะ

โยม: ทุกข์มากครับ

หลวงพ่อปราโมทย์: ทุกข์มากนะ ตอนนี้ต้องหาทางผ่อนคลายก่อน ถ้าทุกข์มากมันเครียด อยู่ๆ จะไปภาวนาให้หายนะ มันลำบาก ให้คอยรู้ทันใจของเราไปนะ ใจเราที่มีความทุกข์มากนี่เพราะเราไม่อยากให้มันมีปัญหา อยากให้ปัญหามันหมดไป ต้องค่อยๆ หัดสังเกตนะ ความทุกข์กับปัญหาเป็นคนละอันกัน ยกตัวอย่างอกหัก อกหักไม่ใช่ความทุกข์นะ อกหักเป็นปัญหา ตกงานเป็นปัญหา คนที่เรารักทิ้งเราไปเป็นปัญหา พ่อแม่เราตายเป็นปัญหา รถคว่ำ ไฟไหม้ สุขภาพไม่ดี สิ่งเหล่านี้คือปัญหาทั้งสิ้นเลย แต่เมื่อปัญหาในชีวิตเกิดขึ้นมาแล้ว ถ้าใจเราไม่ชอบมัน ใจเรามีความอยากเกิดขึ้น อยากให้ปัญหานี้หมดไป ใจมันจะมีความทุกข์เกิดขึ้น

เพราะฉะนั้น ค่อยๆ สังเกตใจของเราไป ปัญหากับความทุกข์เป็นคนละอย่างกัน ปัญหานี่เราเลี่ยงไม่ได้ ปัญหามันเกิดตลอด เรื่องโน้นเรื่องนี้ แต่ใจของเราไม่ทุกข์ได้ เพราะฉะนั้นให้สังเกตใจที่อยากให้มันสิ้นปัญหา ใจที่ปฏิเสธปัญหา อย่างสมมติว่าแฟนทิ้ง แฟนทิ้งนี่ เราอยากให้เค้าคืนดีกับเรา มันเป็นความอยากฝ่ายเดียว เป็นความอยากที่ไร้เดียงสา เราก็รู้ทันใจของเรา ใจเรามีความอยาก ใจเรายิ่งมีความทุกข์ ถ้าใจเรายอมรับความจริงได้นะว่าทุกอย่างในชีวิตเป็นของชั่วคราว ความทุกข์ก็จะผ่านไป เหลือแต่ปัญหานะ ไม่นานปัญหานั้นก็หมดไป ไม่มีปัญหาอะไรที่คงทนถาวรตลอดไปหรอก มีไหมปัญหาที่มีตลอดไม่เคยเปลี่ยน ไม่มี

ในชีวิตเรานี่เต็มไปด้วยของชั่วคราวนะ เราต้องใช้ปัญญาแบบนี้ ค่อยๆ คิดพิจารณาไป สอนตัวเองไปว่า ปัญหาทั้งหลายนี่เป็นเรื่องธรรมดาของโลก ถ้าเราปฏิเสธปัญหา เราไม่พอใจ เราอยากให้มันหมดไป เรายิ่งมีความทุกข์ทางใจ เราก็คิดสอนตัวเองไป ปัญหาทั้งหลายไม่ว่าจะหนักหนาสาหัสแค่ไหน ไม่นานมันก็ผ่านไป ปลอบใจมันบ้างนะ

แล้วพอใจมันมีความสุขขึ้นมา ก็ไม่หลงระเริงกับโลกอีกนะ คราวนี้ต้องซ้อมภาวนาแล้ว เผื่อจะเจอความทุกข์ข้างหน้าอีก คอยรู้ทันจิตของตัวเองเนืองๆ ไป

CD สวนสันติธรรม แผ่นที่ ๓๒
Track ๑๗
File: 521127B.mp3
ระหว่างนาทีที่ ๑๔ วินาทีที่ ๕๐ ถึงนาทีที่  ๑๗ วินาทีที่ ๒๙


http://www.dhammada.net/category/pawana/beginner/page/2/


« แก้ไขครั้งสุดท้าย: 11 พฤษภาคม 2013 | 03:00:50 PM โดย ภูหนาว »

Tags:
 
Share this topic...
In a forum
(BBCode)
In a site/blog
(HTML)Sitemap 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 
02dual เว็บแห่งการศึกษาCreative Commons License
Back to top