ผู้เขียน หัวข้อ: มารู้จักของปกหนังสือ เรียงลำดับให้ถูกต้องกันดีกว่า  (อ่าน 3787 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

จันทร์ธิดา ประธรรมเต

  • สมาชิกใหม่
  • *
  • กระทู้: 1
  • ขอบคุณ: 0
เรามาทำความรู้จักการจัดเรียงหนังสือให้ถูกต้องกันดีกว่า

ส่วนประกอบต่างๆ ของหนังสือ จะต้องมีประสิทธิภาพที่ดี เพื่อให้ความรวดเร็ว ถูกต้องให้ความสะดวกสบายแก่ผู้ที่เข้ามาอ่านหนังสือในการค้นคว้าและอ้างอิงประกอบส่วนต่างๆของหนังสือ แบ่งออกเป็น  3  ส่วน  คือ ส่วนหน้า  ส่วนกลาง  และส่วนท้าย

ส่วนหน้า ได้แก่
 
1.หน้าปกหนังสือ มาตรฐานของหน้าปก จะต้องมีความหนา  หน้าปกหนังสือของจะต้องมีความสีสันสวยงาม สดใส ตามบทความของหนังสือ แสดงความละเอียดที่สำคัญของหนังสือ เช่น ชื่อหนังสือ ชื่อผู้แต่ง ปีที่พิมพ์ สำนักงานที่พิมพ์ ฯลฯ2.สันหนังสือ ส่วนที่ยึดปกหน้าและปกหลังติดกัน จะหนาหรือจะบางต้องขึ้นอยู่กับจำนวนหน้าของหนังสือ โดยมี ชื่อผู้แต่ง และชื่อหนังสือ เป็นสำคัญ


   

   
3.หน้าปกใน มีหน้าที่ ชื่อหนังสือ ชื่อผู้เขียน ผู้แต่งรวม(ถ้ามี)  ครั้งที่พิมพ์ สำนักงานที่พิมพ์ และปีที่พิมพ์ บรรณารักษ์จะดูรายละเอียดจากหน้าปกใน4.หน้าลิขสิทธิ๋ มีรายละเอียดดังนี้
   -ได้รับลิขสิทธิ์ในการพิมพ์ ซึ่งกฎหมายจะคุ้มครองมิให้ผู้อื่น นำหนังสือเล่มนั้น
   -ข้อมูลบรรณานุกรมหนังสือ5.คำนำ ทำหน้าที่บอกให้ทราบวัตถุประสงค์และการจัดพิมพ์ บอกขอบเขตและเนื้อหาเพื่อให้เป็นประโยชน์หนังสือเล่มนั้น6.บทนำ ทำหน้าที่บอกรายละเอียดของหนังสือโดยย่อๆ ให้ผู้อ่านเข้าใจง่ายขึ้น7.สารบัญ ทำหน้าที่บอกหน้าหนังสือบทเรื่องเนื้อหาของหนังสือ8.สารบัญภาพ สารบัญตาราง ทำหน้าที่ให้ผู้อ่านค้นหารูปภาพของหนังสือได้ง่ายขึ้น
ส่วนกลาง ได้แก่

1.เนื้อหา ทำหน้าที่เป็นเนื้อเรื่องของหนังสือ ตั่งแต่หน้าแรกจนหน้าสุดท้าย มีการแบ่งออกเป็นบทๆ เพื่อให้เข้าใจมากขึ้น
ส่วนท้าย ได้แก่

1. บรรณานุกรม ทำหน้าที่บอกรายชื่อหนังสือ เอกสารและวัสดุสารสนเทศต่างๆ ที่ผู้เขียนได้ศึกษาและค้นคว้าประกอบการเขียน2. ภาคผนวก ทำหน้าที่ส่วนที่เพิ่มเติมจากเนื้อหาของหนังสือให้มีความละเอียดลออยิ่งขึ้น  มีหนังสือบางเล่มเท่านั้นที่มีภาคผนวก3. อภิธานศัพท์ ทำหน้าที่เสริมคำแปลศัพท์ในเนื้อเรื่อง4. ดัชนี ทำหน้าที่บัญชีคำหรือหัวเรื่องย่อยที่สำคัญที่กล่าวไว้ในเนื้อเรื่องของหนังสือ ดัชนีมักจะอยู่ท้ายเล่มโดยเรียงข้อความหรือคำตามลำดับอักษร  ตามบัญชีคำ หรือหัวเรื่องย่อยสามารถค้นคว้าคายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่

http://www.protexts.com/Tags:
 
Share this topic...
In a forum
(BBCode)
In a site/blog
(HTML)Sitemap 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 
02dual เว็บแห่งการศึกษาCreative Commons License
Back to top