ผู้เขียน หัวข้อ: เตรียมตัวสอบสัมภาษณ์ INDA,CommDe สถาปัตย์อินเตอร์ จุฬาฯ อย่างไรดี?  (อ่าน 2353 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

ArSLonGa

  • สมาชิกใหม่
  • *
  • กระทู้: 1
  • ขอบคุณ: 0

เขียนโดย ทีมงาน A.A.D.C.
ขอขอบคุณข้อมูลจากน้องคณะสถาปัตย์อินเตอร์ทุกคน

ก่อนอื่นต้องขอแสดงความยินดีกับน้องๆที่ติดรอบสัมภาษณ์ INDA และ CommDe Chula ด้วยครับ ปรบมือรัวๆ!!

การสอบสัมภาษณ์ Admission Interview นับว่าเป็นก้าวที่สำคัญและก้าวสุดท้าย ในการพิชิตภาควิชาที่เราใฝ่ฝันเลย ทำให้น้องๆหลายคน แม้ว่าจะดีใจไปกินบุพเพ่ต์ถล่มร้านฉลองกันหรรษา ฮาเฮ แต่ก็มีน้องๆหลายคนแอบกลุ้มใจอยู่ลึกๆว่า แล้วเราต้องเตรียมตัวยังไงกันบ้าง ถึงจะผ่านสัมภาษณ์!!

เนื่องจากมีน้องๆหลายคนมาถามกันมากในเรื่องนี้ เลยต้องหาคำตอบโดยไปรวบรวม มาจากพี่ๆ INDA และ CommDe ที่สอบติดกันมาแล้ว ซึ่งบอกเป็นเสียงเดียวกันว่า เตรียมตัวมาดี Portfolio ดี มีความมั่นใจเป็นตัวของตัวเอง เป็นปัจจัยหลักที่ทำให้เราผ่านรอบสัมภาษณ์เพราะฉะนั้น ไม่ต้องเครียด เดี๋ยวจะดูไม่สดใสในวันที่เราต้องไปแสดงตัว

ภาพรวมของการสอบสัมภาษณ์ หรือที่เรียกว่า Admisssion Interviewของ INDA และCommDe ถึงจะกล่าวว่าเป็นการสอบสัมภาษณ์ เราก็ต้องพกพาความรู้และฝีมือของเราเข้าไปด้วย เพราะในการสอบนี้ จะมีทั้งส่วนของการสอบสัมภาษณ์ (Interview) และ และส่วนของการทำข้อสอบ(Admission Test) ที่จะแตกต่างกันในเรื่องของเนื้อหา เพื่อให้เข้าใจง่ายเราไปดูตารางเปรียบเทียบการสอบสัมภาษณ์INDA และCommDe กัน

 จากตารางน้องๆพอจะเห็นภาพรวมคร่าวๆแล้ว ว่าเราจะต้องผ่าน 2 ด่านคือ Admission Test และ Interview Test เพื่อพิชิตใจกรรมการ ทีนี้เราก็ไปดูเนื้อหาแต่ละส่วนกัน
Admission Test ของ INDA จะเป็นข้อสอบวัด English Skill โดยจะแบ่งข้อสอบเป็น 2 parts คือ
1. 10 multiple choice reading questions
2. 200-250 words written test according to a given topic (อ้างอิงจาก cuinda.com)
โดยแนวข้อสอบน้องๆลองอ้างอิงจากข้อสอบ IELTSจ๊ะ ตัวข้อสอบมีทั้ง Multiple Choices และข้อเขียน
ข้อมูลจากน้องๆที่สอบปีที่แล้วส่วน choice จะเป็นข้อสอบแนวParaphase เช่น
Ex1: Fatma worried about passing the very difficult test.
      a. Receiving a passing grade on the difficult exam concerned Fatma.
            b. Fatma was worried about receiving good marks on the test, which was very hard
Ex2: It is not ethical to cheat on tests.
a. okay
b. moral
ส่วนข้อเขียนตัวอย่างปีที่แล้วจะเป็นให้ เขียนรีวิวเกี่ยวกับร้านอาหารที่เราชอบไปทาน
ข้อสอบในแต่ละปีอาจจะแนวไม่เหมือนกัน เพราะฉะนั้นน้องๆก็อย่าประมาท ลองฝึกทำโจทย์เตรียมตัวสอบ (เช่น IELTS, CU-TEP) ไว้เพื่อความมั่นใจครับ

ส่วนAdmission Test ของ CommDe จะเป็นข้อสอบวัด Design Skill เพื่อที่จะดูแวววิธีคิดในการออกแบบของเรา ทั้งในแง่ความสร้างสรรค์ ความแปลกใหม่ และความเข้าใจในความสวยงาม เป็นข้อสอบปฏิบัติล้วนๆ ตัวอย่างโจทย์ของปีแล้วๆเช่น
Ex1 สุนัขเพื่อนบ้านบ้านเห่าไม่หยุดเลยให้สร้างอุปกรณ์ที่จะแก้ไขปัญหานี้โดยห้ามวิธีย้ายบ้าน ห้ามฆ่าหมา...
Ex2 ออกแบบไอเดียของใช้จากก้อนอิฐ
โจทย์
EX3 ทำcollage ตัดแปะ  มีรูปให้สองรูปให้ตัดรูป1 ยังไงก็ได้ไปแปะรูปที่สองโดยมีTheme ที่เราจะต้องสื่อความหมาย เช่น สื่อถึงการหลงทาง ฯลฯ
Ex4 ให้วาดภาพสื่อถึงหนังสือที่อ่านมาเรืองล่าสุด
Ex5 ให้วาดภาพสื่อความหมายกลอน Poem ที่โจทย์ให้มา
ในการทำโจทย์ เราต้องพยายามเสนอไอเดีย แปลกใหม่ ที่มันสร้างสรรค์และอย่ากลัวหลุดกรอบความคิดเดิมๆ เพราะความสร้างสรรค์นั่นแหละจะเป็นสิ่งที่ทำให้เราได้คะแนนดี รวมทั้งสามารถสื่อสารความหมายออกมาได้ดี เพราะเราอยากเรียน CommDe = Communication Design ก็ต้องสื่อสารงานออกแบบให้คนที่ดูงานเรารับรู้ได้ด้วย
 ----------------------------------------------------------------------------------------------------------------
Interview Test
ในส่วนของ Admission test ผ่านไป เรามาดูในส่วนของการสอบสัมภาษณ์เป็นภาษาอังกฤษกันบ้าง ซึ่งเป็นส่วนที่สำคัญมากๆเลย เพราะมีคะแนนถึง 25% มีน้องๆบางคนที่งานออกมาดีมาก แต่ตกสัมภาษณ์ก็มี เวลาสอบสัมภาษณ์น้องๆอย่าเกร็ง ให้เป็นตัวของตัวเองเข้าไว้ เพราะไม่ว่าใครที่เคยสัมภาษณ์ กับอาจารย์สถาปัตย์ อินเตอร์ จะรู้สึกว่าอาจารย์หลายๆท่านไม่ได้กดดันอะไรเราเลย ออกจะเป็นกันเองซะด้วยซ้ำ เพราะฉะนั้นเรื่องกรรมการไม่ต้องเป็นกังวล มั่นใจและเป็นตัวของตัวเองให้มากที่สุดพอ

ความเป็นตัวเองนั่นแหละ จะทำให้กรรมการจดจำเราได้ ลองคิดดูมีคนต่อคิวสัมภาษณ์ตั้งหลายคน เราควรทำตัวให้กระปรี้กระเปร่าดูโดดเด่นในสายตาคนสัมภาษณ์ ตั้งแต่เดินเข้าห้องแนะนำตัว ยิ้มแย้มแจ่มใส มือไม่สั่น เพราะวันนึงมีเข้าคิวสัมภาษณ์ตั้งหลายคน สัมภาษณ์ไปสัมภาษณ์มา กรรมการควรจะจำอะไรเกี่ยวกับเราได้บ้าง ไม่ใช่เค้าลืมเราหลังจากเดินออกจากห้องไป

เบื้องต้นการแนะนำตัวที่ดีจะสร้าง Positive first impression เราต้องเป็นฝ่ายเปิดประเด็นให้อาจารย์ที่สัมภาษณ์เห็น ความโดดเด่นของตัวเรา เช่น คุยเรื่องที่เราสนใจรู้ลึก รู้จริง น้องๆบางคนชอบแฟชั่นมาก หรือชอบถ่ายภาพมากๆก็ควรจะเปิดจากเรื่องที่เราสนใจ เพื่อนำให้เกิดความสนใจใคร่รู้ในสิ่งที่เราพูด หรืออาจจะเปิดด้วยการเล่าเรื่องประสบการณ์ เช่น การไปใช้ชีวิตในต่างประเทศ ความสามารถพิเศษเช่นการเล่นดนตรี ที่สำคัญคือต้องพูดสิ่งที่เป็นจริงเกี่ยวกับตัวเราด้วยความมั่นใจ

ส่วนประเด็นที่ว่ากรรมการจะให้คะแนนสัมภาษณ์ดีไม่ดี ขึ้นอยู่กับหลายปัจจัย ตั้งแต่บุคลิกภาพ ความสามารถในการสื่อสารภาษาอังกฤษ ไหวพริบในการโต้ตอบ ที่สำคัญคือเราต้องแสดงทัศนคติที่ดี (Good Attitude) คือมุมมองที่ดีต่อการทำสิ่งต่างๆ เช่น ชอบทำงานออกแบบ ทำสิ่งนี้...แล้วมีความสุข

พยายามอย่าแสดงความคิดเห็นเชิงลบ หรือถ้าได้คำถามที่ต้องตอบความคิดเห็นเชิงลบก็ ควรจะเสนอแนวทางแก้ไขปัญหาด้วย อย่างเช่นโดนถามว่า เบื่อมั้ย กับรถติดใน กทม. ก็ควรมีคำตอบที่แสดงทัศนคติเช่น รถติดในกทม.เป็นปัญหาที่ ควรอย่างยิ่งที่จะ สนับสนุนการพัฒนาเลนสำหรับปั่นจักรยาน เป็นต้น
เท่าที่สอบถามน้องๆที่ผ่านสัมภาษณ์กันมาก็จะได้คำถามที่ไม่โหดมาก เช่น ถ้าย้อนอดีตได้อยากแก้ไขอะไรมั้ย บางทีก็ชวนคุยไปเรื่อยๆ ถึงเรื่องทีมฟุตบอลที่ชอบเลยก็มี
หัวข้อที่กรรมการมักถามในการสัมภาษณ์นั้นก็จะมี
- ให้อธิบายงานในPortfolio ของตัวเอง อธิบายคอนเซ็ป วิธีคิด
- ทำไมสนใจเรียน INDA/CommDe แล้วสมัครที่อื่นไว้มั้ย
- ใครเป็น Favorite Artist/Designer ของคุณ
- Activity ที่โดดเด่นของเรา ฯลฯ
ซึ่งน้องๆคุยสบายๆไปเลย เพราะเรื่องที่กรรมการสัมภาษณ์ส่วนใหญ่จะเป็นเรื่องของเราทั้งนั้น ซึ่งเรารู้ดีสุด ตอบได้ดีที่สุด

สุดท้ายนี้เมื่อน้องๆเตรียมตัวเตรียมใจไปInterview Admission พร้อมแล้ว ก็อย่าลืมเช็คสถานที่ที่นัด วันเวลา อุปกรณ์และเอกสารที่ต้องเอาไปให้พร้อม บางคนบุญมีแต่กรรมบัง พร้อมทุกอย่าง ดันหลงทางหาคณะไม่เจอซะงั้น ==”
สถานที่สอบสัมภาษณ์ของINDA จะอยู่ที่ตึกคณะสถาปัตยกรรมศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ตรงบริเวณสระน้ำ จุฬาฯ เลย ถ้าเดินมาจากรถBTS สยาม จะอยู่ถัดจากโรงเรียนเตรียมอุดม

ส่วนสถานที่สอบสัมภาษณ์ของCommDe จะอยู่ที่ภาควิชาการออกแบบอุตสาหกรรมคณะสถาปัตยกรรมศาสตร์จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ถ้าเดินมาจากรถBTS สยาม จะอยู่ถัดจากโรเรียนอุเทนถวาย และก่อนถึงโรงเรียนเตรียมอุดมฯ สังเกตตึกที่ด้านหน้ามีห้องกระจกเข้าไว้

สำหรับคำแนะนำเพิ่มเติมในการสอบสัมภาษณ์ INDA ได้ให้ข้อมูลไว้ดีทีเดียว ในINDA 2015 Interview Protocol and Announcement ที่ Linkนี้

 http://cuinda.com/news-events/2015-admissions-interview

หวังว่าน้องๆที่อ่านมาจนจบบทความจะได้ประโยชน์ และความมั่นใจมากขึ้นในการเข้าไปสอบด่านสุดท้าย พี่ทุกคนขอให้น้องแข็งแรง สดใส มั่นใจในการไปสอบ และได้เข้าในคณะในใฝ่ฝันอยากเรียนครับ:)

เขียนโดย ทีมงาน A.A.D.C.
ขอขอบคุณข้อมูลจากน้องคณะสถาปัตย์อินเตอร์ทุกคน

www.AADC.me


« แก้ไขครั้งสุดท้าย: 21 มีนาคม 2015 | 09:06:36 PM โดย ArSLonGa »

 
Share this topic...
In a forum
(BBCode)
In a site/blog
(HTML)Sitemap 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 
02dual เว็บแห่งการศึกษาCreative Commons License
Back to top