ผู้เขียน หัวข้อ: กินเหล้าแล้วไม่เมา ไม่ผิดศีลจริงหรือ?  (อ่าน 1138 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

ภูหนาว

  • Moderator
  • สมาชิกในตำนาน
  • *****
  • กระทู้: 3460
  • ขอบคุณ: 3
  • เพศ: ชาย
หลายคนพยายามจะบอกว่า ถ้ากินเหล้าแล้วไม่เมาไม่ผิดศีล พระพุทธเจ้าไม่ได้บอกว่าไม่เมาแล้วไม่ผิด เพราะฉะนั้น..อย่าพยายามดัดแปลงพระพุทธวจนะ จะกลายเป็นสัทธรรมปฏิรูป คือ บัญญัติในสิ่งที่พระพุทธเจ้าไม่ได้บัญญัติ เพิ่มเติมในสิ่งที่พระพุทธเจ้าไม่ได้เพิ่มเติม

เรื่องนี้ฝรั่งเขาลองทำวิจัยมาแล้ว ให้คนขับรถกินเบียร์ ๒ กระป๋อง หรือกินไวน์ ๕ แก้ว ซึ่งตามมาตรฐานแล้วแอลกอฮอล์ยังไม่เกินที่เขากำหนดไว้ พอทิ้งไว้สักพักหนึ่งประมาณ ๑๕ นาที แล้วให้เขาถอยรถเข้าซองที่กำหนดไว้ ปรากฏว่าชนกรวยกระจายทุกคันเลย ก็แปลว่าแอลกอฮอล์ที่ยังไม่เกินที่เขากำหนดไว้ ก็ทำให้ประสาทรับความรู้สึกและประสาทรับภาพต่าง ๆ มันเพี้ยนหมด จึงกะระยะผิด

โดยเฉพาะในเรื่องของการรักษาศีลปฏิบัติธรรม ถ้าเราตึงไว้ก่อน เวลาหย่อนลงมาจะพอดี แต่ถ้าเราไปผ่อนเสียแต่แรก ก็มักจะยานไปเลย

ในเรื่องของสติสัมปชัญญะเป็นส่วนที่สำคัญที่สุด ถ้าขาดสติสัมปชัญญะโอกาสที่เราจะทำผิดพลาดต่าง ๆ จะมีมาก โดยเฉพาะสุราเมรัย ทำให้ขาดสติสัมปชัญญะได้ง่าย

ท่านเปรียบเหมือนกับเขื่อน ถ้ามีรูรั่วเล็ก ๆ ปล่อยให้น้ำพุ่งออกมาจากเขื่อนได้ นาน ๆ ไป น้ำก็จะดันเขื่อนให้แตกกว้างขึ้นไปเรื่อย ๆ แล้วท้ายสุดเขื่อนยิ่งใหญ่ขนาดไหนก็พัง

ในเรื่องของศีล แต่แรกจึงต้องเข้มงวดกับตัวเองก่อน รักษาให้เต็มที่ไปก่อน จนกระทั่งสติสัมปชัญญะเริ่มสมบูรณ์ ก็จะรู้ว่าทำอย่างไรที่จะรักษาศีลไว้ไม่ให้บกพร่อง ถ้าถึงเวลานั้นก็กลายเป็นศีลรักษาเรา เพราะว่ากลายเป็นสีลานุสติแล้ว เป็นการระลึกถึงศีลอยู่ทุกลมหายใจเข้าออกไปแล้ว


พระครูธรรมธรเล็ก สุธมฺมปญฺโญ
เทศน์ก่อนทำกรรมฐาน ณ บ้านอนุสาวรีย์
วันศุกร์ ๓๐ กรกฎาคม ๒๕๕๓

http://www.watthakhanun.com/webboard/showthread.php?t=2035Tags:
 
Share this topic...
In a forum
(BBCode)
In a site/blog
(HTML)Sitemap 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 
02dual เว็บแห่งการศึกษาCreative Commons License
Back to top