ผู้เขียน หัวข้อ: ใช้ร่างกายของเรา จิตใจของเรา เป็นต้นทุนของการภาวนา  (อ่าน 1024 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

ภูหนาว

  • Moderator
  • สมาชิกในตำนาน
  • *****
  • กระทู้: 3460
  • ขอบคุณ: 3
  • เพศ: ชายหลวงพ่อปราโมทย์ :เนี่ยจิตใจของเราจะเปลี่ยนแปลงเร็ว จะไม่ไปค้างอยู่ในความสุขมากไป ทุกข์มากไป หลงมากไป โลภมากไป ด้วยจิตธรรมดาๆที่เปลี่ยนแปลงอยู่ตลอดเวลา เปลี่ยนแปลงรวดเร็ว เราก็ดูความเปลี่ยนแปลงของมันไปเรื่อย ร่างกายก็เปลี่ยนแปลง เดี๋ยวก็หายใจออก เดี๋ยวก็หายใจเข้า เดี๋ยวก็ยืน เดี๋ยวก็เดิน เดี๋ยวก็นั่ง เดี๋ยวก็นอน มีแต่ความเปลี่ยนแปลง เดี๋ยวก็เคลื่อนไหว เดี๋ยวก็หยุดนิ่ง เห็นแต่ความเปลี่ยนแปลง มีธาตุไหลเข้าแล้วก็มีธาตุไหลออก นี่ก็เป็นความเปลี่ยนแปลง จิตใจก็เต็มไปด้วยความเปลี่ยนแปลง ตามองเห็นรูปจิตก็เปลี่ยน หูได้ยินเสียงจิตก็เปลี่ยน จมูกได้กลิ่น ลิ้นได้รส กายกระทบสัมผัส ใจคิดนึกปรุงแต่ง จิตก็เปลี่ยน

เราใช้สภาวะร่างกายของมนุษย์ธรรมดาที่เรามีนี่แหละ เราใช้จิตใจของมนุษย์ธรรมดาอย่างที่เรามีนี่แหละ เป็นของดีของวิเศษ เป็นต้นทุนที่เรามีอยู่ เป็นต้นทุนที่ดีมากๆเลยนะ ในการภาวนา ร่างกายของเราที่ไม่เอาไหนนี่แหละ เป็นต้นทุนของการภาวนา ไม่สุขมากไป ไม่ทุกข์มากไป จิตใจของเราก็เป็นต้นทุนการภาวนาที่ดี มันเปลี่ยนแปลงตลอดเวลา ไม่สุขเกินไป ไม่ทุกข์เกินไป ไม่ดีเกินไป ไม่ชั่วเกินไป หมุนเวียนเปลียนแปลงไปเรื่อย

การเจริญปัญญานะ เราตามดูตามดูสภาวะที่มันเคลื่อนไหวเปลี่ยนแปลง ตามรู้ตามดูในรูปธรรมนามธรรมที่มันเคลื่อนไหวเปลี่ยนแปลง เราตามรู้ตามดูไปเรื่อย ปัญญาก็ค่อยๆสะสมขึ้น


หลวงพ่อปราโมทย์ ปาโมชฺโช
วัดสวนสันติธรรม บ้านโค้งดารา ตำบลบางพระ อำเภอศรีราชา จังหวัดชลบุรี
แผนที่ : 1 2 3
แสดงธรรมที่ วัดสวนสันติธรรม
เมื่อวันศุกร์ที่ ๘ เดือนกุมภาพันธ์ พ.ศ.๒๕๕๖
File: 560511A
CD: สวนสันติธรรม แผ่นที่ ๕๐
ระหว่างนาทีที่ ๑๓ วินาทีที่ ๒๒ ถึงนาทีที่ ๑๕ วินาทีที่ ๑http://www.dhammada.net/2013/11/30/24045/Tags:
 
Share this topic...
In a forum
(BBCode)
In a site/blog
(HTML)Sitemap 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 
02dual เว็บแห่งการศึกษาCreative Commons License
Back to top