ผู้เขียน หัวข้อ: ผีสิง  (อ่าน 1073 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

ภูหนาว

  • Moderator
  • สมาชิกในตำนาน
  • *****
  • กระทู้: 3460
  • ขอบคุณ: 3
  • เพศ: ชาย
ผีสิง
« เมื่อ: 22 พฤศจิกายน 2013 | 12:26:15 PM »
ถาม : ไม่ทราบว่าพวกผีที่เขาอยู่สิงตามบ้าน เขาจะอยู่ในลักษณะอย่างไรเจ้าคะ ถึงจะเข้าสิงคนได้ ?

ตอบ : เขาก็แค่มาอาศัยบ้านนั้นอยู่ เรื่องเข้าสิงคน เราต้องทำความเข้าใจว่า ถ้าไม่มีกรรมอันเนื่องกันมา แล้วจังหวะของอกุศลกรรมเปิดให้ เขาจะสิงได้ยากมาก

เราเองอาจคิดว่าง่าย ๆ แต่ความจริงแล้วเขาต้องรอจังหวะ บางครั้งอาจจะรอเป็นร้อย ๆ ปี หรือรอกันข้ามชาติ ข้ามภพ กว่าจะได้จังหวะ สภาพของเขาน่าสงสารมาก เขาโดนจำกัดเขตด้วยกรรมที่ทำมา ต้องอาศัยอยู่ที่ใดที่หนึ่งโดยเฉพาะอย่างนั้น เป็นต้น

ปกติเขาก็ลำบากมากแล้ว น่าสงสารมาก บุญของเขาไม่พอ เลยโดนบังคับให้มีที่อยู่ได้แค่นั้น เทวดาเขามีวิมานสวยเชียว แต่ของเขานั้นชาวบ้านมีแค่ไหนเขาก็อยู่ได้แค่นั้น

ถ้าหากว่าวาระและเวลาเปิดให้ เขาก็อาศัยสื่อผ่านร่างของคนใดคนหนึ่ง เพื่อบ่งบอกถึงความต้องการของเขาว่าต้องการอะไร ?

จริง ๆ แล้วไม่ใช่ว่าสิงใครง่าย ๆ..ยากมาก..แบบเดียวกับคนเกิด..ใช่ไหม ? เราอาจจะเห็นว่าเดี๋ยวคนนั้นท้อง เดี๋ยวคนนี้ท้อง แต่จริง ๆ แล้วพระพุทธเจ้าทรงเปรียบว่า การเกิดของคนนั้นยากมาก เหมือนกับเอาเต่าตาบอดตัวหนึ่งโยนไว้ในทะเลที่เต็มไปด้วยคลื่นลม แล้วก็มีแอกเล็ก ๆ อยู่หนึ่งอัน ร้อยปีโผล่ขึ้นมาครั้งหนึ่ง หัวสวมแอกนั้นได้เมื่อไรถึงจะได้เกิด

เต่าตาดี ๆ ยังมุดหาไม่ค่อยจะเจอ แล้วนี่เต่าตาบอดอีกต่างหาก เพราะฉะนั้น..สภาพที่เราเห็นเราคิดว่าง่าย แต่สำหรับเขาแล้วยากมากจ้ะ

ถาม : แล้วที่สิงเข้าไปแล้ว เขาต้องการชีวิต..?

ตอบ : เขาขู่ไปอย่างนั้นเอง ทำให้ใครตายจริงไม่ได้ ยกเว้นว่าพอดีหมดอายุตอนนั้น

เท่าที่เจอมาเราสามารถที่จะพูดคุยต่อรองกับเขาได้ ถ้าประเภทที่จะเอาชีวิตอย่างเดียวก็ต้องไล่กันแล้ว ประเภทนี้อาจจะเคยอาฆาตแค้นกันมาก่อน ไปทำอะไรให้เขาบาดเจ็บล้มตายขึ้นมา ถึงเวลาเขาก็มาเอาคืนบ้าง

แต่ความสามารถเขาไม่พอ ถ้าพอ เขาเอาตายไปแล้ว ไม่มาสิงหรอก ฉะนั้น..ไม่ต้องกลัวมาก พวกนี้เขาแค่ขู่เราไว้ก่อน

แบบเดียวกับคุณอดิศร มาถึงตรงนี้ ยืนชี้ฟ้าตะโกนลั่นมาเชียว "กูยิ่งใหญ่ที่สุด โลกนี้ไม่มีใครใหญ่กว่ากูอีกแล้ว..!" จึงบอกว่า "ถ้าอย่างนั้นขอเชิญผู้ยิ่งใหญ่นั่งลงก่อน ถ้าขืนยืนค้ำหัวแบบนั้นจะโดนพระเตะ..!" เขาเห็นเราไม่กลัวก็ต้องนั่งลง เขาขู่ได้แต่คนที่กลัวเท่านั้น

อันนั้นโทษใครไม่ได้ คุณอดิศรไปจุดธูปเชิญเขาเอง เขารอจังหวะมานานแล้ว ในเมื่อเชิญเขาก็ลงเลย แทนที่จะลงกระดาน ก็ลงตัวเลย ไปเปิดช่องให้เขาเอง ถึงเวลาต้องภาวนากันไว้ก่อน ถ้าภาวนาไว้เขาจะลงไม่ได้ อาตมาเคยทำมาแล้ว

สมัยเด็ก ๆ เพื่อนเล่นผีถ้วยแก้วกัน เรากลัวก็ภาวนาพุทโธ เพื่อนเชิญเท่าไรผีก็ไม่มาสักที เขาโมโหใหญ่ เชิญกี่ครั้งก็ได้ ทำไมเราไปทีไรเชิญไม่ได้สักที เรากลัวผีก็ภาวนาพุทโธไว้ แล้วผีที่ไหนจะมาได้ ?

สนทนากับพระอาจารย์เล็ก สุธมฺมปญฺโญ
ณ บ้านอนุสาวรีย์ฯ เดือนธันวาคม พุทธศักราช ๒๕๔๔

http://www.watthakhanun.com/webboard/showthread.php?t=2251Tags:
 
Share this topic...
In a forum
(BBCode)
In a site/blog
(HTML)Sitemap 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 
02dual เว็บแห่งการศึกษาCreative Commons License
Back to top