ผู้เขียน หัวข้อ: การปฏิบัติไม่ยาก หากรู้หลัก เพราะการปฎิบัตินั้นเหมาะกับภูมิมนุษย์  (อ่าน 1145 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

ภูหนาว

  • Moderator
  • สมาชิกในตำนาน
  • *****
  • กระทู้: 3460
  • ขอบคุณ: 3
  • เพศ: ชายหลวงพ่อปราโมทย์ : การปฎิบัตินั้นจริงๆแล้วไม่ได้ยากอะไรถ้ารู้หลักแล้วนะ มันไม่เกินความสามารถของคนธรรมดา คนธรรมดาๆนี่แหละ ธรรมะไม่ใช่ของคนพิเศษอะไร พระพุทธเจ้าท่านเลือกตรัสรู้ในภูมิของมนุษย์ ว่าภูมินี้ภาวนาง่าย สะดวก นี่ถ้าไปสอนเทวดา ไปให้เทวดาดูรูปเนี่ย ดูยากนะ รูปมันสวยมันงามดูเที่ยงอยู่อย่างนั้น กว่าจะแสดงความไม่เที่ยงเนี่ยก็ตอนใกล้ๆจะตาย ร่างกายถึงจะแปรปรวนทรุดโทรมให้ดู แป๊บเดียวเอง ถ้าไปตรัสรู้ในพรหมโลกเนี่ย จิตใจมันเที่ยง คงที่อยู่อย่างนั้น สงบ สบาย ไปตามชั้นตามภูมิของระดับฌาน จะให้เห็นจิตใจที่เคลื่อนไหวเปลี่ยนแปลงก็ดูยากอีก

ส่วนของมนุษย์นะ ร่างกายของเราก็แปรปรวนรวดเร็วมากเลย เร็วกว่าที่เราคิดอีก ยกตัวอย่างหากเราคิดว่าเราจะสาวนานนะ มันไม่นานเท่าไหร่เลย เดี๋ยวก็หิว เดี๋ยวก็หนาว เดี๋ยวก็ร้อน เดี๋ยวเหงื่อออก เดี๋ยวต้องการขับถ่าย เดี๋ยวปวดเดี๋ยวเมื่อย เดี๋ยวเจ็บ ไม่สบาย เคลื่อนไหวเปลี่ยนแปลงเร็วมากเลย แปรปรวนรวดเร็ว แล้วภูมิมนุษย์จิตใจก็เปลี่ยนเร็ว แค่ตามองเห็นรูป จิตก็เปลี่ยน หูได้ยินเสียง จิตก็เปลี่ยน จมูกได้กลิ่นล้นได้รสกายสัมผัส จิตก็เปลี่ยน จะดูความเปลี่ยนแปลงของกายก็ดูง่าย จะดูการเปลี่ยนแปลงของจิตก็ดูง่าย เนี่ยเป็นมนุษย์มันก็วิเศษตรงนี้แหละ ไม่ใช่ว่าร่างกายก็งดงามคงที่ เป็นหนุ่มเป็นสาว หรือเป็นเด็กคงที่ มีนะเทวดาบางองค์ ชอบเป็นเด็ก แล้วก็จะเป็นเด็กอยู่อย่างนั้นเรื่อยๆไป โตแล้วนะยังไว้หัวจุกไว้แกละ ก็มีนะ ในพระไตรปิฎกก็มี เทวดาไว้แกละ ไว้จุก อะไรอย่างนี้ ทำตัวเป็นเด็กๆ แต่ไปรักสาวนะ

เนี่ยมนุษย์เนี่ยดีที่สุดเลย ภูมิของเราเนี่ย เหมาะแก่การภาวนามากที่สุด ร่างกายก็ไม่คงที่ จิตใจก็เปลี่ยนแปลงรวดเร็ว ในขณะเดียวกันนะ ความสุขความทุกข์ก็ไม่รุนแรงเกินไป เป็นเทพเป็นพรหมน่ะความสุขมาก ความทุกข์เนี่ยแทบจะหาไม่เจอ เป็นสัตว์ในอบายภูมินะ ความทุกข์มีมากความสุขมีน้อย มนุษย์เนี่ยเดี๋ยวสุขเดี๋ยวทุกข์ เดี๋ยวดีเดี๋ยวร้าย กระเพื่อมขึ้นกระเพื่อมลง เป็นสัตว์นรกนะ ก็มีแต่ความทุกข์ ทุกข์อยู่อย่างนั้น จะให้ดูให้เห็นว่าทุกข์ไม่เที่ยง ดูไม่ไหว เพราะฉะนั้นเราเป็นมนุษย์นะ เหมาะแก่การภาวนามากที่สุดแล้ว เราก็อย่าไปทำตนเองให้พ้นจากความเป็นมนุษย์ไป


หลวงพ่อปราโมทย์ ปาโมชฺโช
วัดสวนสันติธรรม บ้านโค้งดารา ตำบลบางพระ อำเภอศรีราชา จังหวัดชลบุรี
แผนที่ : 1 2 3
แสดงธรรมที่ วัดสวนสันติธรรม
เมื่อวันศุกร์ที่ ๘ เดือนกุมภาพันธ์ พ.ศ.๒๕๕๖
File: 560511A
CD: สวนสันติธรรม แผ่นที่ ๕๐
ระหว่างนาทีที่ ๐ วินาทีที่ # ถึงนาทีที่ ๓ วินาทีที่ ๒๗http://www.dhammada.net/2013/11/21/23926/Tags:
 
Share this topic...
In a forum
(BBCode)
In a site/blog
(HTML)Sitemap 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 
02dual เว็บแห่งการศึกษาCreative Commons License
Back to top