ผู้เขียน หัวข้อ: จดจ่อกับงาน..วางไม่ได้วางไม่เป็น  (อ่าน 1050 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

ภูหนาว

  • Moderator
  • สมาชิกในตำนาน
  • *****
  • กระทู้: 3460
  • ขอบคุณ: 3
  • เพศ: ชาย
ถาม : พ่อเขาจะจดจ่อกับงาน แต่วางไม่ได้แล้วเขาก็จะเครียด..?

ตอบ: นั่นเรื่องปกติ คนที่ตั้งใจทำอะไรในระยะเวลายาวนาน ร่างกายคนก็เหมือนกับรถ พอขับมาก ๆ เครื่องจะร้อน ก็มีปัญหาได้เหมือนกัน มีวิธีคือเราต้องทำใจให้ได้ เวลางานให้อยู่กับงาน หัวทิ่มหัวตำไปเลย ไม่มองโลกภายนอกเลยก็ได้ คนเดินผ่านข้างตัว ไม่รู้ว่าเป็นใคร แต่เวลาเลิกแล้วให้กองงานไว้ตรงนั้นเลย ไม่อย่างนั้นแล้วเครียดตายเลย

ตัวเราเองจะนอน หัวยังคิดอยู่แต่เรื่องงานก็ไม่ไหว ถ้าหากว่าอยากหลับให้หัดภาวนา โอ้โฮ..เป็นเรื่องที่สนุกมาก ภาวนาเหมือนกับยานอนหลับ ให้เราพยายามจะตั้งใจรู้ลมหายใจเข้า-ออก หายใจเข้า “พุท” ผ่านจมูกลงไปกลางอก ลงไปสุดที่ท้อง หายใจออก “โธ” จากท้องมาอก มาจมูก ตั้งใจจะจับแบบนี้ ไม่ต้องมากหรอก เอาแค่ ๒๐ ครั้ง ไม่เคยจับถึงหรอก จะชิงหลับเสียก่อน เป็นเรื่องแปลกมาก ถ้าเราตั้งใจทำความดีกลับไม่ให้ทำ แต่ว่าคิดฟุ้งซ่านเรื่องอื่น ดันตื่นได้ทั้งคืน

ต่อไปถ้าหากว่าหลับไม่ได้นี่ ให้ตั้งใจ พุท-โธ อย่างเดียวเลย เดี๋ยวก็ไปแล้ว ไม่ทันรู้ด้วยว่าตัวเองได้กี่จบ..ถึงเวลาไม่หลับก็ภาวนายาวไปเลย พักเดียวเท่านั้นแหละ

อาตมาเคยเป็น พอไม่หลับแล้วไปตั้งใจให้หลับยิ่งไม่หลับใหญ่ เราเองก็ยิ่งเครียดเข้าไปใหญ่ แล้วพรุ่งนี้จะเอาแรงที่ไหนทำงาน ก็คิดไปโน่น คิดไปนี่ไปเรื่อย ก็ยิ่งไม่หลับ พอคิดว่า ช่างหัวมัน ไม่หลับก็ดี จะภาวนาให้เยอะเลย ภาวนาไม่กี่ทีหลับแล้ว อย่างกับกลัวเราจะดี รีบ ๆ ตัดให้หลับเสียดีกว่า


สนทนากับพระอาจารย์เล็ก สุธมฺมปญฺโญ
ณ บ้านอนุสาวรีย์ฯ เดือนพฤศจิกายน พุทธศักราช ๒๕๔๕

http://www.watthakhanun.com/webboard/showthread.php?t=3722Tags:
 
Share this topic...
In a forum
(BBCode)
In a site/blog
(HTML)Sitemap 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 
02dual เว็บแห่งการศึกษาCreative Commons License
Back to top