ผู้เขียน หัวข้อ: ไม่สามารถโมทนาบุญได้  (อ่าน 1173 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

ภูหนาว

  • Moderator
  • สมาชิกในตำนาน
  • *****
  • กระทู้: 3460
  • ขอบคุณ: 3
  • เพศ: ชาย
ไม่สามารถโมทนาบุญได้
« เมื่อ: 27 กันยายน 2013 | 02:01:48 PM »
ถาม : ในการให้โมทนาบุญ มีไหมที่เขารับไม่ได้ ?

ตอบ: มี..บางคนกรรมเขาหนัก รับไม่ได้ หรือไม่ก็เราให้ผิด เขาก็รับไม่ได้

หลวงพ่อวัดท่าซุงท่านเคยเล่าว่า สมัยท่านบวชใหม่ ผีมาขอส่วนกุศล ท่านก็อุทิศส่วนกุศลบท "อิมินา ปุญญะกัมเมนะ อุปัชฌายา คุณุตตะรา ฯ" ..ไม่ถึงผีสักที ลองแปลดูสิ
"อุปัชฌายา คุณุตตะรา" ให้อุปัชฌาย์ผู้มีคุณ
"อาจาริยู ปะการาจะ" อาจารย์ผู้มีอุปการะ
"มาตาปิตา จะญาตะกา" บิดามารดาและญาติ

ผีตนนั้นไม่ได้สักที หมดเวลาก็ถูกเขาลากไป เช้าขึ้นมา หลวงปู่ปานถามว่า “เป็นอย่างไร พ่ออิมินาคล่อง ไปท่องอย่างนั้นผีเขาจะได้หรือ ?”
หลวงพ่อวัดท่าซุงท่านก็ถามว่า "ต้องทำอย่างไรครับ ?"
หลวงปู่ปานท่านบอกให้ใช้ภาษาไทยง่าย ๆ ให้ตั้งใจว่า "กุศลบารมีใด ที่เราทำมาตั้งแต่ต้นจนบัดนี้ ขอให้เธอโมทนา เราจะได้รับประโยชน์ความสุขเท่าไร ขอให้เธอให้เธอได้รับด้วย" เอาง่าย ๆ ไปท่องคล่อง ๆ แบบนั้น ถ้าไม่ตรง เขาก็รับไม่ได้ อีกประเภทหนึ่งคือ กรรมของเขาหนักมาก

มีอยู่รายหนึ่ง ตอนนั้นไม่ทราบว่าเป็นวันสำคัญอะไร ? น่าจะเป็นมาฆบูชา ปรากฏว่าตอนบ่าย ๓ โมง เข้าโบสถ์สวดปาฏิโมกข์ มีผีมาโมทนาบุญอยู่มากันแน่นขนัดไปหมด เพราะว่า วันมาฆะ วิสาขะ เข้าพรรษา ออกพรรษา พระยายมฯท่านจะหยุดงานช่วงละ ๓ วัน ปล่อยผีให้ไปโมทนาบุญ

ผีพวกนี้ถ้าโมทนาได้ก็ไปเลย ท่านจะได้ไม่ต้องเหนื่อย วันนั้นผีเขาก็มากันมากมายมหาศาล แต่ปรากฏว่ามีอยู่ ๓ ตนที่โมทนาบุญไม่ได้ หลวงพ่อวัดท่าซุงท่านก็เรียกผีเข้ามาใกล้ ถามว่า "ทำไมให้บุญแล้ว โมทนาบุญไม่ได้ คนอื่นได้หมด"
ผีเขาบอกว่า "เขาทำกรรมหนักไว้มาก อยู่โรงฆ่าสัตว์ ฆ่าควาย ฆ่าวัวเป็นประจำเลย" คนฆ่าสัตว์ใหญ่ กรรมก็เลยหนัก โมทนาบุญไม่ได้

หลวงพ่อวัดท่าซุงท่านก็ถามกลับว่า "อ้าว..แล้วมากันได้อย่างไร ?"
ผีบอกว่า "ที่มาได้เพราะพระยายมเขาปล่อยมา" แล้วตัวเองกรรมของเขายังไม่หนักพอที่จะลงสู่ขุมโดยตรงเลย ก็เลยมีเทวทูตไปรับ ก็ถือว่าโชคดีไป

หลวงพ่อวัดท่าซุงท่านถามว่า "ถ้าตัดสินจะเป็นอย่างไร ?
ผีตอบว่า "ถ้าตัดสินผมลงแน่ เพราะผมนึกถึงความดีไม่ออกเลย"

หลวงพ่อวัดท่าซุงท่านถามว่า "มีความดีอะไรที่พวกเธอจะโมทนาได้บ้าง ?"
ผีตอบว่า "ขอบุญกรรมฐาน"

ในเมื่อขอบุญกรรมฐาน หลวงพ่อวัดท่าซุงท่านก็เลยอุทิศให้ว่า "บุญกรรมฐานใดที่ข้าพเจ้าทำมา ขออุทิศให้กับเธอ ขอให้โมทนา" ถึงได้รอดไป ก็หมายความว่า ถ้าเราให้ไม่ตรง เขารับไม่ได้ หรือว่าให้แล้วกำลังบาปของเขาสูง เขาก็รับไม่ได้เหมือนกัน ส่วนอีกประเภทหนึ่ง ที่รับไม่ได้เลยก็คือ อยู่ในเขตที่ลำบาก อย่างเช่นว่า อยู่ในนรกหรือว่าเปรต พวกนี้รับไม่ได้หรอก กำลังลำบากอยู่ คนโดนเขาไล่ฆ่าไล่ฟันอยู่ ยื่นขนมให้กิน อย่างไรก็กินไม่ทันหรอก ต้องรอกรรมเบาลงมาเป็นปรทัตตูปชีวีเปรต ถึงจะโมทนาบุญได้

สนทนากับพระอาจารย์เล็ก สุธมฺมปญฺโญ
ณ บ้านอนุสาวรีย์ฯ เดือนพฤศจิกายน พุทธศักราช ๒๕๔๕

http://www.watthakhanun.com/webboard/showthread.php?t=3770Tags:
 
Share this topic...
In a forum
(BBCode)
In a site/blog
(HTML)Sitemap 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 
02dual เว็บแห่งการศึกษาCreative Commons License
Back to top