ผู้เขียน หัวข้อ: การขอพระ ขอเทวดาให้ช่วย  (อ่าน 1071 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

ภูหนาว

  • Moderator
  • สมาชิกในตำนาน
  • *****
  • กระทู้: 3460
  • ขอบคุณ: 3
  • เพศ: ชาย
การขอพระ ขอเทวดาให้ช่วย
« เมื่อ: 27 กันยายน 2013 | 01:32:29 PM »
ถาม : คราวก่อนได้ถามว่า การอธิษฐานขอพรจากพระในเรื่องส่วนตัว เช่น ลาภ ยศ เป็นการไม่สมควร เมื่อได้ไปฟัง... เวลาท่านอธิษฐาน ท่านก็บอกว่าให้พระท่านช่วยเกื้อกูลสงเคราะห์ ต้องทำแบบไหนถึงเหมาะสม ?

ตอบ : อะไรก็ตาม ต้องเป็นเรื่องของเหตุกับผลเท่านั้น ถ้าเราสร้างเหตุเพียงพอ เราขออะไรผลนั้นก็จะได้ ถ้าเราสร้างเหตุไม่พอขอให้ตายก็ไม่ได้

การขอพระ ขอเทวดาให้ช่วย ต้องหมายความว่าเราขาดเพียงเล็กน้อยเท่านั้น แล้วเราตั้งใจจะทำความดีเพิ่มเติม ถ้าขาดเพียงเล็กน้อย แล้วตั้งใจทำดีเพิ่มเติมด้วย ท่านก็ช่วยสงเคราะห์ให้ก่อนได้ แต่ถ้าหากขาดเยอะท่านก็ช่วยไม่ไหวเหมือนกัน

เพราะฉะนั้น..เรื่องศาสนาพุทธของเรา พระพุทธเจ้าท่านบอกแต่ของจริง ในเมื่อท่านบอกของจริง ท่านก็จะบอกว่า เรื่องของท่านจริง ๆ เป็นเรื่องของเหตุและผล ร้องขอเฉย ๆ ไม่มีทางได้ ต้องสร้างเหตุเอาไว้ ผลถึงจะเกิด

ถาม : ถ้าเราไม่ขอเลยครับ ?

ตอบ : ไม่ขอเลย ก็บางครั้งก็อาจจะเจออย่าง อานันทเศรษฐี การขอเขาเรียกว่า อธิษฐานบารมี คือความตั้งใจอยู่ว่า สิ่งที่เราทำนี้ เราต้องการอะไร ? ต้องการเป็นอย่างไร ?

อานันทเศรษฐี ท่านเปลี่ยนจากเศรษฐีเป็นคหบดี เปลี่ยนจากคหบดี กลายเป็นขอทาน พระพุทธเจ้าตรัสกับพระอานนท์ว่า อานันทเศรษฐี ตอนที่เป็นมหาเศรษฐี ถ้าฟังธรรมจะเป็นพระโสดาบัน แต่ตอนนี้เธอเป็นขอทาน จิตใจมัวแต่กังวลอยู่กับการทำมาหากิน ฟังธรรมไปก็ไม่มีผล

พระอานนท์ถามว่า พระพุทธเจ้าตรัสทุกอย่างแล้วไม่เป็นสอง พระองค์เคยตรัสเอาไว้ว่า บุคคลใดมีวิสัยจะได้มรรคผล จะไม่เสื่อมจากวิสัยอันนั้น ทำไมอานันทเศรษฐีถึงเสื่อม ? พระพุทธเจ้าตรัสว่า อานันทเศรษฐีขาดอธิษฐานบารมี ในเมื่อไม่ตั้งใจเอาไว้ก่อนว่าต้องการให้เป็นอย่างไร ต้องการให้เป็นเมื่อไร เวลาที่ตัวเองต้องการก็เลยไม่มา สมมติว่าอยากจะกินข้าวตอนนี้ แต่อีก ๓ วันข้าวค่อยมา ก็ทนรอไปก็แล้วกัน..!

สนทนากับพระอาจารย์เล็ก สุธมฺมปญฺโญ
ณ บ้านอนุสาวรีย์ฯ เดือนพฤศจิกายน พุทธศักราช ๒๕๔๕

http://www.watthakhanun.com/webboard/showthread.php?t=3765Tags:
 
Share this topic...
In a forum
(BBCode)
In a site/blog
(HTML)Sitemap 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 
02dual เว็บแห่งการศึกษาCreative Commons License
Back to top