ผู้เขียน หัวข้อ: กรรมฐานคู่ศึกของกามราคะ  (อ่าน 1178 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

ภูหนาว

  • Moderator
  • สมาชิกในตำนาน
  • *****
  • กระทู้: 3460
  • ขอบคุณ: 3
  • เพศ: ชาย
กรรมฐานคู่ศึกของกามราคะ
« เมื่อ: 25 กันยายน 2013 | 08:33:11 PM »
ถาม : กรรมฐานกองไหนเหมาะกับนักปฏิบัติที่หวังจะให้หลุดพ้นอย่างจริงจัง ?

ตอบ : จริง ๆ แล้วกรรมฐานทุกกองใช้ได้ทั้งหมด สมัยที่กำลังปฏิบัติอยู่ พอพูดถึงเรื่องกามราคะขึ้นมา จะหนักใจมาก โดยเฉพาะผู้ชายทุกคนเป็นเหมือนกันหมด

คราวนี้กรรมฐานคู่ศึกของกามราคะจริง ๆ คือ กายคตานุสติกับอสุภกรรมฐาน แต่ปรากฏว่าอสุภกรรมฐานนี่ ถึงขนาดพี่สุรินทร์ตอนนั้นแกอยู่ห้องผ่าตัดของสถาบันนิติเวช โรงพยาบาลตำรวจ เป็นลูกศิษย์หลวงพ่อวัดท่าซุงเหมือนกัน นั่นขนาดเขาเปิดห้องผ่าตัดให้พระเข้าไปดูเลย เข้าไปใหม่ ๆ นี่อ้วกแตกอ้วกแตน กินข้าวกันไม่ได้ไป ๒ - ๓ วัน..!

แต่พอนานไป ๆ ความระยำของจิตก็เริ่มปรากฏ คราวนี้ไปเลือกดูแต่ตรงที่ยังดี ๆ ไอ้ตรงที่ผ่าก็ไม่ดู ยิ่งวันไหนมีศพสวย ๆ นี่ พี่สุรินทร์เขาจะโทรบอกเลย รีบมาเดี๋ยวจะผ่าให้ นั่นเจตนาดีของเขา แต่คราวนี้ไอ้ของเรานี่ แรก ๆ ยังไม่ชินก็ได้ผล แต่ปรากฏว่า ดูไปดูมาแล้วตายด้าน ชักจะชินกับสภาพของศพ พอชินกับสภาพของศพ ก็เลือกไปดูตรงแต่ตรงที่ดี ๆ ตรงผ่าก็ไม่ดู อย่างนี้ก็แย่ละ กรรมฐานคู่ศึกก็ทำอะไรไม่ได้

ตัวกายคตานุสติก็พยายามแยกทุกอย่างเลยนะ แต่ก็ช่วยอะไรไม่ได้ อสุภกรรมฐานนี่ทำถึงขนาดนอนอยู่กับโครงกระดูก ๓ ปี พิจารณาอยู่ เวลาคุยกับผู้หญิงสวย ๆ นี่ เอากระดูกใส่ไปครึ่งหนึ่ง ให้หน้าเขาเป็นกระดูกครึ่งหนึ่ง เป็นเนื้อครึ่งหนึ่ง นั่งดูอ้าปากงาบ ๆ ๆ อยู่ รู้สึกตลกก็ตลก แต่อีกครึ่งก็ยังสวย เอากับใจเราสิ..ถึงเวลาแล้วใจสู้กิเลสไม่ได้

ปรากฏว่า...พอดีปีนั้นเรียนนักธรรมโท ก็จะมีอนุพุทธประวัติ คือ ประวัติของพระอรหันต์อสีติมหาสาวก ๘๐ องค์ ไปถึงประวัติของพระรัฐบาลเถระ พระเจ้าอุเทนเป็นพระราชา..ใช่ไหม ? นางสนมเยอะ ท่านก็สงสัยมาก ถามพระรัฐบาลเถระว่า “ภิกษุในธรรมวินัยนี้เป็นคนหนุ่ม ย่อมมากด้วยกามราคะ เหตุใดจึงทรงอยู่ในพรหมจรรย์ได้” ท่านข้องใจมากเลย ตัวท่านเองท่านไปไม่รอดแน่ แล้วทำไมพระทำได้

พระรัฐบาลเถระทูลว่า “มหาราชะ ดูก่อนมหาราช ภิกษุในธรรมวินัยนี้พิจารณาดังนี้ มาตุคามนี้สมควรตั้งไว้ในที่แห่งมารดา ก็ตั้งไว้ในที่แห่งมารดา มาตุคามนี้สมควรตั้งไว้ในที่แห่งพี่สาว ก็ตั้งไว้ในที่แห่งพี่สาว มาตุคามนี้สมควรตั้งไว้ในที่แห่งน้องสาว ก็ตั้งไว้ในที่แห่งน้องสาว มาตุคามนี้สมควรตั้งไว้ในที่แห่งลูกสาว ก็ตั้งไว้ในที่แห่งลูกสาว ดูก่อนมหาราช ภิกษุในธรรมวินัยนี้พิจารณาดังนี้จึงตั้งอยู่ในพรหมจรรย์ได้”

โอ้โฮ...พออ่านมาถึงตรงนี้ ๓ โลกสว่างหมดเลย เห็นชัดเลยว่านี่เป็นตัวเมตตาบารมี เห็นผู้อื่นเป็นคนครอบครัวเดียวกับเรา ก็เลยรักเขาเสมือนคนครอบครัวเดียวกับเรา อารมณ์ใจที่จะไปคิดเรื่องระหว่างเพศแบบคนอื่นเขาก็เลยไม่มี

พอเห็นตรงนี้นี่รู้แจ้งแทงตลอดไปเลยว่า อ๋อ...มิน่าล่ะ..กรรมฐาน ๔๐ กอง กองใดกองหนึ่งก็ตาม สามารถไปพระนิพพานได้ทั้งนั้น เพราะว่าจริตของแต่ละคนไม่เหมือนกัน ของอาตมานี่จะเอาตัวนี้ไปสู้ก็สู้ไม่ได้หรอก กรรมฐานคู่ศึกสู้ไม่ได้ แต่ปรากฏว่าตัวพรหมวิหาร ๔ กลับสู้ได้ กลายเป็นไปถนัดอย่างนั้นแทน เพราะฉะนั้นถ้าถามว่า ตัวไหนที่เด็ดขาด ก็ต้องดูว่าตัวเราถนัดแบบไหน แล้วก็ใช้กรรมฐานกองนั้นถึงจะจัดการได้อย่างเด็ดขาด

สนทนากับพระอาจารย์เล็ก สุธมฺมปญฺโญ
ณ บ้านอนุสาวรีย์ฯ เดือนธันวาคม พุทธศักราช ๒๕๔๓

http://www.watthakhanun.com/webboard/showthread.php?t=1115Tags:
 
Share this topic...
In a forum
(BBCode)
In a site/blog
(HTML)Sitemap 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 
02dual เว็บแห่งการศึกษาCreative Commons License
Back to top