ผู้เขียน หัวข้อ: เชื่อมั่นในความดี  (อ่าน 1430 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

ภูหนาว

 • Moderator
 • สมาชิกในตำนาน
 • *****
 • กระทู้: 3460
 • ขอบคุณ: 3
 • เพศ: ชาย
เชื่อมั่นในความดี
« เมื่อ: 16 กรกฎาคม 2013 | 08:38:42 PM »
จริงๆแทบไม่มีใครอยากเชื่อเรื่องความดีกันแล้ว และบางทีก็อาจเป็นเพราะที่ผ่านมา เราเรียกร้องความดีด้วยการกระทืบคนเลวให้จมดิน หรือด้วยวิธีมองให้เห็นความผิดของคนอื่นเท่าภูเขา แต่ความผิดของเราเท่าเส้นผม

อาจเป็นเพราะพวกเราเรียกร้องความดีด้วยการยกให้เป็นหน้าที่ของคนอื่น ส่วนตัวเราเองไม่มีหน้าที่นั้น หรืออ้างว่าไม่มีแรงบันดาลใจ ไม่มีใครๆช่วยกันสนับสนุนให้เกิดกำลังใจ กลัวคนรอบตัวหัวเราะเยาะถ้าพยายามดีให้แตกต่าง

อาจเป็นเพราะโลกเราเป็นสังคมนิยมเสพข่าวร้าย เต็มใจกระพือแต่เรื่องร้ายๆ ไม่ว่าจะเป็นทุจริตชนมาจากไหน ถ้าใส่ผ้าเหลืองก็เรียกพระไว้ก่อน เมื่อทุจริตชนในผ้าเหลืองกระทำการเลวร้ายใดๆ ก็พากันประโคมโพนทะนาว่าพระทำ พระจริงๆอีกหลายหมื่นหลายแสนไม่ได้ทำจึงพลอยมัวหมองไปด้วย ถูกจดจำว่าเลวร้ายไปด้วย

อาจเป็นเพราะจิตมีธรรมชาติไหลลงต่ำ และคนส่วนใหญ่นอกจากจะไม่พยายามทวนกระแสขึ้นสูง ยังฉุดคนอื่นที่ปรารถนาขึ้นสูงให้ตกต่ำตามตน ด้วยความคะนอง สนุกกับการเหยียบย่ำศรัทธาของคนอื่น หรือทำลายศรัทธาที่ต่างจากตนด้วยการตีตราว่าโง่ งมงาย ไปไม่ถึงไหน

จริงๆมนุษยธรรมทำให้เรามีความสุขกับเรื่องดีๆเสมอ แค่คิดดีเป็น คิดดีออก ไม่หมกมุ่นฟุ้งซ่านถึงเรื่องร้ายๆได้ ก็รู้สึกดีใจอยู่ลึกๆแล้ว จะทำเรื่องน่าดีใจให้กับตัวเอง ไม่เห็นจำเป็นต้องหากำลังใจจากรอบตัวไหนเลย

แต่อาจเป็นเพราะความคิดคือโลกส่วนตัวที่คนส่วนใหญ่ไม่เข้าใจ ไม่เคยพินิจ เอาแต่หวงแหน และสำคัญว่ามันอยู่ในหัวของเรา ความคิดคือเรา เราอยากคิดอย่างนี้เสียอย่าง เราจะคิดยังไงก็เรื่องของเรา จึงเป็นชนวนให้คิดอะไรก็ได้ที่อยากคิด พอ ‘คิดอะไรก็ได้ที่อยากคิด’ นานเข้า ความฟุ้งซ่านก็ก่อตัวถึงขีดที่ห้ามยาก หรือแม้อยากห้ามก็ห้ามไม่ได้เสียแล้ว คล้ายเชื้อโรคร้ายท่วมหัวจนสายเกินรักษา

พุทธเราชี้ว่า ธรรมชาติของจิตไหลลงต่ำ ไม่ต่างจากน้ำ ส่วนใหญ่ปล่อยให้น้ำท่วมแล้วค่อยคิดกั้น แท้จริงต้องบอกตัวเองว่าตราบใดมีกิเลส ตราบนั้นยังตกต่ำได้ อาจจะสิ่งแวดล้อมกดดัน หรือไม่ก็เรานี่แหละที่ดันตัวเอง

วันดีในโลกมนุษย์ คือวันที่เรายังอยู่ และอยู่อย่างดีใจที่ได้ดีทางจิตวิญญาณ หรือไม่ก็อยู่อย่างมีกำลังใจจะผลักดันจิตวิญญาณตัวเองขึ้นที่สูง และแค่เรื่องดีๆของเราคนเดียวนี้ ก็เพียงพอแล้วที่จะยังเป็นเหตุให้เชื่อเรื่องความดีได้อยู่ ไม่ต้องหันไปมองทางอื่น

ดังตฤณ

https://www.facebook.com/dungtrinภูหนาว

 • Moderator
 • สมาชิกในตำนาน
 • *****
 • กระทู้: 3460
 • ขอบคุณ: 3
 • เพศ: ชาย
Re: เชื่อมั่นในความดี
« ตอบกลับ #1 เมื่อ: 16 กรกฎาคม 2013 | 08:38:56 PM »
ถาม : คนดีไปปราบคนชั่ว อาจด้วยวิธีการที่นิ่มนวลบ้าง เด็ดขาดบ้าง รุนแรงบ้าง ชาวบ้านอย่างเราๆ ได้รับอานิสงส์ที่ไม่ต้องมีคนชั่วมารังควาญ แต่ในขณะเดียวกัน ชาวบ้านเหล่านั้นก็ยังตำหนิและต่อว่าคนที่ใช้ความเด็ดขาดปราบปรามคนชั่ว ว่าเป็นพวกปล่อยวางไม่ได้บ้าง ว่าเป็นพวกธรรมะแต่ปากบ้าง เป็นพวกไม่สังวรตัวเองบ้าง ทั้งที่ตัวเองก็ "อาศัยประโยชน์นั้น" อยู่อย่างไม่รู้ตัว

ตอบ : เมื่อมีคนชั่วเกิดขึ้นในสังคม ไม่ว่าจะสังคมโลกหรือสังคมพระ อย่างไรก็ต้องมีโทษบัญญัติไว้ครับ แม้พระวินัยก็มีโทษประหารอยู่ แค่เสพเมถุนก็ต้องจับสึกแบบหมดสิทธิ์กลับมาบวชแล้ว

จริงๆผมสนับสนุนแนวคิดที่ว่า ผู้ถือบวชที่จงใจทำผิด ควรมีโทษานุโทษทางโลกหลังถูกจับสึกด้วยซ้ำ จะได้ไม่ใจกล้าหน้าด้านกันอย่างทุกวันนี้

แต่การปล่อยให้ประชาชนร่วมกันด่า ร่วมกันประณามในความหมายแบบประชาทัณฑ์ กระทืบให้จมดิน อันนี้มีผลข้างเคียงร้ายแรง เพราะคนที่ไม่ค่อยรู้รายละเอียดจะเข้ามีอารมณ์ร่วมเป็นวจีทุจริตเต็มๆ โดยไม่มีประโยชน์อื่นที่จะได้รับ อีกทั้งเปิดโอกาสให้พวกที่ไม่มีศรัทธา หรือจ้องทำลายพุทธอยู่ก่อน เข้ามาสวมรอยได้

ผมอ่านคอมเมนต์ตามข่าวต่างๆแล้วสลดใจมาก มีประเภทมาบอกว่า เป็นไงล่ะ ตรูบอกแล้ว ไปเชื่อพระทำไม ใครยังโง่ใส่บาตรอยู่อีก ฯลฯ อันนี้แหละผลข้างเคียงที่ผมว่าไว้ครับ

ดังตฤณ

https://www.facebook.com/dungtrin

Tags:
 
Share this topic...
In a forum
(BBCode)
In a site/blog
(HTML)Sitemap 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 
02dual เว็บแห่งการศึกษาCreative Commons License
Back to top