ผู้เขียน หัวข้อ: เหตุการณ์ฝังใจร้ายแรงทิ้งร่องรอยพันธุกรรมไว้ในสมอง  (อ่าน 3532 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

แอดมิน~เต้ย~

  • admin is coming
  • Administrator
  • สมาชิกในตำนาน
  • *****
  • กระทู้: 3029
  • ขอบคุณ: 108
  • เพศ: ชาย
  • แอดมินมาแล้วว
เป็นที่รู้กันอยู่แล้วว่า ผู้ใหญ่ที่ใช้ความรุนแรงมักมีวัยเด็กที่แสนจะเจ็บปวด และแพทย์ในปัจจุบันนี้ก็ทราบอยู่แล้วว่าผู้ใหญ่เหล่านี้มักมีความผิดปกติในสมองที่พวกเขาเรียกว่า Orbitofrontal Cortex แต่ความสัมพันธ์จริงๆระหว่างเหตุการณ์ที่สร้างความเจ็บปวดทางจิตใจนี้กับการเปลี่ยนแปลงของระบบประสาทเพิ่งจะได้รับการเปิดเผย!

คณะวิจัยที่นำโดย Dr.Carmen Sandi (คนนี้เป็นทั้งหัวหน้าทีมวิจัยพันธุศาสตร์เชิงพฤติกรรม, ผู้อำนวยการสถาบัน Brain Mind) ได้ทำการทดลองกับหนู โดยออกแบบการทดลองให้หนูตัวผู้กลุ่มหนึ่ง เผชิญกับเหตุการณ์ที่มีระดับความตึงเครียดสูงในวัยเด็ก จากนั้นก็เอาสมองมาดูซิว่าจริงๆแล้วมันเกิดอะไรขึ้นในนั้นกันแน่..

คงจะต้องขออ้างอิงก่อนว่า โดยทั่วไปแล้ว ในสถานการณ์ที่มีความตึงเครียดสูงทางสังคม ส่วนหนึ่งของสมองคือ Orbitofrontal Cortex (ส่วนหนึ่งของสมองที่ทำหน้าที่ควบคุมพฤติกรรมการแสดงออกของอารมณ์ให้เป็นไปตามที่สังคมต้องการ หรือตามที่ได้รับการสั่งสอนมา) จะได้รับการกระตุ้นให้มีการทำงานเพื่อกดอารมณ์ก้าวร้าว หรืออารมณ์ต่างๆในเชิงลบ แต่สำหรับผู้ป่วยที่เคยเผชิญกับความตึงเครียดสูงๆในวัยเด็ก จะพบว่าการทำงานของสมองในส่วนนี้ลดลงอย่างเห็นได้ชัด ส่งผลให้ผู้ป่วยหรือบุคคลคนนั้นแสดงอารมณ์ก้าวร้าวออกมามากขึ้น

จากการศึกษาของ Dr.Carmen พบว่าปรากฎการณ์นี้เกิดขึ้นเพราะมีอีกส่วนคือ amygdala เกี่ยวข้องด้วย โดยส่วนนี้จะถูกกระตุ้นให้ทำงานมากกว่าปกติ (สมองส่วน amygdala คือส่วนหนึ่งของสมองมีรูปร่างคล้ายและมีขนาดเดียวกับเมล็ดแอลมอนด์ ทำหน้าที่ในการควบคุมอารมณ์ทางลบ เช่น ความโกรธ ความเกลียด ความกลัว ฯลฯ) และนักวิทยาศาสตร์ท่านอื่นๆที่ศึกษาเกี่ยวกับการใช้ความรุนแรงของมนุษย์ก็ออกมาให้ผลไปในทางเดียวกัน


นักวิทยาศาสตร์จึงทำการศึกษาเพิ่มเติมให้ลึกลงไปในระดับของพันธุกรรม โดยพวกเขาได้ทำการศึกษายีนที่มีส่วนเกี่ยวข้องกับพฤติกรรมก้าวร้าว และมีความหลากหลายทางพันธุกรรมไปได้มาก เจ้ายีนตัวนี้ควบคุมเอนไซม์มีชื่อว่า MAOA ซึ่งเป็นเอนไซม์ที่เกี่ยวข้องกับการถอดรหัสของสื่อประสาทในสมอง พวก dopamine, norepinephrine, serotonin โดยพบว่าการแสดงออกของยีนเหล่านี้มีเพิ่มขึ้นมากในสมองส่วนหน้า หรือพูดง่ายๆว่ามีเอนไซม์มากกว่าระดับปกตินั่นเองครับ (มีผลต่อยีนของมนุษย์ในระยะยาว)​

งานวิจัยนี้ได้รับการตีพิพม์ในวารสาร Translational Psychiatry, EPFL ครับ

สรุปแล้วว่าถ้าไม่อยากให้เด็กรุ่นๆต่อไปใช้ความรุนแรง ก็อย่าพยายามใช้กับเขาก่อนแล้วกันครับ 5555

ที่มา Science Daily, jusci.net« แก้ไขครั้งสุดท้าย: 18 มกราคม 2013 | 07:55:10 PM โดย แอดมิน~เต้ย~ »
ติดตามเราได้ที่
facebook: facebook.com/02dualedu  twitter:@02dual
ถ้าคุณมีข่าวเกี่ยวกับการศึกษา บอกเราสิที่ admin@02dual.com

Tags:
 
Share this topic...
In a forum
(BBCode)
In a site/blog
(HTML)Sitemap 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 
02dual เว็บแห่งการศึกษาCreative Commons License
Back to top