ผู้เขียน หัวข้อ: สมุนไพรรักษามะเร็ง  (อ่าน 3441 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

artvaro

  • สมาชิกใหม่
  • *
  • กระทู้: 1
  • ขอบคุณ: 1
สมุนไพรรักษามะเร็ง
« เมื่อ: 15 มกราคม 2013 | 10:15:09 AM »
สมุนไพรว่านหัวร้อยรู กระเช้าผีมดลักษณะสมุนไพร
ว่านหัวร้อยรู กระเช้าผีมด
สมุนไพรว่านหัวร้อยรูหรือกระเช้าผีมด

มีชื่อเรียกตามที่ต่าง ๆ ดังนี้ ร้อยรู (ปัตตานี), ปุมเป้า (ตราด), ตาลิมา (มลายู ภาคใต้), ดาลูปู กระเช้าผีมด (สุราษฎร์ธานี)

เป็นไม้จำพวกกล้วยไม้ เช่นเดียวกับว่านกระแตไต่ไม้หรือช้างนางสีดา เป็นหัวใหญ่ กลมโตขนาดเท่าลุกมะพร้าวห้าว หรืออาจจะใหญ่กว่าก็มีแล้วแต่อายุของไม้ ยิ่งหลายปีก็ยิ่งหัวใหญ่ไปเรื่อย ๆ ใบเล็กยาวคล้ายใบพายที่ใช้พายเรือ อาศัยเกาะขึ้นอยู่ตามกิ่งหรือต้นของต้นไม้ ใหญ่ ๆ ซึ่งมองดูคล้ายคอพอก เมื่อเก็บเอามาแล้วผ่าออกดู จะเห็นเป็นรูปพรุนย้อนไปมาตลอดทั้งหัว มีมดดำเล็ก ๆ เข้าอาศัยอยู่ในนั้นหลายร้อยตัว ถ้าจะเอา ว่านนี้ไปใช้ให้นำไปแช่น้ำทิ้งไว้จนกว่ามดจะออกไปหมด

แหล่งที่จะพบได้คือ ในอินเดีย พม่า โซนเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ไปจนถึงอินโดนีเซีย จะพบในป่าดงดิบทั่วทุกภาค ของประเทศไทย จะออกดอกช่วงเดือนกุมภาพันธ์-พฤษภาคมประโยชน์ของว่านหัวร้อยรู
ในทางยา ตามสรรพคุณยาโบราณกล่าวไว้ว่า หัวปรุงรับประทานเป็นยาบำรุงหัวใจขับเส้นชีพจรดีมาก และขับพยาธิในท้อง แม้พิษในข้อกระดูกเป็นต้น และแพทย์ตามชนบท ใช้ปรุงเป็นยาแก้ข้อเข่า และข้อเท้าปวดบวมได้ บำบัดรักษาโรคมะเร็ง

การปลูกสมุนไพร
การปลูกหัวร้อยรูหรือกระเช้าผีมด โดยการ แยกกอ เพาะเมล็ด ถ้าจะปลูกลงในกระถางต้องหากระถางใบใหญ่หน่อย โดยเอาดิน 1 ส่วนใบไม้ 8 ส่วน คลุกเคล้าให้เข้ากันดีแล้ว เอาหัว ด้านที่มีรากฝอยลงดิน หรือถ้ามีต้นไม้ใหญ่ ๆ ที่บ้านก็เอาหัวไปทาบผู้ติดไว้ตามกิ่งไม้ โดยหากาบมะพร้าวแห้งมา 2 ชิ้นกระกบเข้าที่โคน หัวผูกรัดไว้ให้แน่น กับกิ่งไม้ด้วยเชือกกล้วย หรือเชือกท้องมะพร้าวมัดแบบมัดข้าวต้มมัด รดน้ำให้ชุ่มอย่าให้ถูกแดดจัดในระยะแรก ควรหาที่บังแดดไว้ แล้วจะเจริญได้ไว
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: 15 มกราคม 2013 | 10:21:22 AM โดย แอดมิน~เต้ย~ »

Tags:
 
Share this topic...
In a forum
(BBCode)
In a site/blog
(HTML)Sitemap 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 
02dual เว็บแห่งการศึกษาCreative Commons License
Back to top