ผู้เขียน หัวข้อ: เมื่อฉันไปสอบเข้า ไอซีที มหิดล  (อ่าน 8235 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

แอดมิน~เต้ย~

  • admin is coming
  • Administrator
  • สมาชิกในตำนาน
  • *****
  • กระทู้: 3029
  • ขอบคุณ: 108
  • เพศ: ชาย
  • แอดมินมาแล้วว
486-0

เมื่อฉันไปสอบเข้า ไอซีที มหิดล

            ตอนนี้เรียนอยู่ที่คณะ เทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร (ICT) ที่มหาวิทยาลัย มหิดล ค่ะ

            ตอนแรกก็ไม่ได้คิดว่าจะได้เข้าคณะนี้หรอกนะคะ แต่พอดีว่าเป็นคนชอบทางด้านคอมพิวเตอร์อยู่แล้วจึงอยากศึกษาให้มากๆขึ้นไป และเชี่ยวชาญทางด้านนี้

            ตอน ม.6 นั้น ก็ไม่ได้เล็งเลยนะว่าจะเข้าที่ไหน คณะอะไร ตอนแรกคิดแค่ว่า คอมพิวเตอร์ถึงเราจะชอบ แต่ก็ไม่เก่งเลย เข้าไปเรียนก็คงจะลำบาก เพราะฉะนั้นเปลี่ยนจุดหมายไปทำในสิ่งที่ถนัดดีกว่า ซึ่งก็คือ ภาษาอังกฤษ

488-1   หลังจากนั้นที่ International College ที่มหาวิทยาลัยมหิดล ก็เปิดให้สอบตรง เราก็ได้สมัครไป .. เพื่อมุ่งไปทางภาษาอย่างเต็มตัว ผลออกมาก็คิด สอบติดคะ แต่ว่าเป็นแค่ Pre-college แต่เราก็คิดว่า เริ่มเรียนจาก Pre นี่ละจะได้เรียนรู้ตั้งแต่จุดเริ่มต้น

            ก่อนจะไปสัมภาษณ์ก็รู้สึกตื่นเต้นมากเพราะต้องพูดเป็นภาษาอังกฤษ และเจอกับฝรั่ง เราได้เตรียม Portfolio ไปด้วย แต่เค้าก็ไม่ค่อยสนใจมันเท่าไหร่นะ ไม่มีก็ไม่เป็นอะไรด้วยซ้ำ การสัมภาษณ์ของ Pre-college ก็เหมือนเป็นการวัดระดับ level ของ Pre นั่นเอง Pre-college นั้นจะมีทั้งหมด 4 level แต่ละ level จะขึ้นอยู่กับระดับความรู้ภาษาอังกฤษที่เรามีมาตอนสอบเข้าแต่แรก ซึ่งเราสอบได้แค่ Pre 1 แล้วเราต้องเรียนอัพ level จนจบ 4 แล้วถึงจะได้เข้าปี 1 ซึ่งจะใช้เวลานานมากเลยคะ แต่ตอนนั้นใจก็ไม่คิดถึงเวลา อยากจะได้ความรู้เท่านั้น จึงตัดสินใจเรียนไป
           
            ตอนเราเข้า Pre 1 ไปเราขอทางโรงเรียนออกไปเรียนก่อน ซึ่งได้รับอนุญาตจึงได้เรียนไวกว่าคนอื่นเขา ก็ถือว่าโชคดีที่เรายังมีสิทธิ์แอดมิดชั่นอยู่นั้นเอง


            พอจะสอบ O-net เราก็ไปสอบนะ แต่เราก็ไปมั่วๆอะไรไปกลัวจะเสียสิทธิ์ไม่ได้คิดอะไรมากมายเลย เพราะเรามีที่เรียนแล้ว สบายใจแล้วละ …

            แล้วก็มาถึงเวลาจัดอันดับแอดมิดชั่น เราเลือกยังไงกันนะ? ใช้อะไรในการเลือก? เราชอบ มหาวิทยาลัยมหิดล และมหาวิทยาลัยเกษตร จึงเล็ง 2 แห่งนี้ไว้ (นี่ก็แค่อยากจะเลือกเล่นๆนะ?ลองแอดเฉยๆ) หลังจากพิจารณาอย่างยาวนานเราก็ได้อันดับมาคือ 1. ศิลปศาสตร์ เอกอังกฤษ มหิดล  2..3 .. จำไม่ได้ อิอิ  4. ไอซีที มหิดล

            ซึ่งแน่นอนว่าเราได้ อันดับที่ 4 เนื่องจากคะแนนแอดมิดชั่นน้อย (มั่ว O-net ไง?) แต่ในตอนนั้นเรากำลังเรียนอยู่ Pre 2 ตอนแรกก็ไม่มีใจจะลังเลอะไรว่าจะย้าย แต่พอเห็นว่าติด .. เริ่มคิดละ? .. เอ้ะ? .. หรือเราจะเรียน ปี 1 ที่ ICT เลยดีนะ เพราะยังไงก็ชอบเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์อยู่แล้วด้วย แล้ว ICT ยังเป็นหลักสูตรอินเตอร์อีก .. ได้ 2 อย่างเลยนะ ><!

490-2
ตรงนี้เลย ได้เข้าแน่นอน !
            และแล้ว เราก็เลือกมาอยู่ ICT คะ เพราะยังไงในใจก็ยังอยากเรียนทางด้านคอมพิวเตอร์อยู่ดี ตอนสอบสัมภาษณ์นั้นก็ไม่อยากเลย อาจารย์ใจดีให้พูดไทยได้ แต่ก็มีความพูดอังกฤษด้วยนะ เพราะคณะอินเตอร์นี่นา ส่วนใหญ่ก็ไม่มีอะไรนะไม่ต้องเครียด

            ตอนนี้เรียนมาได้จนถึงปี 2 ขึ้นเทอม 2 แล้ว คิดว่าสิ่งที่เลือกมานั้น ok ที่สุดแล้วเพราะเราเป็นคนตัดสินใจเอง ยังไงก็จะทำให้ดีที่สุดคะ คณะนี้อาจจะดูเข้าง่าย แต่เรียนไม่ง่ายเลยนะ ต้องขยันจริงๆ ถ้าไม่ขยันก็คงอยู่ไม่รอดนะจ้า สิ่งสำคัญที่สุดคือ ใจรัก อย่าคิดว่าเข้าที่ไหนเรียนให้จบก็พอ ขอให้รักในสิ่งที่เลือก และสิ่งที่เรียนเท่านั้น เราก็จะเรียนมีความสุขละจ้า492-3


494-4ชื่อ ชนิดา ตั้งจิตแผ้ว ชื่อเล่น ไอซ์
ปี 2 คณะ เทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร (ICT) มหาวิทยาลัยมหิดล

« แก้ไขครั้งสุดท้าย: 07 มกราคม 2013 | 09:44:45 PM โดย แอดมิน~เต้ย~ »
ติดตามเราได้ที่
facebook: facebook.com/02dualedu  twitter:@02dual
ถ้าคุณมีข่าวเกี่ยวกับการศึกษา บอกเราสิที่ admin@02dual.com

Tags:
 
Share this topic...
In a forum
(BBCode)
In a site/blog
(HTML)Sitemap 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 
02dual เว็บแห่งการศึกษาCreative Commons License
Back to top