ผู้เขียน หัวข้อ: พลาดหวังสอบตรง"มศว"6หมื่น ชี้"ม.เปิด-เอกชน"คุณภาพเพียบ  (อ่าน 2947 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

อ.สุชาต

  • Global Moderator
  • สมาชิกในตำนาน
  • *****
  • กระทู้: 583
  • ขอบคุณ: 122
  • เพศ: ชาย
  • ๐Oสร้างสรรค์งานการศึกษาO๐
นาย วิรุณ ตั้งเจริญ อธิการบดีมหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ (มศว) เปิดเผยว่า เมื่อเร็วๆ นี้ มศว ได้ประกาศผลการสอบคัดเลือกเข้าเป็นนิสิตระดับปริญญาตรี ปี 1 ในระบบสอบตรง ซึ่งปีนี้มีผู้สมัคร 62,000 คน ทางรับได้เพียง 2,943 คน ซึ่งเพิ่มกว่าปีที่แล้ว แต่ยังไม่เพียงพอต่อความต้องการ โดยในปีการศึกษา 2553 มศว จะขยายขีดการรับนิสิตเพิ่มขึ้นอีก โดยจะขยายพื้นที่การรับในสาขา และคณะใหม่ๆ ไปที่องครักษ์ จ.นครนายก คาดว่าจะสามารถรับเพิ่มขึ้นจากเดิมถึง 20%

"นักเรียนที่พลาดหวังจาก การสอบตรงที่ มศว ไม่ควรเสียใจนาน ผมอยากให้กำลังใจนักเรียนทุกคนว่า เมืองไทยยังมีสถาบันการศึกษาอีกหลายแห่งที่มีคุณภาพ และกระจายตัวอยู่ในจังหวัดต่างๆ สิ่งสำคัญที่อยากฝากไว้คือ ขอให้รู้ว่าตัวเองชอบในวิชาชีพใด ชอบ และรักในวิชาเอกอะไร อย่ายึดติดกับสถาบัน การที่เราได้เลือกเรียนในวิชาชีพ และวิชาเอกที่ตัวเองสนใจ รัก และทำให้คนคนนั้นประสบความสำเร็จได้ ถึงตอนนี้นักเรียนทุกคนควรรู้ว่าตัวเองจะยึดอาชีพอะไร หรือเรียนสาขาใดแล้วมีความสุข อย่าลืมว่าวิชาชีพที่เราเรียนจะติดตัวเราไปตลอดชีวิต แม้ว่าบางคนจะบอกว่าขอให้สอบเข้ามหาวิทยาลัยให้ได้ก่อนในสาขาใดก็ได้ แต่เมื่อเรียนไปแล้วไม่มีความสุข ไม่สามารถใช้ความรู้ประกอบอาชีพได้ บางคนต้องเปลี่ยนอาชีพตัวเอง จึงอยากฝากทุกคนว่า ควรจะเลือกเรียนตามความถนัด ความชอบ และความสนใจ ตอนนี้ยังมีมหาวิทยาลัยเปิดและมหาวิทยาลัยเอกชนอีกหลายแห่งที่มีคุณภาพ ดังนั้นอย่าเพิ่งท้อแท้ใจหรือสิ้นหวัง" นายวิรุณกล่าว

นายวิรุณกล่าว ว่า ส่วนนักเรียนที่สอบเข้าเป็นนิสิต มศว ได้ ไม่ควรหลงระเริงว่าตัวเองสอบได้หรือเก่งกว่าเพื่อนคนอื่นๆ แต่ควรจะเตรียมตัวเพื่อเข้าสู่การเป็นนิสิต มศว ที่เน้นทั้งการเรียนในชั้นเรียนและนอกชั้นเรียน มีกิจกรรมที่จะนำพานิสิตเข้าสู่การเป็นนิสิตที่ดีมีคุณภาพ เพื่อพัฒนาตัวเองให้มีทั้งความรู้ ความดีงาม และคุณธรรม สิ่งที่ มศว เน้นย้ำเสมอคือการที่นิสิตต้องมีสำนึกสาธารณะ

วันที่ 20 พฤศจิกายน พ.ศ. 2552 ปีที่ 32 ฉบับที่ 11577 มติชนรายวัน


สามารถติดต่อ อ.สุชาต ได้ที่ทาง FB
http://sckmath.in.th  ลองทำเวปเกี่ยวกับคณิตศาสตร์
* รับสอนพิเศษวิชาคณิตศาสตร์ ป.5 - ม.6 แบบตัวต่อตัว เพื่อเตรียมสอบเข้า หรือเรียนเตรียมสอบในร.ร. สนใจติดต่อ อ.สุชาต โทร O91-401-6622 สถานที่เรียนพิเศษอยู่ ซ.จรัญสนิทวงศ์25

Tags:
 
Share this topic...
In a forum
(BBCode)
In a site/blog
(HTML)Sitemap 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 
02dual เว็บแห่งการศึกษาCreative Commons License
Back to top