ผู้เขียน หัวข้อ: ครูต้องกล้าเผชิญปัญหาและความจริง  (อ่าน 2234 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

แอดมิน~เต้ย~

  • admin is coming
  • Administrator
  • สมาชิกในตำนาน
  • *****
  • กระทู้: 3029
  • ขอบคุณ: 108
  • เพศ: ชาย
  • แอดมินมาแล้วว

"ระพี สาคริก" แนะผู้บริหารสถาบันการศึกษาควรให้ความสำคัญกับเด็กและตัวบุคคลมากกว่าในการบริหารสถาบัน และครูที่สั่งสอนเด็กนักเรียนนั้นต้องกล้าเดินเข้าไปเผชิญปัญหาและความจริง ที่สำคัญครูต้องการกล้าพูด

ผู้สื่อข่าวรายงานมาว่า เมื่อวันที่ 11 ธ.ค.ที่ผ่านมา  ศ.ระพี สาคริก อดีตอธิการบดีมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ ได้ปาฐกถาเรื่อง “สถาบันการศึกษากับความรับผิดชอบต่อสังคม” ณ คณะศึกษาศาสตร์ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ วิทยาเขตบางเขน เนื่องในโอกาส 90 ปี ศ.ระพี สาคริก ซึ่งจัดโดย มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ ร่วมกับสมาคมนิสิตเก่ามหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ในพระ บรมราชูปถัมภ์ มูลนิธิระพี-กัลยา สาคริก

ศ.ระพี สาคริก ได้กล่าวว่า ผู้บริหารคือคนที่เข้าไปบริหารและมีอำนาจในการจัดการทุกสิ่งทุกอย่างเพื่อหวังผลสำเร็จ โดยเฉพาะการบริหารและจัดการบุคลากร ซึ่งถือเป็นพื้นฐานสำคัญของทุกเรื่อง ซึ่งผู้บริหารสถาบันการศึกษาควรมีหลักเกณฑ์ที่ให้ความสำคัญกับเด็กและตัวบุคคลมากกว่าในการบริหารสถาบัน  โดยต้องปลูกฝังจิตสำนึกการรับผิดชอบต่อสังคมตั้งแต่เด็กๆอย่างการพาเด็กออกไปข้างนอกให้เด็กนักเรียนได้สัมผัสกับวิถีชีวิตชุมชนอย่างแท้จริง

ทั้งนี้ ศ.ระพี กล่าวต่อว่า ครูนั้นก็ถือเป็นสิ่งสำคัญ คนที่จะเป็นครูนั้นต้องกล้าเดินเข้าไปเผชิญปัญหา และความจริง ครูต้องกล้าพูด วิญญาณความเป็นครูเป็นสิ่งที่ธรรมชาติได้มอบมาให้แก่วิถีการดำเนินชีวิตของทุกคน เพื่อหวังสร้างสรรค์ความสติปัญญาให้กับตัวเอง รวมทั้งถ่ายทอดสู่ชนรุ่นหลัง ความจริงแล้วทุกคนเป็นครูได้ทั้งนั้น ซึ่งศ.ระพี ย้ำเสมอว่านักเรียนทุกคนเป็นครูของท่าน

อย่างไรก็ตาม ในปัจจุบันรากฐานจิตใจความเป็นครูนั้นอ่อนแอลง จนกระทั่งไม่อาจสู้กับกิเลสตัณหาในสภาพแวดล้อมแวดล้อมโลก ครูในยุคนี้จึงสูญเสียสิ่งอันทรงคุณค่าแก่ชีวิตตัวเองไป ดังนั้นอาจารย์ต้องยึดมั่นในจิตวิญญาณความเป็นครู อันที่จริงแล้ว พ่อแม่นั้น ก็คือครูคนแรกของลูกๆ แต่มักจะโดนความรักมาปะปนจนไม่สามารถสั่งสอนลูกได้ดั่งพ่อแม่เมื่อสมัยก่อน ที่จะให้ลูกเรียนรู้และลำบากตั้งแต่ตอนเด็ก หลังจากนั้นลูกจะมีความอดทนทำให้โตมาเป็นคนเข้มแข็งสู้ชีวิต

โดย ศ.ระพีได้ ฝากกล่าวทิ้งท้ายถึง นักวิชาการที่อยู่แต่บนหอคอยงาช้างว่า ให้ลงมาสัมผัสกับดิน ชุมชน ชาวนา เพื่อจะได้เห็นปัญหาด้วยตาตนเอง มิใช่แต่เพียงคิดคำนวณวิเคราะห์แก้ปัญหาโดยที่ยังไม่เคยลงมาสัมผัสกับของจริง.


จาก dailynews


ติดตามเราได้ที่
facebook: facebook.com/02dualedu  twitter:@02dual
ถ้าคุณมีข่าวเกี่ยวกับการศึกษา บอกเราสิที่ admin@02dual.com

Tags:
 
Share this topic...
In a forum
(BBCode)
In a site/blog
(HTML)Sitemap 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 
02dual เว็บแห่งการศึกษาCreative Commons License
Back to top