ผู้เขียน หัวข้อ: ครูต้องมีบุคลิกที่ดี - เปิดทำเนียบครูดีครูเด่น  (อ่าน 2796 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

แอดมิน~เต้ย~

  • admin is coming
  • Administrator
  • สมาชิกในตำนาน
  • *****
  • กระทู้: 3029
  • ขอบคุณ: 108
  • เพศ: ชาย
  • แอดมินมาแล้วว

ชาติจะยืนยงคงอยู่เพราะครูดี สำคัญนักหน้าที่เรามีอยู่
งานก่อสร้างห้างหอยากพอดู  แต่งานครูยากยิ่งกว่าสิ่งใด

“ครู” เป็นอาชีพที่หากดูอย่างผิวเผินแล้ว อาชีพครูก็คงไม่แตกต่างไปจากอาชีพอื่นเท่าใดนัก แต่ถ้าหากพิจารณาให้ลึกซึ้งจะเห็นว่าอาชีพครูนั้นเป็นอาชีพที่สังคมส่วนใหญ่ ให้การยกย่องเชิดชูไว้อีกระดับหนึ่ง ตลอดจนมีความคาดหวังในด้านบทบาท หน้าที่ การดำรงตนในสังคมในเรื่องคุณธรรมจริยธรรมไว้สูงมาก เหมือนที่ ครูพงศ์ธวัช  จรูญธิติวัฒน์  ครูสอนวิชาภาษาไทย  ที่โรงเรียนดงมะไฟพิทยาคม  อำเภอทรายมูล  จังหวัดยโสธร  บอกว่า “ครูสร้างคน เยาวชนสร้างชาติ” ภารกิจของครูจึงดูใหญ่หลวงและหนักมาก

ครูพงศ์ธวัช  จะรับผิดชอบการสอนวิชาภาษาไทยระดับชั้นมัธยมศึกษาตอนปลาย  เป็นครู 1 ใน 50 คน ของครูภาษาไทยทั้งประเทศ ที่ได้รับรางวัลครูภาษาไทยดีเด่น รับเข็มเชิดชูเกียรติจารึกพระนามาภิไธย สธ. สมเด็จพระเทพรัตน์ราชสุดาสยามบรมราชกุมารี เป็นเกียรติประวัติสูงสุด ที่นำความภาคภูมิใจมาสู่คณะครู นักเรียน โรงเรียนดงมะไฟพิทยาคม  ซึ่งเป็นโรงเรียนมัธยมศึกษาที่ตั้งอยู่ในชนบทที่ห่างไกลจากตัวจังหวัดยโสธร

ครูพงศ์ธวัช บอกว่า ตามที่มีผู้กล่าวว่าวิชาภาษาไทย เป็นวิชาที่น่าเบื่อ ทำความเข้าใจยาก แม้ว่า ภาษาไทยจะเป็นภาษาแม่ ที่เราต้องเรียนรู้มาแต่เกิดและพูดได้เป็นภาษาแรก สำหรับนักเรียน เห็นว่าเป็นวิชาที่น่าเบื่อ เรียนรู้และเข้าใจยาก  นักเรียนส่วนหนึ่งจึงฝังใจและพูดต่อๆกันไปว่า ภาษาไทยเรียนยาก ตลอดจนเลยเถิดถึงความไม่ชอบครูสอนวิชาภาษาไทยไปด้วย  แต่ในความเป็นจริงแล้ว วิชาภาษาไทยเป็นวิชาที่มีคุณค่า ที่เป็นมรดกทางวัฒนธรรมของชาติที่ต้องจรรโลงรักษาไว้  ตนเองเห็นว่าปัญหาการเรียนการสอนมาจากครูทั้งสิ้น ครูภาษาไทยจึงต้องเป็นผู้มีบุคลิกภาพที่เป็นคนทันสมัย ในด้านการแต่งกาย ให้สดใส สดชื่น น่าสนใจภายใต้กฎระเบียบของข้าราชการ ตลอดจนเป็นผู้ที่ยิ้มแย้ม แจ่มใสกับเพื่อนครู นักเรียน ตลอดเวลา เป็นมิตรกับทุกคน อีกทั้งการพูดจาก็ต้องไพเราะ เสนาะหู เป็นที่ประทับใจของผู้ที่ร่วมสนทนาด้วย

ส่วนการเรียนการสอนจะต้องใช้สื่อเทคโนโลยีที่ทันสมัย เกือบทุกชั่วโมงเรียน อุปกรณ์การสอนของครูมีหลากหลาย รวมทั้งคอมพิวเตอร์โน๊ตบุ้คที่เชื่อมต่อสัญญาณอินเตอร์เนทที่ถูกใช้บ่อย  ในบางชั่วโมงสอน ครูและนักเรียน จะร่วมกันสวมบทบาทของบุคคลยอดนิยมในปัจจุบันเช่น พระเอก นางเอก ในละครโทรทัศน์ หรือพิธีกรชื่อดัง ซึ่งทำให้เนื้อหาวิชาที่นักเรียนว่ายากจะเข้าใจได้ง่าย  นอกจากการเรียนการสอนในห้องเรียนแล้วครูพงศ์ธวัช ยังใช้ช่วงพักกลางวันหลังอาหารนั่งเล่านิทาน โดยจะมีนักเรียนมาห้อมล้อมฟังนิทานที่แฝงไว้ด้วยความรู้ภาษาไทย สอนแบบนักเรียนไม่รู้ตัว

รางวัลเกียรติยศที่ครูได้รับเป็นเหมือนยาหอม  ผลสัมฤทธิ์การเรียนวิชาภาษาไทยของนักเรียนที่ครูสอนเป็นเหมือนยาวิเศษ ที่ทำให้ครูพงศ์ธวัช ต้องทุ่มเทให้กับการเรียนการอย่างไม่ย่อท้อต่อความเหน็ดเหนื่อย  จะทุ่มเทให้กับการสอนวิชาภาษาไทย เพื่อเด็กไทยและประเทศไทยของเรา

ภักดี  ยาวะโนภาส


จาก dailynews


ติดตามเราได้ที่
facebook: facebook.com/02dualedu  twitter:@02dual
ถ้าคุณมีข่าวเกี่ยวกับการศึกษา บอกเราสิที่ admin@02dual.com

Tags:
 
Share this topic...
In a forum
(BBCode)
In a site/blog
(HTML)Sitemap 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 
02dual เว็บแห่งการศึกษาCreative Commons License
Back to top