ผู้เขียน หัวข้อ: ทฤษฎีว่าด้วยการสูญพันธุ์ของไดโนเสาร์ "ตายเพราะภูเขาไฟ"ไม่ใช่อุกกาบาต  (อ่าน 3005 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

แอดมิน~เต้ย~

  • admin is coming
  • Administrator
  • สมาชิกในตำนาน
  • *****
  • กระทู้: 3029
  • ขอบคุณ: 108
  • เพศ: ชาย
  • แอดมินมาแล้วว

ทฤษฎีว่าด้วยการสูญพันธุ์ของไดโนเสาร์มีอยู่มากมาย ทฤษฎีที่ดูเหมือนจะมีคนเชื่อมากที่สุด และดูจะมีเหตุมีผลมากที่สุดคือ ทฤษฎีที่ว่าด้วยการที่อุกกาบาตพุ่งชนโลกทำให้ไดโนเสาร์สูญพันธุ์ และอีกทฤษฎีคือ เกิดจากภูเขาไฟระเบิด ที่ยังเป็นข้อถกเถียงว่า เหตุการณ์ใดกันแน่ที่ทำให้ไดโนเสาร์สูญพันธุ์ไปเมื่อราว 65 ล้านปีก่อน

ในผลการศึกษาชิ้นล่าสุดที่จัดทำขึ้นโดย นางเกอร์ทา เคลเลอร์ นักธรณีวิทยาจากมหาวิทยาลัยพรินซ์ตัน และทีมงาน ที่ได้นำเสนอต่อที่ประชุมของสหภาพธรณีฟิสิกส์อเมริกัน ที่นครซานฟรานซิสโก สหรัฐอเมริกา ระบุว่า บริเวณ "เดคเคน แทรป" พื้นที่ที่เคยเป็นที่ตั้งของภูเขาไฟซึ่งตั้งอยู่ในประเทศอินเดียในปัจจุบัน อาจจะเป็นสาเหตุที่ทำให้ไดโนเสาร์สูญพันธุ์ไป เพราะเกิดการระเบิดของภูเขาไฟขึ้น

ผลการศึกษาของเคลเลอร์ชี้ให้เห็นว่า พื้นที่บริเวณเดคเคน แทรป เคยเป็นที่ตั้งของภูเขาไฟซึ่งตั้งอยู่ใกล้กับเมืองมุมไบ ประเทศอินเดียในปัจจุบัน อาจจะเกิดการปะทุของภูเขาไฟขึ้นมาแล้วพ่นก๊าซซัลเฟอร์และคาร์บอนไดออกไซด์ ซึ่งเป็นก๊าซพิษอันตรายจำนวนมหาศาลขึ้นสู่ชั้นบรรยากาศ จนทำให้เกิดภาวะโลกร้อนและมหาสมุทรเป็นกรด กลายเป็นสาเหตุที่ทำให้ไดโนเสาร์ล้มหายตายจากและสูญพันธุ์ไปในที่สุดภายในเวลาไม่กี่ปีต่อมา

ผลงานการศึกษาดังกล่าวเป็นผลมาจากเมื่อปี 2552 ที่ผ่านมา มีบริษัทน้ำมันเข้าไปขุดเจาะบริเวณชายฝั่งตะวันออกของประเทศอินเดีย และพบว่ามีชั้นตะกอนของลาวาเก่าแก่อยู่ลึกลงไปใต้พื้นผิวมหาสมุทรราว 3.3 กิโลเมตร ซึ่งเคลเลอร์และทีมงานของเธอได้รับอนุญาตให้ทำการวิเคราะห์ชั้นตะกอนดังกล่าว และพบว่า ตะกอนเหล่านี้อุดมไปด้วยฟอสซิลที่มาจากช่วงรอยต่อระหว่างยุคครีเตเชียสและเทอร์เชียรี หรือที่เรียกว่า เค-ที บาวดารี ซึ่งเป็นช่วงเวลาที่ไดโนเสาร์สูญพันธุ์

โดยตะกอนเหล่านี้แผ่กระจายออกไปจากบริเวณเดคแคน แทรป ราว 1,603 กิโลเมตร หรือมีขนาดใหญ่เท่ากับประเทศฝรั่งเศสในปัจจุบัน ซึ่งผลการศึกษาฟอสซิลเหล่านี้พบว่า บรรดาสัตว์ค่อยๆ ตายลงทีละน้อย หลังจากเกิดภูเขาไฟระเบิดขึ้น

อย่างไรก็ตาม ทฤษฎีดังกล่าวได้รับเสียงคัดค้านจากผู้ที่เห็นด้วยกับทฤษฎีว่าด้วยการพุ่งชนโลกของอุกกาบาตขนาดใหญ่ บริเวณแคว้นชิคซูลูบ ประเทศเม็กซิโก ที่เชื่อว่าทำให้เกิดฝุ่นและก๊าซที่เป็นควันพิษปริมาณมหาศาลบนชั้นบรรยากาศ และปกคลุมท้องฟ้าเอาไว้ทำให้แสงอาทิตย์ส่องมาไม่ถึงพื้นโลก ทำให้โลกเกิดอากาศหนาวเย็น และส่งผลกระทบต่อการดำรงชีวิตอยู่ของไดโนเสาร์และทำให้สัตว์ทะเลได้รับอันตราย โดยผู้ที่สนับสนุนทฤษฎีอุกกาบาต แย้งว่า อุกกาบาตที่ตกลงมาอาจจะเป็นต้นเหตุให้เกิดภูเขาไฟระเบิด แผ่นดินไหว และสึนามิตามมา จนกลายเป็นเหตุให้ไดโนเสาร์สูญพันธุ์ไปในที่สุด ซึ่งก็หมายความว่า ต้นเหตุจริงๆ มาจากอุกกาบาตที่ตกลงมานั่นเอง

จาก มติชนรายวัน


ติดตามเราได้ที่
facebook: facebook.com/02dualedu  twitter:@02dual
ถ้าคุณมีข่าวเกี่ยวกับการศึกษา บอกเราสิที่ admin@02dual.com

Tags:
 
Share this topic...
In a forum
(BBCode)
In a site/blog
(HTML)Sitemap 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 
02dual เว็บแห่งการศึกษาCreative Commons License
Back to top