ผู้เขียน หัวข้อ: ฮือฮานักเรียนโหวตอยากได้ระบบเอ็นทรานซ์คืน  (อ่าน 4026 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

อ.สุชาต

 • Global Moderator
 • สมาชิกในตำนาน
 • *****
 • กระทู้: 583
 • ขอบคุณ: 122
 • เพศ: ชาย
 • ๐Oสร้างสรรค์งานการศึกษาO๐
สทศ.เตรียมจับมือมืดป่วนเว็บประกาศผล GAT-PAT พรุ่งนี้ ด้านชมรมค่านิยมเพื่อสร้างชาติเตรียมฟ้องศาลปกครองกรณีไม่แยกสอบวิทย์ ส่วน นร.โหวตผ่านเว็บอยากได้ระบบเอ็นทรานซ์...

นางอุทุมพร จามรมาน ผอ.สถาบันทดสอบทางการศึกษาแห่งชาติ (สทศ.) กล่าววันนี้ (9 พ.ย.) ว่า วันที่ 10 พ.ย. ตั้งแต่เวลา 10.00 น. สทศ. จะประกาศผลการสอบความถนัดทั่วไป (GAT) และความถนัดทางวิชาชีพวิชาการ (PAT) ครั้งที่ 3 เดือน ต.ค. รอบปกติและรอบพิเศษ ทางเว็บไซต์ สทศ. www.niets.or.th และเว็บไซด์พันธมิตรต่างๆ

ผอ.สทศ. กล่าวต่อว่า สทศ.ได้เตรียมป้องกันและจับผู้ไม่หวังดีที่จะเข้ามาป่วนเว็บไซด์ของ สทศ.แล้ว และการกำหนดประกาศผลในช่วงเวลากลางวัน เพราะเด็กยังเรียนอยู่คงไม่เข้ามาดูพร้อมกันจำนวนมาก ดังนั้น หากเว็บไซด์ของ สทศ.ถูกโจมตีอีก เชื่อว่าจะไม่ใช่กลุ่มนักเรียน โดยในครั้งนี้มีนักเรียนเข้าสอบประมาณ 4.2 แสนคน โดยมีผู้สอบจำนวน 30 คน ที่สทศ.ไม่ประกาศผลสอบให้ เนื่องจากทำผิดระเบียบการสอบ 8 คน และมาสมัครสอบซ้ำ 22 คน

ด้าน นายอำนวย สุนทรโชติ ประธานชมรมค่านิยมเพื่อสร้างชาติเปิด กล่าวว่า สืบเนื่องจากที่ประชุมอธิการบดีแห่งประเทศไทย (ทปอ.) มีมติไม่แยกสอบความถนัดทางวิทยาศาสตร์ (PAT2) ออกเป็น 3 วิชา ได้แก่ เคมี ฟิสิกส์ ชีววิทยา ตามข้อเรียกร้องของที่ประชุมคณบดีคณะวิทยาศาสตร์และผู้มีส่วนเกี่ยวข้องอื่นๆ ทั้งยังให้นักเรียนม.6 สอบ GAT และ PAT ปีละ 3 ครั้ง ซึ่งเป็นการสร้างภาระให้กับเด็กมากขึ้น มติของ ทปอ.ดังกล่าวจึงขัดต่อกฎ หมาย และทำให้คุณภาพการศึกษาของชาติตกต่ำลง เป็นเหตุให้มหาวิทยาลัยรับตรงมากขึ้น ชมรมฯจึงมีมติฟ้อง    ทปอ.ต่อศาลปกครอง ในเดือนนี้

วันเดียวกัน นายนัฐพงษ์ ฉัตรไชยศิริ ตัวแทนกลุ่มเครือข่ายเยาวชนเพื่อการศึกษา เปิดเผยผลสำรวจความคิดเห็นเกี่ยวกับการรับสมัครบุคคลเข้าศึกษาต่อในสถาบันอุดมศึกษาหรือแอดมิชชั่นกลางโดยเปิดรับความคิดเห็นตั้งแต่วันที่ 17 ต.ค.ถึงวันที่ 31 ต.ค. 2552 ผ่านเว็บไซด์แอนตี้แกต-แพต ว่า ผู้ตอบแบบสอบถาม 91.4% ต้องการให้ชี้ แจงรายละเอียดและจุดประสงค์ของข้อสอบ GAT-PAT ให้ชัดเจน ใช้ภาษาที่ไม่ซับซ้อน กรณีการสอบGAT-PAT ครั้งที่ 3 มีข้อสอบอัตนัยเพิ่มขึ้นทำให้รู้สึกว่าเสียเปรียบ 94.7% การกำหนดให้สอบGAT-PAT จำนวน 2 ครั้งต่อปี มีผู้เห็นด้วยมากที่สุด 57.7% ตามด้วย สอบ 3 ครั้ง 17.9%

นายนัฐพงษ์ กล่าวถึงความคิดเห็นเกี่ยวกับการยกเลิกการใช้คะแนนการทดสอบทางการศึกษาแห่งชาติชั้นพื้นฐานหรือโอเน็ต ว่า ผู้ตอบแบบสอบถามเห็นด้วยกับการยกเลิก 34% ดีอยู่แล้ว 21.3% ไม่ยกเลิก แต่ให้มีการสอบทุกปี โดยแยกสอบสายวิทย์-ศิลป์ 44.7% การยกเลิกการใช้ผลการเรียนสะสมตลอดหลักสูตรหรือ GPAX เห็นด้วย 72.5% ไม่เห็นด้วย 27.5% ระบบที่น่าใช้ในการสอบคัดเลือกเข้ามหาวิทยาลัย เห็นว่าควรใช้ระบบเอ็นทรานซ์ก่อนพ.ศ. 2540 เห็นด้วย 15.3% เอ็นทรานซ์ระบบใหม่ 50.8% ระบบที่ใช้โอเน็ตและเอเน็ต เห็นด้วย 16.9% ระบบที่สอบ GAT /PAT เห็นด้วย 0.8% ระบบที่ใช้คะแนนสอบGAT /PAT ปรับใหม่ 14.4% และรูปแบบอื่น ๆ 1.7%

ไทยรัฐออนไลน์ 9 พฤศจิกายน 2552


สามารถติดต่อ อ.สุชาต ได้ที่ทาง FB
http://sckmath.in.th  ลองทำเวปเกี่ยวกับคณิตศาสตร์
* รับสอนพิเศษวิชาคณิตศาสตร์ ป.5 - ม.6 แบบตัวต่อตัว เพื่อเตรียมสอบเข้า หรือเรียนเตรียมสอบในร.ร. สนใจติดต่อ อ.สุชาต โทร O91-401-6622 สถานที่เรียนพิเศษอยู่ ซ.จรัญสนิทวงศ์25

pap

 • สมาชิก
 • **
 • กระทู้: 41
 • ขอบคุณ: 0
เสียดายจังที่ไม่มีสอบแยก เพราะจะได้ทยอยเก็บเป็นวิชาๆได้ ฟิสิกสื เคมี ชีวะ
พอรวมๆมันเหมือนต้องเตรียมทั้งสามส่วนให้แน่นทั้งหมดซึ่งยากมากและสอบก็เร็ว
เสียดายที่เค้าไม่ฟังอะไรบ้างเลย ไม่ว่าจะเด็กหรือผู้ใหญ่เสนอไป เซ็งครับ ทำใจ

kanokwan102

 • บุคคลทั่วไป
Re: ฮือฮานักเรียนโหวตอยากได้ระบบเอ็นทรานซ์คืน
« ตอบกลับ #2 เมื่อ: 15 กุมภาพันธ์ 2010 | 03:45:40 PM »
เห็นด้วยอย่างยิ่ง ตอนนี้ติวข้อสอบOnet วิทย์เด็กม.6อยู่ เด็กศิลป์มึนตึ๊บ น่าเห็นใจมากไม่ได้เรียนมาแต่ต้องมาสอบเหมือนเพื่อนสายวิทย์ onetน่าจะแยกสายวิทย์กะสายศิลป์ค่ะ
เอนทรานซ์แบบเก่าทำให้เด็กกระตือรือร้นกว่านะคะ เด็กบางคนได้ที่เรียนแล้ว ไม่สนใจเกรดเทอมสุดท้ายหรือการสอบonetเลย

meranee

 • บุคคลทั่วไป
แล้วจะเปลี่ยนระบบเพื่ออะไร เปลืองเวลาไหม ? สุดท้าย นร.ไทย ยุคนี้ก็คือหนูทดลอง >:(

Tags:
 
Share this topic...
In a forum
(BBCode)
In a site/blog
(HTML)Sitemap 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 
02dual เว็บแห่งการศึกษาCreative Commons License
Back to top