ผู้เขียน หัวข้อ: "สนธิ"เชื่อ ชาวมุสลิมไม่เห็นด้วยแนวคิดของ "บิ๊กจิ๋ว"  (อ่าน 3043 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

stardwon

  • สมาชิก
  • **
  • กระทู้: 26
  • ขอบคุณ: 1
  • เพศ: ชาย
"สนธิ"เชื่อ ชาวมุสลิมไม่เห็นด้วยแนวคิดของ "บิ๊กจิ๋ว"
ข่าวเมื่อ 3 พย. 2552 16:01 น.พล.อ.สนธิ บุญยรัตกลิน อดีตประธาน คมช. และว่าที่หัวหน้าพรรคมาตุภูมิ ให้สัมภาษณ์ถึงกรณี พล.อ.ชวลิต ยงใจยุทธ อดีตนายกรัฐมนตรี และประธานที่ปรึกษาพรรคเพื่อไทย มีแนวคิดที่จะจัดตั้งนครปัตตานี เพื่อแก้ไขปัญหาความไม่สงบในพื้นที่ 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ว่า ประชาชนในพื้นที่ 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้คงไม่เห็นด้วยเรื่องการจัดตั้งนครปัตตานี และเชื่อว่าคนไทยทั้งประเทศก็คงไม่เห็นด้วยเช่นกัน เพราะทุกพื้นที่ประชาชนก็มีส่วนรับผิดชอบในการดูแลอยู่ ดังนั้นประชาชนทั้งประเทศไม่ยอมให้เกิดนครปัตตานีแน่นอน

“ชาวมุสลิมทั่วประเทศที่มีประมาณ 10 กว่าล้านคน ไม่เห็นด้วยกับแนวคิดดังกล่าว เราต้องการให้สังคมเกิดความสมานฉันท์ ไม่อยากให้เกิดความแตกต่างในพื้นที่ เราต้องการให้เกิดความกลมกลืน การตั้งนครปัตตานีไม่สอดคล้องกับความต้องการของประชาชนในพื้นที่ รวมทั้งของคนทั้งประเทศเพราะในพื้นที่มีผู้นำท้องถิ่นไม่น้อยกว่า 90 % เป็นชาวมุสลิม การบริหารจัดการและการปกครองในพื้นที่รูปแบบที่ใช้อยู่ในปัจจุบันเป็นการปกครองที่ดีที่สุด ทั้งนี้หากแบ่งแยกกันจะทำให้เกิดความขัดแย้งของชาวไทยที่ไม่ได้นับถือศาสนาอิสลามที่มีอยู่ในพื้นที่ประมาณ 20% เนื่องจากกลุ่มดังกล่าวไม่เห็นด้วยกับการแบ่งเป็นเขตปกครองซึ่งอาจจะเกิดปัญหาความขัดแย้งจากกลุ่มเล็กสู่กลุ่มใหญ่ได้” พล.อ. สนธิ ระบุ

พล.อ.สนธิ ยังบอกด้วยว่า การแก้ไขปัญหาความไม่สงบในพื้นที่ 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ จะต้องเป็นเอกภาพ และจะต้องให้อำนาจกับคนคนเดียวในการแก้ไขปัญหา และกำหนดกรอบนโยบายให้เป็นไปในทิศทางเดียวกัน โดยเฉพาะการตั้งทบวงขึ้นมาดูแลในพื้นที่ 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ในลักษณะกรมพิเศษ โดยจะให้ทางกระทรวงกลาโหม กระทรวงมหาดไทย หรือ กระทรวงการต่างประเทศ เข้าไปดูก็ได้ โดยคนที่จะเข้าไปดูแลจะเป็นรัฐมนตรีว่าการ หรือ ผู้ช่วยรัฐมนตรีก็ได้ นอกจากนี้การแก้ไขปัญหาจะต้องดำเนินการในลักษณะที่รวดเร็ว และตรงจุด เมื่อมีปัญหารัฐมนตรีที่รับผิดชอบจะต้องนำเรื่องเข้าสู่คณะรัฐมนตรีเพื่อพิจารณาสิ่งที่เกิดขึ้น
 thank1
แหล่งที่มา : เบรคกิงนิวส์


ความสุขที่สุดในชีวิต คือการได้ทำในสิ่งที่ตนเองรัก

Tags:
 
Share this topic...
In a forum
(BBCode)
In a site/blog
(HTML)Sitemap 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 
02dual เว็บแห่งการศึกษาCreative Commons License
Back to top