ผู้เขียน หัวข้อ: อัยการคาดฟ้องราเกซก่อนพิพากษาเกริกเกียรติ์11พ.ย.  (อ่าน 2861 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

stardwon

  • สมาชิก
  • **
  • กระทู้: 26
  • ขอบคุณ: 1
  • เพศ: ชาย
2 พย. 2552 21:10 น.

อัยการคาดฟ้องราเกซก่อนพิพากษาเกริกเกียรติ์11พ.ย.พล.ต.ต.ปัญญา มาเม่น รองผู้บัญชาการตำรวจสอบสวนกลาง ในฐานะหัวหน้าพนักงานสอบสวนคดี นายราเกซ สักเสนา อดีตที่ปรึกษากรรมการผู้จัดการ ธนาคารกรุงเทพฯพาณิชย์การ จำกัด (มหาชน) หรือบีบีซี กระทำผิด พ.ร.บ.หลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ พ.ศ.2535 พร้อมคณะ ได้นำบันทึกการสอบปากคำ ของนายราเกซ ถูกกล่าวหาร่วมอนุมัติสินเชื่อ บริษัทซิตี้ เทรดดิ้ง จำกัด จำนวน 1,657 ล้านบาทโดยทุจริต และบันทึกการสอบสวนพยานเพิ่มเติม และรายงานแพทย์ในการตรวจสุขภาพนายราเกซ ประมาณ 90 แผ่น มาส่งมอบให้นายเศกสรรค์ บางสมบุญ อธิบดีอัยการฝ่ายคดีเศรษฐกิจและทรัพยากร เพื่อพิจารณาสำนวนและยื่นฟ้องคดีต่อไป

นายเศกสรรค์ บางสมบุญ อธิบดีอัยการฝ่ายคดีเศรษฐกิจฯ กล่าวว่า พนักงานสอบสวนได้ส่งพยานหลักฐานเพิ่มเติมเป็นคำให้การปฏิเสธของนายราเกซ ทั้งฉบับภาษาอังกฤษและภาษาไทย รวมทั้งรายงานการตรวจสุขภาพของนายราเกซ ซึ่งระบุว่าขณะที่นายราเกซให้การนั้นมีสติและสุขภาพดี แต่มีอาการอ่อนล้าที่แขนและขาเล็กน้อย แต่เนื่องจากพนักงานสอบสวนไม่ได้ส่งผลการสอบปากคำเจ้าหน้าที่กระทรวงการต่างประเทศที่ทำหน้าที่แปลภาษาว่า ได้รับมอบหมายให้เป็นล่ามทำหน้าที่อย่างถูกต้องแนบมาด้วย ดังนั้นตนจึงให้พนักงานสอบสวนไปสอบปากคำเจ้าหน้าที่ล่ามคนดังกล่าวเพื่อส่งให้มาอัยการต่อไป หลังจากนี้จะมอบหมายให้คณะทำงานอัยการที่แต่งขึ้นประกอบด้วย รองอธิบดีอัยการฝ่ายคดีเศรษฐกิจฯ - อัยการพิเศษฝ่ายคดีเศรษฐกิจฯ รวม 5 คน ตรวจสอบรายละเอียด ทั้งกระบวนการการสอบคำให้การผู้ต้องหา การสอบสวนพยานเพิ่มเติม 2 ปาก และกระบวนการขั้นตอนการแจ้งสิทธิผู้ต้องหาในการมีทนายความ ว่าครบถ้วนตามประมวลวิธีพิจารณาความอาญาหรือไม่ เพราะถ้ายังดำเนินการไม่ครบถ้วนอัยการก็ต้องแจ้งพนักงานสอบสวนให้ดำเนินการ เพราะไม่ต้องการให้เกิดผลกระทบเรื่องสิทธิของผู้ต้องหา ขณะที่คดีนี้มีมูลค่าความเสียหายจำนวนมากจึงไม่ต้องการให้เกิดข้อบกพร่อง

นายเศกสรรค์ กล่าวว่า การพิจารณาคดีนี้จะต้องนำสำนวนเดิมที่สั่งฟ้องนายราเกซ ซึ่งมีการยื่นฟ้องนายเกริกเกียรติ ชาลีจีนทร์ อดีตกรรมการผู้จัดการ บีบีซี กับพวกไปก่อนหน้านี้ ที่มีพยานบุคคลถึง 94 ปากในสำนวนมาพิจารณาเพื่อดูว่า พยานปากใดที่ให้การเกี่ยวกับนายราเกซว่ากระทำผิดอย่างใด และพยานเบิกความในศาลอย่างใด เพื่อนำรายละเอียดไปบรรยายฟ้องให้ครบถ้วนสมบูรณ์ และมีน้ำหนักพอที่จะให้ศาลพิพากษาลงโทษได้ด้วย ทั้งนี้การยื่นฟ้องนายราเกซ ไม่จำเป็นต้องรอฟังคำพิพากษาของศาลอุทธรณ์ที่ศาลอาญากรุงเทพใต้ จะนัดฟังคำพิพากษาศาลอุทธรณ์คดีทุจริตปล่อยกู้ บ.ซิตี้เทรดดิ้งฯ ในส่วนของนายเกริกเกียรติ กับพวก ฐานปล่อยเงินกู้ จำนวน 1,657 ล้านบาทโดยทุจริต ในวันที่ 11 พฤศจิกายนนี้ เวลา 09.00 น. thank1


ความสุขที่สุดในชีวิต คือการได้ทำในสิ่งที่ตนเองรัก

Tags:
 
Share this topic...
In a forum
(BBCode)
In a site/blog
(HTML)Sitemap 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 
02dual เว็บแห่งการศึกษาCreative Commons License
Back to top