ผู้เขียน หัวข้อ: 'มาร์ค'จับเข่าคุยหน่วยงานความมั่นคง  (อ่าน 2516 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

stardwon

  • สมาชิก
  • **
  • กระทู้: 26
  • ขอบคุณ: 1
  • เพศ: ชาย
ข่าวเมื่อ วันที่ 02 พฤศจิกายน 2552 เวลา 14:06 น

'มาร์ค'จับเข่าคุยหน่วยงานความมั่นคงถกแก้ไขปัญหาใต้-หารือใช้ พ.ร.บ.มั่นคงฯ ใน 4 อำเภอของสงขลา ปัดคุยเรื่อง'บิ๊กจิ๋ว'เดินสายประเทศเพื่อนบ้าน

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เวลา 07.20 น. ที่บ้านพิษณุโลก นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ นายกรัฐมนตรีได้ร่วมหารือกับพล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา ผบ.ทบ. นายถวิล เปลี่ยนศรี เลขาธิการสภาความมั่นคงแห่งชาติ (สมช.) นายวีระศักดิ์ ฟูตระกูล ปลัดกระทรวงการต่างประเทศ และนายไกรศักดิ์ ชุณหะวัณ ส.ส.สัดส่วน พรรคประชาธิปัตย์  โดยใช้เวลาประมาณ 30 นาทีหลังจากนั้นนายกรัฐมนตรีได้เดินทางเข้าทำเนียบรัฐบาล  

ที่ทำเนียบรัฐบาล นายกรัฐมนตรี ให้สัมภาษณ์ถึงหารือดังกล่าวว่า ได้มีการหารือเกี่ยวกับมุมมองและปัญหาต่าง ๆ โดยเฉพาะปัญหาในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้เพราะมุมมองของเจ้าหน้าที่กับประชาชนนั้นต่างกันจึงได้เชิญผู้ที่คลุกคลีอยู่ในภาคประชาชนมาหารือกันทั้งเรื่องการดูแลสิทธิของประชาชนที่ต้องมีการปรับปรุง และได้กำชับเจ้าหน้าที่ให้ดูแลในเรื่องสิทธิของประชาชน นอกจากนั้นในการหารือยังได้พูดคุยเรื่องการประกาศใช้ พ.ร.บ.มั่นคงในพื้นที่  4 อำเภอของ จ.สงขลา  ผู้สื่อข่าวถามว่าโฆษก กอ.รมน.ไม่เห็นด้วยกับการใช้ พ.ร.บ.มั่นคง เพราะไปริดรอนการปฎิบัติงานของเจ้าหน้าที่รัฐ นายกรัฐมนตรี กล่าวว่าคงเป็นความห่วงใยมากกว่าและหลักการจริงในเรื่องนี้คือต้องการปรับอำนาจลงมาซึ่งได้มีการหารือกับทุกฝ่ายแล้ว  

ผู้สื่อข่าวถามว่า ทางนายกรัฐมนตรีมาเลเซียเสนอจะใช้เรื่องเขตปกครองพิเศษ ในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้ นายกรัฐมนตรี กล่าวว่า หลักการคือต้องการให้ประชาชนมีสิทธิมีเสียงมากขึ้นในการบริหารอำนาจของตัว และในเรื่องการกระจายอำนาจนั้น รัฐบาลดำเนินการในรูปแบบปกติอยู่แล้ว พร้อมกันนั้นกำลังจะมีกฎหมายใหม่และมีรูปแบบการบริหารใหม่ซึ่งจะนำไปสู่การบริหารจัดการที่มีความพิเศษเช่น เขตเศรษฐกิจพิเศษ ทั้งนี้การทำงานก็จะสอดคล้องกันแต่คำว่าเขตปกครองพิเศษก็มีปัญหาอยู่เสมอเพราะมีความเข้าใจต่างกันไป แต่ของเรานั้นต้องอยู่ภายใต้รัฐธรรมนูญ และยืนยันว่ารัฐบาลมีแนวทางในการแก้ไขปัญหานี้อย่างชัดเจนเพียงแต่ต้องใช้เวลาในการดำเนินการอย่างน้อย 2-3 ปี อย่างไรก็ตามในช่วงต้นเดือน ธ.ค.นี้ นายกรัฐมนตรีมาเลเซียมีกำหนดการที่จะเดินทางมาเยือนประเทศไทย  

นายกรัฐมนตรี ยังได้ปฎิเสธด้วยว่า ในการหารือครั้งนี้ไม่ได้มีการหารือเรื่องที่ พล.อ.ชวลิต ยงยุทธ ประธานพรรคเพื่อไทยจะเดินทางประเทศเพื่อนบ้านทั้งประเทศมาเลเซียและพม่า  และยืนยันว่าปัญหาระหว่างประเทศโดยเฉพาะกับประเทศเพื่อนบ้านนั้นรัฐบาลเดินหน้าแก้ไขปัญหาและชี้แจงตลอดเวลา.
 thank1


ความสุขที่สุดในชีวิต คือการได้ทำในสิ่งที่ตนเองรัก

Tags:
 
Share this topic...
In a forum
(BBCode)
In a site/blog
(HTML)Sitemap 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 
02dual เว็บแห่งการศึกษาCreative Commons License
Back to top