ผู้เขียน หัวข้อ: อยากทำได้ให้ถามหญิงต่ำหูก อยากทำถูกให้ถามเด็กเลี้ยงควาย  (อ่าน 1932 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

ภูหนาว

  • Moderator
  • สมาชิกในตำนาน
  • *****
  • กระทู้: 3460
  • ขอบคุณ: 3
  • เพศ: ชาย


[wma=300,50]http://www.dhammada.net/wp-content/uploads/2012/08/480529B-ask-dd.mp3[/wma]

หลวงพ่อปราโมทย์ : รู้เรื่องมั้ย คอยดูนะ คอยดูเอา ไม่ยากหรอก เชื่อหลวงพ่อสิ ถ้ายากก็ไม่มีใครเขาทำได้หรอก ทางอีสานนะ โย เขามีคำพังเพย คำสอนโบราณ เขาบอกว่า.. สำเนียงไม่เหมือนนะ สำเนียงไม่ถูกนะ แต่ว่าภาษาเขาบอกว่า “อยากทำได้ให้ถามหญิงต่ำหูก อยากทำถามเด็กเลี้ยงควาย คนหลายคนกินน้ำบ่อเดียว เดินทางเดียวไม่เหยียบรอยกัน”

อยากทำได้ถามหญิงต่ำหูก หญิงต่ำหูกคือผู้หญิงทอผ้า อยากทำถูกให้ถามเด็กเลี้ยงควาย ดูสิ เออ.. ฟังแล้วงงๆมั้ย เอาไปคิดเองมั้ย โอ๊ะ..เดี๋ยวนี้ทำไมขี้เกียจทำการบ้านเนาะ

อ้อ.. คนนี้ไม่ได้บ้านอยู่ไกลนะ อยู่ภูเขานี่เอง “อยากทำได้ถามหญิงต่ำหูก” ผู้หญิงทอผ้าไม่ใช่สาวฉันทนาตามโรงงานนะ พวกนั้นไปถามมันไม่รู้เรื่องหรอก เคยเห็นผู้หญิงทอผ้าแบบโบราณมั้ย ที่นั่งใช้กี่กระตุกอย่างนี้ กระตุกๆไปเรื่อย กระตุก เอาฟืมกระแทก

สังเกตดู เวลาเขาทอผ้าเนี่ย เขาจะรู้อยู่เฉพาะหน้า เขาไม่ว่อกแว่กไปที่อื่น นึกออกมั้ย คำว่าถามผู้หญิงทอผ้าก็คือ ให้มีสติอยู่กับปัจจุบัน รู้กายรู้ใจอยู่กับปัจจุบันนั้นเอง แล้วการทอผ้าก็ไม่ใช่ทอทีเดียวเสร็จใช่มั้ย ไม่ใช่กระแทกทีเดียวเสร็จ เขาทำซ้ำๆ ซ้ำๆ อยู่อย่างนั้นแหละ จนกว่าจะได้ผ้าทั้งผืนยาวๆนี่กระแทกไปไม่รู้กี่ร้อยกี่พันครั้ง หมายถึงว่าให้เราตามรู้ตามดูเนืองๆ ดูไปเรื่อยๆ นะ ไม่ต้องรีบร้อนนะว่าจะเสร็จเมื่อไหร่ กรรมฐานเนี่ยทำกันทั้งชาติเลย ตามรู้ตามดูจิตใจของเราไปเรื่อย รู้เฉพาะหน้าอยู่อย่างนี้ รู้ซ้ำแล้วซ้ำอีก นี่ถามผู้หญิงทอผ้าเป็นอย่างนี้

โยมหลวยรู้เรื่องแล้วนี่ โยมหลวยก็ทำถูกสิ แต่คนอื่นน่ะ เขาทำไม่ถูก เพราะเขาไม่ยอมถามเด็กเลี้ยงควาย เพราะโยมหลวยเข้าใจธรรมะแล้วนี่ ดีแล้ว อยากทำถูกให้ถามเด็กเลี้ยงควาย พวกเราชอบมาถามว่า ที่ทำอยู่นี่ถูกมั้ยคะ อย่ามาถามหลวงพ่อนะ หลวงพ่อไม่ใช่เด็กเลี้ยงควาย หรือถาม จะทำยังไงถึงจะถูก โน่น ไปถามเด็กเลี้ยงควายเอา ถ้าไปถามเด็กเลี้ยงควายมันจะตอบว่าไง “ไม่รู้ ทำไม่เป็นหรอก ทำไม่ได้หรอก” นี่แหละสุดยอดกรรมฐานเลย

รู้อยู่เฉพาะหน้า อย่าทำอะไรขึ้นมาอีกนะ ไม่ใช่ว่า จะทำยังไง จะเอาจิตไปตั้งไว้ที่ไหนดี เด็กเลี้ยงควายไม่คิดแล้วนะ เพราะฉะนั้นไม่ต้องคิดมากนะ รู้ลงไปตามที่เขาเป็นเลย ไม่ต้องหาทางทำให้ถูกนะ รู้ว่ามันผิดเมื่อไหร่ มันถูกเมื่อนั้นแหละ เพราะฉะนั้นที่ถูกนะ ไม่มีทางทำได้


หลวงพ่อปราโมทย์ ปาโมชฺโช
แสดงธรรมที่สวนโพธิญาณอรัญวาสี
แสดงธรรมเมื่อ วันอาทิตย์ที่ ๒๙ พฤษภาคม พ.ศ.๒๕๔๘ หลังฉันเช้า


สวนโพธิญาณอรัญวาสี
CD: สวนโพธิญาณอรัญวาสี แผ่นที่ ๙
Track: ๒
File: 480529B.mp3
ระหว่างนาทีที่ ๕๑ วินาทีที่ ๕๗ ถึง นาทีที่ ๕๕ วินาทีที่ ๑๘http://www.dhammada.net/2012/08/28/17014/


« แก้ไขครั้งสุดท้าย: 28 สิงหาคม 2012 | 08:07:02 PM โดย ภูหนาว »

Tags:
 
Share this topic...
In a forum
(BBCode)
In a site/blog
(HTML)Sitemap 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 
02dual เว็บแห่งการศึกษาCreative Commons License
Back to top