ผู้เขียน หัวข้อ: หลักการวางตัวของผู้ปฏิบัติธรรม (๒) ไม่คลุกคลี  (อ่าน 1791 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

ภูหนาว

  • Moderator
  • สมาชิกในตำนาน
  • *****
  • กระทู้: 3460
  • ขอบคุณ: 3
  • เพศ: ชาย


[wma=300,50]http://www.dhammada.net/wp-content/uploads/2012/07/550325-behave2-dd.mp3[/wma]

หลวงพ่อปราโมทย์ : การประพฤติปฏิบัติอีกตัวหนึ่ง ตัวที่สาม ไม่คลุกคลี วันๆหนึ่งรวมกลุ่มกัน เฮๆ ฮาๆ จะได้เรื่องอะไร บางคนก็รวมกลุ่มกันไปวัดนะ แต่เข้าวัดนี้ แล้วก็ออกจากวัดนี้ไปต่อวัดโน้น สนุกมากเลยวันๆนะ วันหนึ่งไปได้เก้าวัดยิ่งปลื้มใจ รวมกลุ่มกันไป บางทีก็ไปนั่งสมาธิรวมกัน ออกจากสมาธิแล้วก็เล่ากัน คนไหนเห็นอะไรบ้าง อะไรอย่างนี้ นี่คลุกคลีกัน

กระทั่งคลุกคลีกับนักปฏิบัติก็ต้องระวังนะ พากันเฮๆฮาๆ ปฏิบัติไปเรื่อยๆ ก็เรียกว่า ไม่วิเวก คลุกคลีมากไป เส้นทางนี้เป็นเส้นทางของคนกล้า เส้นทางของคนเดินคนเดียวได้ ถ้าเดินคนเดียวไม่กล้าไป กลัว ไม่กล้า หรือเหงา ไม่กล้าไป ไม่กล้าปฏิบัติ เนี่ยอ่อนแอมาก

การคลุกคลีกับหมู่คณะ ต้องเลือกคลุกคลี ท่านสอนเรื่องกัลยาณมิตร ท่านสอนไว้หลายอย่างนะ ให้คบบัณฑิต คบบัณฑิตก็ให้เสวนากับบัณฑิต เสวนาไม่ใช่แปลว่าคลุกคลี เข้าไปเรียนเข้าไปรู้นะ หรือเรามีหมู่เพื่อนปฏิบัติ สนทนากันเรื่องปฏิบัติ พอให้มีกำลังใจ ปลุกปลอบใจซึ่งกันและกัน แล้วต่างคนต่างลงมือปฏิบัติ ไม่คลุกคลีกัน

หลวงพ่อสมัยก่อน ไปเรียนจากครูบาอาจารย์ หาหลวงปู่ดูลย์ หาหลวงปู่อะไรก็ตามเถอะ พอเรียนธรรมะเสร็จปุ๊บ ไม่พิรี้พิไรเลย ไม่ขอนั่งชมบารมีนานๆ กราบเลย ผมจะกลับละ จะรีบไปปฏิบัติละ ไม่คลุกคลี มีกัลยาณมิตรนะ เพราะฉะนั้นมีกัลยาณมิตร เราเข้าไปเรียน เข้าไปศึกษา พอรู้แล้วเราก็ไม่ไปวุ่นวายอยู่กับใคร รีบภาวนา ถ้าประเภทตกเย็น ตกบ่าย ก็รีบนัดเพื่อน เฮๆฮาๆ ทุกวันๆ พวกคลุกคลี


หลวงพ่อปราโมทย์ ปาโมชฺโช
แสดงธรรมที่สำนักสงฆ์สวนสันติธรรม
บ้านโค้งดารา ศรีราชา ชลบุรี
แสดงธรรมเมื่อ วันอาทิตย์ที่ ๒๕ มีนาคม พ.ศ.๒๕๕๕ ก่อนฉันเช้า


CD: สวนสันติธรรม แผ่นที่ ๔๔
Track: ๑๘
File: 550325.mp3
ระหว่างนาทีที่ ๕ วินาทีที่ ๓๔ ถึง นาทีที่ ๗ วินาทีที่ ๕๒http://www.dhammada.net/2012/08/01/16333/Tags:
 
Share this topic...
In a forum
(BBCode)
In a site/blog
(HTML)Sitemap 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 
02dual เว็บแห่งการศึกษาCreative Commons License
Back to top