ผู้เขียน หัวข้อ: มาแล้วแท็บเล็ตไมโครซอฟท์ “Surface” (ชมภาพ-วิดีโอ)  (อ่าน 3586 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

อ.สุชาต

 • Global Moderator
 • สมาชิกในตำนาน
 • *****
 • กระทู้: 583
 • ขอบคุณ: 122
 • เพศ: ชาย
 • ๐Oสร้างสรรค์งานการศึกษาO๐

หลังจากมีข่าวลือหนาหู วันนี้ไมโครซอฟท์เปิดตัวแท็บเล็ตที่ตัวเองพัฒนาขึ้นทุกขั้นตอนเพื่อแข่งขันกับไอแพด (iPad) ในนาม “เซอร์เฟซ (Surface)” แย้มแผนวางตลาด 2 เวอร์ชัน ได้แก่รุ่นระบบปฏิบัติการ Windows 8 RT และระบบ Windows 8 Pro
       
       ต้องยอมรับว่าเป็นความเคลื่อนไหวครั้งใหญ่ในธุรกิจฮาร์ดแวร์ของไมโครซอฟท์สำหรับการเปิดตัวเซอร์เฟซในฐานะแท็บเล็ตระบบปฏิบัติการวินโดวส์ 8 ของตัวเอง โดยเซอร์เฟซเวอร์ชัน Windows 8 RT นั้นจะใช้ชิปของ ARM ของเอ็นวิเดีย (NVidia) ขณะที่เวอร์ชัน Windows 8 Pro จะใช้ชิป Ivy Bridge ของอินเทล (รุ่น i5)
       
       รายงานระบุว่า เซอร์เฟซรุ่น Windows 8 RT นั้นจะมีน้ำหนัก 676 กรัมบนความบาง 9.3 มม. ถือว่าหนักแต่บางกว่าไอแพดซึ่งหนัก 652 กรัมและบาง 9.4 มม. ตัวหน้าจอใช้จอภาพเทคโนโลยี ClearType HD ขนาด 10.6 นิ้ว มาพร้อมพอร์ต USB 2.0, Micro HD และ microSD
       
       อีกจุดที่น่าสนใจของเซอร์เฟซคือการมาพร้อมเสารับสัญญาณ 2 ต้นอยู่ภายใน (2x2 MIMO) ซึ่งทำให้เซอร์เฟซสามารถจับสัญญาณ Wi-Fi ได้ดีที่สุดเมื่อเทียบกับแท็บเล็ตรุ่นอื่นในท้องตลาด ตามการอ้างของประธานฝ่ายธุรกิจวินโดวส์ “สตีฟ ไซนอฟสกี (Steve Sinofsky)”
       
       ขณะที่เซอร์เฟซรุ่น Windows 8 Pro นั้นมีน้ำหนักมากกว่า ตัวเลขน้ำหนักระบุว่า 903 กรัม แถมมีความหนาถึง 13.5 มม. ใช้หน้าจอขนาด 10.6 นิ้ว เทคโนโลยี ClearType เช่นกัน แต่ไมโครซอฟท์ระบุในรายการคุณสมบัติว่าเป็น “Full HD” เพื่อการันตีภาพชัดความละเอียดสูง
       
       รุ่น Pro นั้นมาพร้อมพอร์ต USB 3.0 และช่องต่อ microSD ยังมีพอร์ต Mini DisplayPort Video เพื่อให้ผู้ใช้สามารถส่งวิดีโอไปเล่นบนหน้าจอใหญ่อื่นๆ ได้เต็มตากว่าเดิม
       
       ฝาหลังของเซอร์เฟซนั้นไมโครซอฟท์เรียกว่าเป็นเคส VaporMG การันตีว่าสามารถทนต่อรอยขีดข่วนและปกป้องตัวเครื่องชนิดทนทานมากบนน้ำหนักเบา หน้าจอใช้ Gorilla Glass ของบริษัท Corning ขณะที่ตัวแท็บเล็ตมาพร้อมขาตั้งซึ่งมีความบางเพียง 0.7 มม. เนียนเรียบไปกับตัวเครื่อง ไม่เป็นภาระเพิ่มน้ำหนักหรือความหนาให้เครื่อง แต่สามารถรองรับน้ำหนักของเซอร์เฟซได้ไร้ที่ติ
       
       ไมโครซอฟท์ไม่ลืมที่จะดึงปกกันรอยฝังแม่เหล็กมาเป็นอุปกรณ์เสริมของเซอร์เฟซ แต่ปกกันรอยนี้ไม่ได้ออกแบบมาเพื่อพับหรือม้วนตามที่เห็นในไอแพด เพราะปกกันรอยแม่เหล็กนี้สามารถทำงานเป็นคีย์บอร์ดระบบสัมผัสหรือ touch keyboard ได้ แถมยังมาพร้อมส่วน track pad ที่ผู้ใช้จะสามารถลากนิ้วเพื่อเลื่อนลูกศรหรือเคอร์เซอร์ได้เหมือนการใช้งานคอมพิวเตอร์เน็ตบุ๊ก ทั้งหมดนี้ตัวปกแม่เหล็กมีความหนาเพียง 3 มม.เท่านั้น
       
       ไมโครซอฟท์ยังเพิ่มรายละเอียดในตัวกล้องดิจิตอลของเซอร์เฟซว่าติดตั้งในมุม 22 องศา จุดนี้ไซนอฟสกี้ระบุว่าการติดตั้งกล้องในองศานี้ทำให้กล้องสามารถจับภาพผู้ใช้หลายคนที่รุมดูแท็บเล็ตนี้ได้สบาย และที่แน่นอนคือเซอร์เฟซออกแบบให้สามารถใช้งานบริการโทรศัพท์ผ่านอินเทอร์เน็ตอย่างสไกป์ (Skype) ได้อย่างลื่นไหล โดยตัวเครื่องฝังทั้งไมโครโฟนและลำโพงไว้พร้อมเพรียง
       
       รุ่นเวอร์ชัน Windows 8 Pro นั้นรองรับการป้อนข้อมูลเข้าด้วยปากกา จุดนี้รองประธานไมโครซอฟท์ ไมเคิล แองกวิโล (Michael Angiulo) ให้ข้อมูลว่าเซอร์เฟซนั้นมีคุณสมบัติ Palm Lock ซึ่งทำให้ผู้ใช้สามารถเขียนข้อความบนภาพได้ชนิดที่ภาพจะไม่เคลื่อนไหวไม่ว่าจะอยู่ในโหมดใด โดยข้อความที่เขียนลงในเซอร์เฟซจะมีความละเอียด 600 dpi ถือว่าเส้นที่ได้จะมีความราบรื่นกลมกลืนไม่เป็นเหลี่ยมมุมพิกเซลอย่างในเครื่องรุ่นอื่น
       
       ไมโครซอฟท์ยังไม่เปิดเผยราคาหรือกำหนดการวางจำหน่าย ระบุเพียงว่าเวอร์ชัน Windows RT จะพร้อมจัดส่งในช่วงเวลาที่ระบบปฏิบัติการวินโดวส์ 8 พร้อมวางตลาด ขณะที่รุ่น Pro จะวางตลาด 3 เดือนหลังจากนั้น
       
       เซอร์เฟซรุ่น RT จะมีขนาดหน่วยความจำให้เลือก 32GB และ 64GB คาดว่าจะมีราคาใกล้เคียงกับแท็บเล็ตทั่วไปในตลาด ขณะที่รุ่น Windows Pro จะมีหน่วยความจำ 64GB และ 128GB บนราคาขายที่ใกล้เคียงอัลตราบุ๊ก หรือคอมพิวเตอร์พกพาบางเฉียบ โดยทั้งหมดจะวางจำหน่ายที่ร้านค้าปลีกของไมโครซอฟท์ รวมถึงร้านออนไลน์
       
       ชมวิดีโอเปิดตัวแท็บเล็ต “เซอร์เฟซ” ของไมโครซอฟท์ได้จากด้านล่าง

<a href="http://www.youtube.com/watch?v=NAAdSxaEOAg" target="_blank">http://www.youtube.com/watch?v=NAAdSxaEOAg</a>
ที่มา http://www.manager.co.th/Cyberbiz/ViewNews.aspx?NewsID=9550000074947


สามารถติดต่อ อ.สุชาต ได้ที่ทาง FB
http://sckmath.in.th  ลองทำเวปเกี่ยวกับคณิตศาสตร์
* รับสอนพิเศษวิชาคณิตศาสตร์ ป.5 - ม.6 แบบตัวต่อตัว เพื่อเตรียมสอบเข้า หรือเรียนเตรียมสอบในร.ร. สนใจติดต่อ อ.สุชาต โทร O91-401-6622 สถานที่เรียนพิเศษอยู่ ซ.จรัญสนิทวงศ์25

cocore

 • สมาชิก
 • **
 • กระทู้: 28
 • ขอบคุณ: 0
 :yoyocici86: :yoyocici86: :yoyocici86:  ขอบคุณมากๆนะครับดูแล้วก็น่ารักดีนะครับ

Tags:
 
Share this topic...
In a forum
(BBCode)
In a site/blog
(HTML)Sitemap 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 
02dual เว็บแห่งการศึกษาCreative Commons License
Back to top