ผู้เขียน หัวข้อ: แนะเรียนมหาวิทยาลัยเลือกคณะตามความถนัด  (อ่าน 5331 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

แอดมิน~เต้ย~

 • admin is coming
 • Administrator
 • สมาชิกในตำนาน
 • *****
 • กระทู้: 3029
 • ขอบคุณ: 108
 • เพศ: ชาย
 • แอดมินมาแล้วว
 

\"\"

 

       คาด แอดมิชชัน 55 เด็กหันมาเลือกเรียนทางด้านภาษามากขึ้น รับก้าวสู่ประชาคมอาเซียน ขณะที่คณะยอดฮิต เช่น แพทย์-นิติศาสตร์-วิศวะ-บัญชี เด็กยังเลือกมากที่สุด เพราะจบแล้วมีงานทำ 
       
       รศ.ดร.สุขุม เฉลยทรัพย์ ประธานที่ปรึกษาอธิการบดี มหาวิทยาลัยราชภัฏสวนดุสิต (มสด.) เปิดเผยว่า สำหรับแนวทางการเลือกเลือกคณะในการคัดเลือกบุคคลเข้าศึกษาต่อในสถาบันอุดมศึกษาในระบบกลาง (แอดมิชชัน) ประจำปี 2555 ของนักเรียนนั้น ส่วนหนึ่งจะเลือกตามค่านิยม และคณะยอดนิยมเดิมๆ เช่น คณะแพทยศาสตร์ นิติศาสตร์ ที่ยังอาจจะมีเหลืออยู่บ้าง แต่ไม่แรงเหมือนที่ผ่านมา แต่ที่น่าจับตามอง คือ หลักสูตรด้านภาษาต่างๆ และหลักสูตรอาเซียนศึกษา ความสัมพันธ์ต่างประเทศ รัฐศาสตร์การปกครอง ธุรกิจการบิน ที่ปีนี้น่าจะได้รับความนิยมมากเป็นพิเศษ เพราะประเทศไทยกำลังจะก้าวเข้าสู่ประชาคมอาเซียนในปี 2558 ซึ่งเด็กที่เข้าเรียนในปีนี้จะจบในปี 2558 พอดี รวมถึงความต้องการของตลาดแรงงาน เช่น ที่ผ่านมา เกิดปัญหาขาดแคลนครู ทำให้คณะครุศาสตร์/ศึกษาศาสตร์ ได้รับการดูแลเป็นพิเศษ โดยเฉพาะครูคณิตศาสตร์ วิทยาศาสตร์ และครูประถมวัย ที่สามารถดึงคนเก่งคนดีมาเรียนได้จำนวนมากในปีที่ผ่านมา 
       
       “แต่เท่าที่ดูกระแสปีนี้ การเลือกเรียนในสาขาที่มีงานทำแน่นอน อาจจะลดน้อยลง เพราะมีมหาวิทยาลัยที่เปิดสอนเฉพาะทาง และมีงานรองรับทันทีมากขึ้น ดังนั้น กลุ่มเป้าหมายที่เรียนเพื่อมีงานททำ ก็จะไปเลือกช่องทางนั้นแทน แต่เด็กจะมองเป้าหมายที่อนาคตไกลขึ้น เช่น ดูเรื่องประชาคมอาเซียน ขณะที่มหาวิทยาลัยเอง พยายามนำเสนอหลักสูตรด้านธุรกิจบริการหลักสูตรใหม่ๆ ให้กับเด็ก เช่น เลขานุการแพทย์ ที่ยังมีคนเรียนน้อยแม้จะเป็นอาชีพเฉพาะกลุ่ม แต่ก็สามารถแตกยอดไปทำได้ในหลากหลายอาชีพ แต่ถ้ามองในแง่ที่นั่งในมหาวิทยาลัย ผมคิดว่าเด็กสมัยนี้มีทางเลือกมากขึ้นทั้งมหาวิทยาลัยเปิด และปิดเอกชน จึงไม่น่าจะเกิดปัญหาฆ่าตัวตายเพราะสอบแอดมิชชันไม่ได้เหมือนที่ผ่านมา”นายสุขุม กล่าวและว่า สำหรับนักเรียนที่ยังไม่ได้ตัดสินใจเลือกคณะใดเลย และยังไม่ได้มองถึงอนาคตควรจะต้องเริ่มคิดได้แล้ว เพราะเด็กรุ่นนี้ถือเป็นจุดเปลี่ยนที่สำคัญ ในการเข้าสู่ประชาคมอาเซียน ไม่เท่านั้นยังมีการเข้าร่วมกับประชาคมต่างๆ อีกทั่วโลก ดังนั้น จะเลือกตามรุ่นพี่ไม่ได้ ต้องมองกระแสปัจจุบันไปถึงอนาคตด้วย รวมทั้งความชอบของตัวเองด้วยว่าสามารถเรียนได้หรือไม่เพื่อจะได้ไม่เกิดปัญหาออกกลางคัน
       
       ด้าน ศ.ดร.สมคิด เลิศไพฑูรย์ อธิการบดีมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ (มธ.) ในฐานะประธานที่ประชุมอธิการบดีแห่งประเทศไทย (ทปอ.) กล่าวว่า เด็กปีนี้จะเลือกคณะจาก 3 ปัจจัย คือ สาขาที่มีชื่อเสียง และการมีงานทำ ซึ่งเชื่อว่า คณะแพทยศาสตร์ วิศวกรรมศาสตร์ และ นิติศาสตร์ น่าจะยังติดโผ แม้อาจจะไม่ใช่คณะที่คนเลือกมากที่สุด ปัจจัยที่ 2 คือ จากความชอบหรือไม่ชอบส่วนตัวของนักเรียนและปัจจัยที่ 3 คือ คะแนนที่เด็กได้ ซึ่งคะแนนที่คนเลือกมากในปีที่ผ่านมา ปีนี้อาจจะมีคนเลือกน้อย เพราะคะแนนสูงขึ้น ขณะที่คณะที่คนไม่นิยมเลือกในปีที่แล้ว คะแนนก็จะต่ำลง เด็กก็อาจจะไปเลือกเรียนคณะนั้นมากขึ้นก็ได้ ดังนั้น การที่เด็กเลือกสาขานั้นๆ จำนวนมาก ก็ไม่ได้เป็นตัวชี้วัดได้เสมอไปว่า สาขานั้นเป็นสาขายอดนิยมที่เด็กชอบจริงๆ รวมถึงต้องดูจากตัวเลขการรับตรงของมหาวิทยาลัยต่างๆ ด้วย เช่น นิติศาสตร์ มธ.รับตรงไปแล้ว 300-400 คน ดังนั้น ยอดรับแอดมิชชันจะน้อยลงเพราะเห็นว่าเปอร์เซ็นต์ได้ต่ำ เป็นต้น
       
       “ช่วง 2-3 ปีที่ผ่านมา นิติศาสตร์ และบัญชี ยังเป็นคณะที่มีคนเลือกเรียนจำนวนมาก เพราะจบแล้วมีงานทำแน่นอน และที่สำคัญ เงินเดือนเยอะ ดังนั้น สองคณะนี้จึงคะแนนค่อนข้างสูงมาโดยตลอด ขณะที่แพทย์มีคนเรียนน้อยลง เพราะช่วงหลังมีปัญหาเรื่องความรับผิดชอบของแพทย์ รวมถึงมีกรณีการฟ้องร้องมาก ประกอบกับคะแนนค่อนข้างสูง และมีบางคณะในสายสังคมศาสตร์ ที่คนหันมาเรียนมาขึ้น เพราะมีงานทำค่อนข้างแน่นอน เช่น คณะสังคมสงเคราะห์ศาสตร์ เป็นต้น ส่วนด้านวารสารศาสตร์นั้นได้รับความนิยมเมื่อ 10 ปี ที่ผ่านมาแล้ว แต่ปัจจุบันคนนิยมน้อยลงเรื่อยๆ”นายสมคิด กล่าว

Credit  http://www.manager.co.th/QOL/ViewNews.aspx?NewsID=9550000044318ติดตามเราได้ที่
facebook: facebook.com/02dualedu  twitter:@02dual
ถ้าคุณมีข่าวเกี่ยวกับการศึกษา บอกเราสิที่ admin@02dual.com

soodtong1234

 • สมาชิกใหม่
 • *
 • กระทู้: 5
 • ขอบคุณ: 1
Re: แนะเรียนมหาวิทยาลัยเลือกคณะตามความถนัด
« ตอบกลับ #1 เมื่อ: 18 เมษายน 2012 | 01:53:10 PM »
ขอบคุณม๊ากกกก ครับ

Tags:
 
Share this topic...
In a forum
(BBCode)
In a site/blog
(HTML)Sitemap 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 
02dual เว็บแห่งการศึกษาCreative Commons License
Back to top