ผู้เขียน หัวข้อ: เครื่องดนตรีสากลจร้า  (อ่าน 24580 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

Apple Devilz

 • สมาชิกใหม่
 • *
 • กระทู้: 3
 • ขอบคุณ: 0
เครื่องดนตรีสากลจร้า
« เมื่อ: 17 เมษายน 2009 | 04:00:38 PM »
เครื่องสาย [/color]
                เป็นเครื่องดนตรีที่ทำให้เกิดเสียงโดยการสั่นสะเทือนของสายลวด เชือก เอ็น หรือไนลอน และมีตัวกำธรเสียงทำหน้าที่ขยายเสียง
ให้ดังมากขึ้นคุณภาพของเสียงขึ้นอยู่กับรูปร่างและวัตถุที่ใช้ทำ การสั่นสะเทือนของเสียงอาจทำได้โดยการสีหรือการดีด
 1.เครื่องสายประเภทใช้คันสี ได้แก่
1.1 ไวโอลิน (Violin)
 
ไวโอลินคันหนึ่งๆ ประกอบด้วยแผ่นไม้หลายชิ้น แต่ละชิ้นเลือกมาจากไม้ชนิดต่างๆ กันตามความเหมาะสม ด้านหน้าใช้ไม้พรุชซึ่งเป็นไม้่เนื้ออ่อนมีรายละเอียด ส่วนด้านหลังใช้ไม้เมเปิ้ล ไวโอลินประกอบด้วยสาย 4 สาย แต่ละสายเทียบเสียงห่างกันคู่ 5 เพอร์เฟค คือ เสียงG-D-A-E สายต่ำสุดเทียบเสียง G ต่ำถัดจาก Middle C สายทั้งสี่มีความยาวเท่ากัน แต่มีระดับเสียงแตกต่างกันตามขนาดของไวโอลิน ซึ่งไวโอลินที่ได้มาตรฐานจะมีความยาวทั้งสิ้น 23.5 นิ้ว คันชักยาว 29 นิ้ว ไวโอลินเป็นเครื่องดนตรีที่ใช้เล่นท่วงทำนอง มีเสียงแหลมสดใส ถ่ายทอดอารมณ์ได้ดี โดยใช้เทคนิคการเล่นแบบต่างๆ
1.2 วิโอลา (Viola)
 
มีรูปร่างเหมือนไวโอลินทุกประการแต่มีขนาดใหญ่กว่าไวโอลินประมาณ 1 ใน 5 มีความยาวประมาณทั้งสิ้น 26.5 นิ้ว วิโอลาประกอบด้วยสาย 4 สาย ตั้งเสียงต่ำกว่าไวโอลินลงไปอีกคู่ 5 เพอร์เฟค คือ C-G-D-A มีเสียงทุ้มและนุ่มนวลกว่าไวโอลิน แต่ไม่มีบทบาทเด่นเหมือนไวโอลิน
1.4 ดับเบิ้ลเบส (Double Bass)
 
เป็นเครื่องที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในตระกูลไวโอลิน มีความยาวประมาณ 74 นิ้ว ผู้บรรเลงต้องยืนเล่น เสียงของดับเบิ้ลเบสต่ำสุดแสดงถึงความมีอำนาจ ความกลัว ความลึกลับ
สายทั้งสี่
3.เครื่องสายประเภททั่วไป ได้แก่
3.2 อูด (Oud)
 
อูดเป็นเครื่องสายเก่าแก่แถบอารเบีย ลักษณะของอูดจะมีคอที่สั้น และไม่มีการแบ่งช่อง
การดีดจะต้องใช้ไม้ดีดแทนนิ้ว
3.3 ยูคูลีลี (Ukulele)
 
ยูคูลีลีเป็นเครื่องสายที่จัดอยู่ในประเภทเดียวกับกีตาร์ แต่ยูคูลีลีมีแค่ 4 สาย
ได้รับความนิยมมากในช่วงสงครามโลกครั้งที่ 1
3.4 บาลาไลกา (Balalaika)
 
บาลาไลกาเป็นเครื่องดนตรีประจำชาติของรัสเซีย จัดอยู่ในประเภทของพิณ มีลักษณะคอที่ยาว มีสาย 3 สาย ลำตัวเป็นรูปสามเหลี่ยม ชาวรัสเซียมักใช้บาลาไลกาประกอบในการขับร้องและเต้นรำ
3.1 ลิวท์ (Lute)
 
ลิวท์เป็นเครื่องดนตรีที่ได้รับความนิยมมากในยุคบาโรค เป็นเครื่องสายที่อยู่ในตระกูลของกีตาร์ และเป็นต้นกำเนิดของกีตาร์ยุคปัจจุบัน ลิวท์จะใช้้เล่นประกอบการขับร้อง ลักษณะของลิวท์คือ จะมีคอที่ใหญ่่กว่ากีตาร์
3.5 ซิตาร์ (Sitar)
 
ซิตาร์เป็นเครื่องดนตรีของอินเดีย มีลักษณะใหญ่และยาวมาก แต่ที่แปลกกว่าเครื่องดนตรีชนิดอื่นๆ คือช่องต่างๆบนคอสามารถย้ายตำแหน่งได้ เทคนิคในการเล่นซิตาร์ คือ ผู้เล่นมักจะดันหรือดึงสายของซิตาร์ เพื่อทำให้ระดับสายโหนขึ้นหรือเอื้อนได้


เครื่องตีหรือเครื่องเคาะ (Percussion Intrument) [/color]
                    เครื่องดนตรีประเภทนี้ ได้แก่ เครื่องดนตรีที่เกิดเสียงดังขึ้นจากการตี การกระทบ การสั่นการเขย่า หรือการเคาะ การตีอาจใช้ไม้ตี
หรือใช้สิ่งหนึ่งกระทบกับอีกสิ่งหนึ่งเพื่อทำให้เกิดเสียง เครื่องดนตรีในกลุ่มเครื่องตีแบ่งออกเป็น 2 ประเภท คือ
 1.เครื่องดนตรีมีระดับเสียงแน่นอน
            เครื่องดนตรีในกลุ่มนี้มีระดับเสียงสูงต่ำเหมือนกับเครื่องดนตรีประเภทอื่น เกิดเสียงโดยการตีกระทบ ได้แก่

1.1 ระฆังราว (Tubular Bells)
 
เครื่องดนตรีชนิดนี้ประดิษฐ์ขึ้นเพื่อเลียนเสียงระฆังจริงๆ ทำด้วยท่อโลหะแขวนเรียงกันตามลำดับเสียงต่ำไปยังเสียงสูง ท่อโลหะที่มีขนาดสั้นจะมีเสียงสูง ท่อโลหะที่มีขนาดยาวจะมีเสียงต่ำแขวนกับโครงโลหะในแนวดิ่ง ใช้ไม้ตีที่ปลายท่อด้านหัวจะเกิดเป็นเสียงเหมือนเสียงระฆัง
1.2 มาริมบา (Marimba)
 
เป็นเครื่องตีกระทบที่มีระดับเสียงแน่นอน เป็นระนาดของดนตรีตะวันตก ลักษณะทั่วๆ ไปเหมือนกับไซโลโฟนหรือไวปราโฟน เป็นระนาดไม้ขนาดใหญ่ ลูกระนาดทำด้วยไม้ที่มีชื่อว่า "โรสวู้ด" ใต้ลูกระนาดมีท่อโลหะติดอยู่เพื่อเป็นตัวขยายเสียง
1.3 ไซโลโฟน (Xylophone)
 
เป็นเครื่องตีกระทบที่มีระดับเสียงแน่นอน เป็นระนาดไม้ขนาดเล็กของดนตรีตะวันตก ลักษณะทั่วไปคล้ายกับมาริมบราหรือไวปราโฟน ลูกระนาดทำด้วยไม้เนื้อแข็ง จัดเรียงลำดับเสียงตามบันไดเสียงโครมาติก (Chromatic) เช่นเดียวกับเปียโนหรืออร์แกน ที่ใต้ลูกระนาดมีท่อโลหะติดอยู่เพื่อเป็นตัวขยายเสียงประกอบด้วย 2 ขนาด
1.4 ไวปราโฟน (Vibraphone)
 
เป็นเครื่องตีกระทบที่มีระดับเสียงแน่นอน เป็นระนาดโลหะของดนตรีตะวันตก ลักษณะทั่วไปคล้ายกับมาริมบาหรือไซโลโฟน เป็นระนาดขนาดใหญ่ ลูกระนาดทำด้วยโลหะใต้ลูกระนาดมีท่อโลหะเพื่อเป็นตัวขยายเสียง มีแกนใบพัดเล็กๆ ประจำอยู่แต่ละท่อใช้ระบบมอเตอร์หมุนใบพัด ทำให้เกิดเอฟเฟค (Sound Effect) คือ เกิดเสียงสั่นรัวได้


2.เครื่องดนตรีมีระดับเสียงไม่แน่นอน      [/color]   

    เครื่องดนตรีในกลุ่มนี้จะมีระดับเสียงไม่แน่นอน หน้าที่สำคัญ คือ ใช้เป็นเครื่องดนตรีประกอบจังหวะ เกิดเสียงได้จากการตี สั่น เขย่า
เคาะิ หรือขูด ได้แก่
2.1 ฉาบ ( Cymbals)
 
ฉาบเป็นเครื่องตีกระทบ ใช้ตีเป็นคู่ให้เกิดเสียง ผู้ตีต้องสอดมือเข้าไปที่หูร้อยฉาบซึ่งทำด้วยสายหนัง แบบฝ่ามือประกบแนบกับฝาฉาบตรงส่วนนูนกลางฉาบแล้วตีกระทบฝาฉาบด้วยมือทั้งสองข้าง ฉาบเป็นเครื่องดนตรีที่ทำให้เกิดเสียงดังและก้องกังวานมาก
2.2 ไทรแองเกิลหรือกิ่ง (Triangle)
 
เป็นเครื่องตีกระทบที่ทำด้วยแท่งโลหะดัดให้เป็นรูปสามเหลี่ยม เพื่อให้เกิดเสียงดังกังวานต้องแขวนกิ่งไว้กับเชือกแล้วตีกระทบด้วยแท่งโลหะ กิ่งจะมีเสียงที่แจ่มใสฟังแล้วมีชีวิตชีวา
2.3 มาราคัส (Maracus)
 
เป็นเครื่องตีกระทบ เดิมทำด้วยผลน้ำเต้าแก่จัดภายในบรรจุด้วยเมล็ดน้ำเต้า เมล็ดถั่วต่างๆ และมีด้ามไว้สำหรับถือ เวลาใช้ก็เขย่าเพื่อให้เกิดเสียงดังซ่าๆ แต่ปัจจุบันทำด้วยไม้ และมักใช้ประกอบในเพลงประเภทลูกกรุงของไทยและเพลงในกลุ่มของอเมริิกาใต้
เครื่องคีย์บอร์ด (Keyboard Instrument)
                    ลักษณะเด่นของเครื่องดนตรีในกลุ่มนี้ คือ มีลิ่มนิ้วสำหรับกดเพื่อปรับเปลี่ยนเสียงดนตรี ลิ่มนิ้วสำหรับกดนี้เรียกว่า "คีย์ (Key)"
เครื่องดนตรีแต่ละชนิดจะมีจำนวนคีย์ที่ไม่เท่ากัน โดยปกติสีของคีย์เป็นสีขาวกับสีดำ คีย์สีดำจะโผล่สูงขึ้นมากกว่าคีย์สีขาว
                    การเกิดเสียงของเครื่องดนตรีในกลุ่มนี้มีหลายลักษณะ เช่น เปียโน ฮาร์ปสิคอร์ด คลาวิคอร์ด เกิดเสียงโดยการกดคีย์ที่ต้องการ
แล้วคีย์นั้นจะส่งแรงไปที่กลไกต่างๆ ภายในเครื่อง เพื่อที่จะไปทำให้สายโลหะที่ขึงตึงสั่นสะเทือนทำให้เกิดเสียงดังขึ้น เครื่องดนตรีประเภท
คีย์บอร์ดบางชนิดใช้ลมพ่นไปยังลิ้นโลหะให้สั่นสะเทือนทำให้เกิดเสียง ในปัจจุบันนิยมน้อยมาก เช่น ออร์แกน แอกคอร์เดียน แต่เมโลเดียน
และเมโลดิกา ยังมีผู้นำมาใช้ในการประกอบการเรียนการสอนในโรงเรียนระดับอนุบาลจนถึงระดับประถมศึกษาอยู่ ซึ่งก็จัดอยู่ในเครื่องดนตรี
ประเภทคีย์บอร์ดเช่นกัน ในปัจจุบันนี้เครื่องดนตรีประเภทคีย์บอร์ดที่เกิดเสียงโดยใช้วงจรอิเล็กโทรนิกส์ได้รับความนิยมมาก เพราะสามารถ
เลียนแบบเสียงเครื่องดนตรีต่างๆ ได้หลายชนิด ซึ่งได้พัฒนามาจากออร์แกนไฟฟ้านั่นเอง และมีหลายชื่อซึ่งแต่ละชื่อมีคุณลักษณะที่แตกต่าง
กันออกไป เช่น เครื่องอิเล็กโทนคือเครื่องดนตรีประเภทคีย์บอร์ดที่มีจังหวะในตัว สามารถบรรเลงเพลงต่างๆ ได้ด้วยนักดนตรีเพียงคนเดียว
เครื่องดนตรีที่จัดอยู่ในประเภทคีย์บอร์ดมีดังนี้
1. เปียโน (Piano)
 
เป็นเครื่องดนตรีประเภทคีย์บอร์ดประเภทใช้สายเสียงหรือประเภทลิ่มนิ้วที่มีวิวัฒนาการมาจากฮาร์ปสิคอร์ด (Harpsichord) ประดิษฐ์ขึ้นครั้งแรกที่เมืองฟลอเรนซ์ในประเทศอิตาลี เดิมมีชื่อเรียกว่าเปียโนฟอร์ดเพราะทำได้ทั้งเสียงเบาและเสียงดัง สายเสียงจะถูกตีด้วยค้อนเชื่อมโยงไปที่คีย์กดโดยผ่านเครื่องกลไกซับซ้อนที่เรียกว่าแอคชั่น (Action) เปียโนเป็นเครื่องดนตรีที่สามารถเล่นเป็นทำนองเพลงและเป็นเสียงประสาน หรือเล่นเป็นคอร์ดได้ ในขณะที่เล่นผู้เล่นต้องใช้มือ 2 ข้างเล่นพร้อมกัน เปียโยเหมาะสมสำหรับเป็นเครื่องดนตรีประจำบ้าน สามารถบังคับให้เสียงดังหรือเบาได้โดยการเหยียบเพดัล (Pedal) ด้านล่างของเครื่องเปียโน
เปียโนประกอบด้วย 2 ประเภทคือแกรนด์เปียโน (Grand Piano) สายของเปียโนชนิดนี้เรียงสายในแนวนอน และอัพ-ไรท์เปียโน (Up-right Piano) สายของเปียโนชนิดนี้เรียงสายในแนวตั้ง เปียโนเป็นเครื่องดนตรีที่มีช่วงกว้างมากถึง 7 ออคเทฟ (Octaves) หรือในบางรุ่นอาจมีถึง 8
ออคเทฟ (Octaves) มีลิ่มทั้งหมด 88 ลิ่ม
2. ออร์แกน (Organ)
 
เป็นเครื่องดนตรีคีย์บอร์ดประเภทใช้ลมที่มีขนาดใหญ่ที่สุด กล่าวกันว่าเป็น "The King of Instruments" เป็นเครื่องดนตรีสำคัญในโบสถ์ ใช้บรรเลงประกอบบทเพลงร้องทางศาสนา เมื่อมีลมเป่าผ่านท่อทำให้เกิดเสียงท่อละหนึ่งเสียง ออร์แกนมีแผงคีย์สำหรับกดด้วยนิ้วมือและแผงคีย์เหยียบด้วยเท้า แผงคีย์ที่กดเล่นด้วยมือเรียกว่าแมนน่วล (Manual) แผงคีย์ที่เหยียบด้วยเท้าเรียกว่าเพดัล (Pedal) การบังคับกลุ่มท่อต่างๆ ซึ่งจัดไว้เป็นพวกเดียวกันทำได้โดยการใช้ปุ่มกดหรือคันยกขึ้นลงที่เรียกว่าสต็อป (Stops) ออร์แกนขนาดใหญ่จะมีกลุ่มท่อเปลี่ยนเสียงเรียกว่าไพพ์ (Pipes) เป็นจำนวนมาก เพื่อใช้สร้างสีสันแห่งเสียงได้หลากหลาย ออร์แกนสมัยใหม่จะใช้ไฟฟ้าบังคับแทนลม ซึ่งตามแบบดั้งเดิมนั้นลมที่ใช้เกิดจากการอัดลมด้วยเท้าของผู้เล่นหรือไม่ก็มีผู้ช่วยอัดลมแทนให้
3. ฮาร์ปสิคอร์ด (Harpsichord)
 
เป็นเครื่องดนตรีที่เก่าแก่ใช้มากในศตวรรษที่ 16,17 และ 18 เกิดก่อนเปียโน สายภายในของเครื่องดนตรีจะถูกเกี่ยวด้วยไม้ดีด ขณะที่เรากดคีย์ลงไปฮาร์ปสิคอร์ดจะไม่สามารถเล่นให้เกิดเสียงดัง-ค่อยได้เหมือนเปียโน
4. คลาวิคอร์ด (Clavichord)
 
เป็นเครื่องดนตรีคีย์บอร์ดในยุคแรกๆ ประเภทเกิดเสียงได้จากการดีด โดยมีสายเสียงที่ขึงไปตามส่วนรูปของกล่องไม้ ส่วนปลายสุดของคีย์จะมีกลไกการงัดหรือแตะของลิ่มทองเหลืองเล็กๆ เมื่อผู้เล่นกดคีย์ลงไปลิ่มทองเหลืองนี้ก็จะยกขึ้นและตีไปที่สายเสียง เพื่อ ทำให้เกิดเสียง คลาวิคอร์ดเป็นเครื่องดนตรีคีย์บอร์ดประเภทแรก ที่สามารถเล่นได้ทั้งเบาและดัง โดยเปลี่ยนแปลงน้ำหนักของการกดคีย์ เสียงของคลาวิคอร์ดมีความไพเราะและนุ่มนวลมาก

เครื่องเป่าทองเหลือง (Brass Instruments
                   
 เครื่องดนตรีในกลุ่มเครื่องเป่าทองเหลืองนี้เรียกรวมๆ ว่า กลุ่มแตร ส่วนประกอบที่สำคัญของเครื่องดนตรีกลุ่มนี้ คือ ท่อลมทำด้วย
โลหะขนาดต่างๆ กัน การเกิดเสียงเกิดจากการเป่าลมให้เกิดการสั่นสะเทือนที่ริมฝีปากของผู้เล่นผ่านเข้าไปในปากเป่า (Mouth Piece) การเป่า
เครื่องเป่าทองเหลืองจึงขึ้นอยู่กับริมฝีปากเป็นสำคัญ เครื่องดนตรีในกลุ่มเครื่องเป่าทองเหลืองที่ใช้อยู่ในปัจจุบัน มีดังนี้
1. เฟรนซ์ฮอรน์ (France Horn)
 
ปัจจุบันเรียกว่า "ฮอร์น" ต้นกำเนิดของฮอร์นคือเขาสัตว์ ฮอร์นที่เก่าแก่ที่สุดคือโซฟาร์ (Shofar) ของชาวฮิบรู ทำด้วยเขาแกะ เฟรนซ์ฮอร์นเป็นแตรที่มีช่วงเสียงกว้างถึง 3 ออคเทฟครึ่ง มีท่อยาวประมาณ 12-15 ฟุต แต่นำมาขดเป็นวงโค้งไปมา เพื่อให้สะดวกแก่ผู้เป่าจนเหลือความยาวจากปากเป่าถึงปากลำโพงเพียง 20 นิ้ว เสียงของเฟรนซ์ฮอร์น สดใส สง่า จัดเป็นพระเอกในบรรดาเครื่องเป่าทองเหลือง นักแต่งเพลงหลายคนใช้เสียงของเฟรนซ์ฮอร์นบรรยายความงามของธรรมชาติ
2. ทรอมโบน (Trombone)
 
เป็นแตรที่ใช้มาตั้งแต่คริสต์ศตวรรษที่ 15 ในพิธีศาสนาและพิธียุรยาตราร่วมกับแตรโบราณ ทรอมโบนประกอบด้วยท่อลมสวมซ้อนเลื่อนเข้า-ออกได้ (Telescopic slide) ขนาดยาวโค้งได้สองทบ สองในสามของท่อลมนี้เป็นท่อทรงกระบอกเช่นเดียวกับทรัมเปต ส่วนที่เหลือค่อยๆ บานออกเป็นปากลำโพง ส่วนที่เป็นท่อลมทรงกระบอกจะเป็นท่อสองชั้นสวมกันไว้ในลักษณะรูปตัว U เลื่อนเข้าออกเพื่อปรับระดับเสียง เมื่อเลื่อนออกจะยาวประมาณ 9 ฟุต แต่เมื่อเลื่อเข้าจะเหลือเพียง 3 ฟุตเศษ ทรอมโบนมีเสียงทุ้ม ห้าว ไม่สดใสเหมือนทรัมเปต ปัจจุบันนิยมใช้แพร่หลายในวงดนตรีชนิดต่างๆ เช่นเดียวกับทรัมเปต
3. ทรัมเปต (Trumpet)
 
ในสมัยโบราณชาวยุโรปถือว่าแตรทรัมเปตเป็นของคนชั้นสูง ผู้ที่จะมีสิทธิเป็นเจ้าของแตรชนิดนี้ได้ต้องเป็นพระเจ้าแผ่นดินหรือเจ้านายชั้นสูงหรือไม่ก็นักรบชั้นแม่ทัพ สามัญชนจะไม่มีสิทธิที่จะเป็นเจ้าของแตรชนิดนี้ ทรัมเปตเป็นแตรที่มีท่อลมรูปทรงกระบอกขนาดของท่อลม มีเส้นผ่าศูนย์กลางประมาณ 3 นิ้ว โค้งงอทบกันเป็นสามทบติดลูกสูบเพื่อใช้บังคับเสียง 3 อัน (3 Valve) อยู่กลางลำตัวผู้เป่าจะใช้นิ้วขวาบังคับลูกสูบทั้งสามโดยการกดลงหรือผ่อนให้ขึ้นแนวตั้ง กำพวด (Mouthpiece) ของทรัมเปตเป็นกำพวดรูปถ้วยหรือระฆัง ซึ่งทำให้แตรทรัมเปตสามารถเล่นเสียงสูงได้สดใส แผดกล้า ให้ความรู้สึกตื่นเต้นได้ดี แต่ถ้าเล่นเสียงต่ำ จะให้ความนุ่มนวล ลักษณะคล้ายเสียงกระซิบกระซาบได้ดี เช่นเดียวกันถ้าบางครั้งผู้เป่าต้องการลดเสียงของแตรให้เบาลง ทำให้เกิดเสียงที่แปลกหู ก็สามารถใช้มิวท์ (Mute) สวมเข้าไปในปากลำโพงของแตร ในปัจจุบันทรัมเปตเป็นแตรที่แพร่หลายและใช้ในวงดนตรีเกือบทุกประเภท
4. คอร์เนต (Cornet)
 
คือเครื่องเป่าทองเหลืองที่มีลักษณะคล้ายกับทรัมเปต แต่ลำตัวสั้นกว่า คุณภาพของเสียงมีความนุ่มนวลกลมกล่อม แต่ความสดใสของเสียงน้อยกว่าทรัมเปต คอร์เนตถูกนำมาใช้ในวงออร์เคสตราครั้งแรกประมาณ ค.ศ.1829 ในการแสดงโอเปร่าของ Rossini เรื่อง William Tell ในปัจจุบันคอร์เนตเป็นเครื่องดนตรีสำคัญสำหรับวงโยธวาทิตและแตรวง
5. ฟลูเกิลฮอร์น (Flugelhorn)
 
เป็นเครื่องดนตรีประเภทเครื่องเป่าทองเหลืองเช่นเดียวกับทรัมเปต มีลักษณะคล้ายกับแตรบิวเกิล ปกติจะมี 3 อัน ท่อลมกลวงเป็นรูปกรวยปลายบานเป็นลำโพงรูปร่างค่อนข้างใหญ่กว่าคอร์เนต ลักษณะของเสียงจะคล้ายกับฮอร์นแต่มีความห้าวกว่าฮอร์น
6. ยูโฟเนียม (Euphonium)
 
คือเครื่องดนตรีประเภทเครื่องเป่าทองเหลือง คุณภาพเสียงของยูดฟเนียมจะนุ่มนวล ทุ้มลึก และมีความหนักแน่นมาก สามารถเล่นในระดับเสียงต่ำได้ดี บางครั้งนำไปใช้บรรเลงในวงออร์เคสตรา ลักษณะทั่วไปของยูโฟเนียมเหมือนกับเครื่องเป่าทองเหลืองทั่วไป คือ
มีลูกสูบ 3-4 อัน มีกำพวดเป็นรูปถ้วย ท่อลมกลวงบานปลายเป็นลำโพง

เครื่องเป่าลมไม้ (Wood wide Instuments)

เครื่องดนตรีประเภทลมไม้แบ่งออกเป็น 3 ประเภท คือ
 1.ประเภทเป่าด้านข้าง ได้แก่
1.1 ฟลูต (Fute)
 
เป็นเครื่องดนตรีที่เก่าแก่ที่สุดชนิดหนึ่งที่มีพัฒนาการมาจากมนุษย์ก่อนประวัติศาสตร์ ที่คิดใช้กระดูกสัตว์หรือเขาของสัตว์ที่เป็นท่อกลวงหรือใช้ปล้องไม่ไผ่มาเจาะรูแล้วเป่าให้เกิดเสียงต่างๆ วัตถุนั้นจึงเป็นต้นกำเนิดของเครื่องดนตรีประเภทขลุ่ย ฟลูตเป็นขลุ่ยเป่าด้านข้าง มีความยาว 26 นิ้ว มีช่วงเสียงตั้งแต่
C กลางจนถึง C สูงขึ้นไปอีก 3 ออคเทฟ และมีเสียงแจ่มใสจึงเหมาะสำหรับเป็นเครื่องดนตรีประเภทเล่นทำน
 อง ใช้เลียนเสีนงนกเล็กๆ ได้ดี และเสียงต่ำของฟลูตจะให้เสียงที่นุ่มนวล
1.2 พิคโคโล (Piccolo)
 
เป็นขลุ่ยขนาดเล็กมีลักษณะเช่นเดียวกับฟลูตแต่เล็กกว่า ทำมาจากไม้หรืออีบอร์ไนท์ แต่ปัจจุบันทำด้วยโลหะยาวประมาณ 12 นิ้ว เสียงเล็กแหลมชัดเจน แม้ว่าจะเป่าเพียงเครื่องเดียว พิคโคโลเล่นได้ดีเป็นพิเศษโดยเฉพาะการทำเสียงรัว (Trillo) และการบรรเลงเดี่ยว (Solo)
2.ประเภทปี่ลิ้นคู่ ได้แก่
2.1 คอร์แองเกลส์ (Cor Anglais)
 
              ปี่ชนิดนี้มีลำตัวยาวกว่าปี่โอโบ แต่มีขนาดใหญ่กว่าและมีรูปร่างที่แตกต่างไปจากโอโบ                    มีระดับเสียงที่ต่ำกว่าโอโบ เวลาเล่นจะต้องมีสายติดกับลำตัวปี่โยงไปคล้องอคผู้เล่น เพื่อพยุงน้ำหนักของปี่
3.ประเภทปี่ลิ้นเดียว ได้แก่

3.1 เบสคลาริเนต (Bass Clarinet)
 
     เป็นปี่คลาริเนตขนาดใหญ่มีช่วงเสียงต่ำกว่าคลาริเนตธรรมดา 1 ออคเทฟ ลำตัวยาวกว่าคลาริเนต ส่วนปากลำโพงทำด้วยโลหะและงอนขึ้น ส่วนที่เป่างอโค้งทำมุมกับตัวปี่ วัตถุประสงค์ของการ                     ประดิษฐ์เบสคลาริเนตขึ้น เพื่อให้มีเสียงของเครื่องดนตรีในตระกูลคลาริเนตครบทุกเสียง

<diclass="msgbox">Noilesuploaded!</di>
nnpenutza

 • สมาชิก
 • **
 • กระทู้: 13
 • ขอบคุณ: 0
Re: เครื่องดนตรีสากลจร้า
« ตอบกลับ #1 เมื่อ: 01 ตุลาคม 2010 | 05:16:14 PM »
 thankyou3

slime3138

 • สมาชิกใหม่
 • *
 • กระทู้: 1
 • ขอบคุณ: 0
Re: เครื่องดนตรีสากลจร้า
« ตอบกลับ #2 เมื่อ: 14 กรกฎาคม 2012 | 03:31:04 PM »
ขอบคุงจร้า ...  thank1

webome

 • สมาชิกใหม่
 • *
 • กระทู้: 2
 • ขอบคุณ: 0
Re: เครื่องดนตรีสากลจร้า
« ตอบกลับ #3 เมื่อ: 16 มิถุนายน 2013 | 02:51:56 PM »
ขอบคุณ สำหรับบทความดีๆจ้า

Tags:
 
Share this topic...
In a forum
(BBCode)
In a site/blog
(HTML)Sitemap 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 
02dual เว็บแห่งการศึกษาCreative Commons License
Back to top