ผู้เขียน หัวข้อ: เคล็ดลับที่ 1 การเสริมสร้างเซลล์ให้อ่อนเยาว์ตลอดกาล ตอน 1  (อ่าน 3653 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

medisci

  • สมาชิกใหม่
  • *
  • กระทู้: 2
  • ขอบคุณ: 0
เครดิต: แพทย์หญิง อัจจิมา สุวรรณจินดา    ข้อมูลจากhttp://www.medisci.net

 ในขณะที่เรากำลังแข็งแรงสดใส ใบหน้าอ่อนเยาว์ เต่งตึง ไร้ริ้วรอย เคยคิดหรือไม่ว่า วันหนึ่งเมื่อเวลาผ่านไป เราจะเปลี่ยนแปลงไปอย่างไรทั้งสุขภาพภายในร่างกายและรูปร่างหน้าตาภายนอก คำว่า “แก่” หลายคนฟังแล้วรู้สึกขนลุกขนพอง เพราะนั่นหมายถึง ความเจ็บป่วย หน้าตาที่ดูเหี่ยวย่น สายตาที่ฟ่าฟาง สมองที่เลอะเลือน หูที่ได้ยินเสียงน้อยลง และอาจหมายถึงการไม่สามารถช่วยเหลือตัวเองได้ ทั้งๆที่รู้เช่นนี้ว่าเราทุกคนต้องไปถึงเวลานั้นวันใดวันหนึ่ง แต่ไม่มีใครสามารถที่จะหยุดยั้งเหตุการณ์นั้นได้ เพราะนาฬิกาชีวิตของเราทุกคนเดินไปข้างหน้าเรื่อยๆทุกวันอยู่ตลอดเวลา สิ่งที่เราสามารถทำได้ก็คือ หาวิธีที่จะชะลอเวลาและรักษาช่วงภาวะร่างกายที่แข็งแรงสมบูรณ์สูงสุดให้อยู่กับเราได้นานที่สุดเท่าที่จะทำได้

   ตั้งแต่สมัยโบราณ พระนางคลีโอพัตราต้องการที่จะสวยเป็นสาวสองพันปี จึงใช้วิธีการต่างๆนานา เช่น การอาบน้ำแร่แช่น้ำนม การรับประทานสมุนไพร และวิธีอื่นๆอีกมากมาย หรือความเชื่อที่จะลงอาบน้ำในบ่อศักดิ์สิทธิ์แล้วจะทำให้อายุยืนเป็นอมตะ โลกปัจจุบันยิ่งความเจริญก้าวหน้าทางการแพทย์พัฒนาไปมากเท่าไร เราก็จะพบว่ามีคนแก่จำนวนมากขึ้นและมีอายุขัยนานขึ้น และทั้งหมดคือจุดเริ่มต้นที่ทำให้วิทยาศาสตร์การแพทย์ด้านชะลอวัยเป็นศาสตร์ที่มีการศึกษาค้นคว้ากันอย่างกว้างขวางถึงกลไกการทำงานต่างๆของเซลล์ สาเหตุที่ทำให้เซลล์เสื่อมและพยายามจะรักษาสมดุลของร่างกายให้นานที่สุด เพื่อลดความเสื่อมถอยของร่างกายให้น้อยที่สุด และคงสภาพความสดของร่างกายให้นานที่สุด ถ้าจะจับเราแช่ช่องฟรีซคงจะไม่ได้ แต่สิ่งที่เราทำได้ก็คือ การดูแลร่างกายอยู่ตลอดเวลา อย่าปล่อยให้ร่างกายของเราเกิดความเสียหายจนยากเกินจะเยียวยา และเสริมสร้างการทำงานของเซลล์ให้มีประสิทธิภาพอยู่ตลอด เคล็ดลับแรกฉบับนี้ หมอขอแนะนำเคล็ดลับที่ 1 การเสริมสร้างเซลล์ให้อ่อนเยาว์ตลอดกาล

   เซลล์ของคนเรานั้นในขณะที่ยังอ่อนเยาว์อยู่จะสามารถสร้างพลังงานได้อย่างเหมาะสม แต่เมื่อไรก็ตามที่เซลล์สร้างพลังงานลดลงจนไม่เพียงพอต่อความต้องการ เมื่อนั้นเซลล์ก็จะเริ่มเข้าสู่กระบวนการแก่ เป้าหมายของเราก็คือการฟื้นฟูเซลล์ให้สามารถสร้างพลังงานได้ ซึ่งภายในเซลล์จะมีหน่วยสำคัญที่เป็นตัวให้พลังงานแก่เซลล์ ทำให้เซลล์มีชีวิตอยู่ได้ นั่นก็คือไมโตคอนเดรียซึ่งจะช่วยเปลี่ยนสารอาหารและออกซิเจนให้เป็นพลังงาน เพื่อให้เซลล์สามารถทำกิจกรรมต่างๆ เช่น ซ่อมแซมเซลล์ โชคร้ายก็คือในระหว่างการสร้างพลังงานจะเกิดสารชนิดหนึ่งที่เรียกว่าสารอนุมูลอิสระ (free radical) ซึ่งเป็นสารที่มีความร้ายกาจและน่ากลัวมาก เพราะเป็นโมเลกุลที่ไม่เสถียรซึ่งสามารถเกาะกับโมเลกุลข้างเคียงและถ่ายอะตอมไร้เสถียรให้แก่โมเลกุลอื่นๆ ทำให้เกิดการอักเสบภายในเซลล์ และเกิดความเสื่อมทางชีวภาพกับส่วนประกอบต่างๆในเซลล์ไม่ว่าจะเป็นโปรตีน ไขมันและคาร์โบไฮเดรต ส่งผลให้เกิดความเสื่อม แก่ก่อนวัย เจ็บป่วย เป็นโรคต่างๆ เช่น โรคหัวใจความจำเสื่อม เบาหวาน ไขข้ออักเสบ ต้อกระจก มะเร็ง ฯลฯ นอกจากนี้สารอนุมูลอิสระยังเกิดจากความเครียด การติดเชื้อ การบาดเจ็บทางกาย และยังได้รับจากภายนอกร่างกายอีกด้วย เช่น รังสีอัลตราไวโอเลต โอโซน มลพิษ ควันบุหรี่ ควันไฟ อาหารปิ้ง ย่าง ทอดเกรียมจัด สารแต่งสีแต่งกลิ่น สารกันบูด ยาฆ่าแมลง ยาจำกัดวัชพืช แต่อย่าเพิ่งตกใจค่ะ เดชะบุญที่ร่างกายของเรามีกระบวนการปกป้องตนเองจากสารอนุมูลอิสระด้วยตนเองจากการสร้างสารต้านอนุมูลอิสระที่มีฤทธิ์ทางชีวเคมีในการยับยั้งหรือกำจัดสารอนุมูลอิสระออกไป และเรายังสามารถได้รับสารต้านอนุมูลอิสระจากการรับประทานอาหารจำพวกผัก ผลไม้ หรืออาหารเสริมที่มีส่วนประกอบของสารต้านอนุมูลอิสระค่ะ

   สารต้านอนุมูลอิสระมีความจำเป็นต่อการเสริมสร้างเซลล์ให้อ่อนเยาว์ เพราะช่วยป้องกันการอักเสบและป้องกันการทำลายเซลล์ หากเซลล์ภายในร่างกายถูกทำลาย เช่น เซลล์สมอง อาจทำให้หลงลืมหรือเป็นโรคความจำเสื่อมได้ สารต้านอนุมูลอิสระไม่เพียงแต่จะทำลายเซลล์ภายในร่างกายเท่านั้น แต่ยังทำลายเซลล์ภายนอกด้วย เช่น ทำลายเซลล์ผิวหนัง ทำให้ผิวบาง หมองคล้ำ หยาบกร้าน หย่อนยาน และมีริ้วรอยเหี่ยวย่น และนั่นคือสาเหตุสำคัญที่ทำให้เราแก่ก่อนวัย

   ดังนั้นวิธีการดูแลเซลล์ของเราให้อ่อนเยาว์ตลอดกาล ทำได้โดยการจัดการกับเจ้าตัวร้ายสารอนุมูลอิสระ ซึ่งเราสามารถทำได้ด้วยตนเอง คือ การรับประทานอาหารและอาหารเสริมที่มีฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระเข้าไปนั่นเอง จะรับประทานแบบไหน อย่างไรจึงจะช่วยชะลอวัยได้ ต้องติดตามต่อกันฉบับหน้าแล้วล่ะค่ะ อย่าพลาดนะคะTags:
 
Share this topic...
In a forum
(BBCode)
In a site/blog
(HTML)Sitemap 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 
02dual เว็บแห่งการศึกษาCreative Commons License
Back to top