ผู้เขียน หัวข้อ: ประเภท Comedy  (อ่าน 24171 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

แอดมิน~เต้ย~

  • admin is coming
  • Administrator
  • สมาชิกในตำนาน
  • *****
  • กระทู้: 3029
  • ขอบคุณ: 108
  • เพศ: ชาย
  • แอดมินมาแล้วว
ประเภท Comedy
« เมื่อ: 30 พฤษภาคม 2009 | 07:38:53 PM »
ละครตลก หรือ Comedy มีมาตั้งแต่สมัยกรีก และได้พัฒนารูปแบบการนำเสนอเรื่อยมา จนปัจจุบัน นักการละครได้แบ่งละครตลกเอาไว้เป็นประเภท
 
สุขนาฏกรรม (Romantic Comedy) สำหรับละครตลกประเภทนี้ เรามักจะได้ยินกันอยู่เสมอในละครหรื อหนังสมัยใหม่ ละครแบบนี้จะมีเนื้อหาที่เกี่ยวกับ ความรักระหว่างพระเอกกับนางเอก อาจจะมีอุปสรรคขัดขวางต่างๆ ซึ่งบางครั้งก็เป็นลักษณะนิสัยที่แตกต่างกัน หรือ ความขัดแย้งระหว่างครอบครัว แต่ในที่สุด ก็มักจะจบลงด้วยความสุขสมหวังเสมอเชคสเปียร์ เขียนละครตลกแบบ Romantic Comedy ไว้หลายเรื่อง เช่น The Merchant of Venice หรือ As You Like It เป็นต้น

ละครตลกผู้ดี (Comedy of Manner or High comedy) หรือตลกผู้ดี (comedy of manners) เป็นละครที่มีเนื้อหาที่ล้อเลียนวงสังคมชั้นสูง ซึ่งจะมีกิริยาท่าทางแบบแผนในการปฎิบัติที่ดัดจริต ผิดไปจากมนุษย์สามัญไพร่พื้นธรรมดาๆ ดังนั้น ละครตลกประเภทนี้จึงนำกิริยาท่าทาง หรือ manners เหล่านี้มาล้อเลียน ดังนั้นภาษาที่ใช้ก็มักจะเป็นภาษาที่สละสลวยแบบพิสดาร คือจงใจจะล้อเลียนภาษาท่าทางของพวกผู้ดีนี่เองDon Juan ละครตลก โดย Moliere นักเขียนละครตลกที่มีชื่อเสียงของฝรั่งเศสในศตวรรษที่ 17 โพรดักชั่นนี้ เป็นของคณะละคร The Comedie Francaise ซึ่งใช้การออกแบบฉากแบบสมัยใหม่

ละครตลกประเภทเสียดสี (Satiric Comedy) ละครตลกประเภทเสียดสี ผู้เชียนบทละครประเภทนี้ มีจุดประสงค์เพื่อเสียดสีเรื่องต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นเรื่องการเมือง เรื่องความเป็นไปในสังคม หรือเรื่องข้อบกพร่องต่างๆของมนุษย์ นำมาล้อเลียนเสียดสี เพื่ อให้เกิดความตลกขบขัน ภาษาที่ใช้ก็จะเป็นแบบเสียดสี

ละครตลกประเภทความคิด (Comedy of Ideas) ในละครแบบนี้ ผู้เขียนบทจะมีจุดประงสงค์ที่แฝงเร้นอยู่ในบทละครแล้วว่า ต้องการให้ผู้ชมคิดอะไร และนำความคิดหลักนี้มาขยายให้เป็นเรื่องตลก เพื่อให้ผู้ชมหัวเราะ และในที่สุด เมื่อละครจบลงแล้ว ก็จะได้รับความคิดที่ผู้เขียนบทสอดใส่ไว้ในละคร นักเขียนบทละครที่มีชื่อเสียงสำหรับละครประเภทนี้ก็เช่น Bernard Shaw เป็นต้น

ละครตลกประเภทสถานการณ์ (Situation Comedy) แปลตามตัวก็คือ ตลกสถานการณ์ คือ สถานการณ์ที่ไม่ปรกติที่เกิดขึ้นโดยที่ตัวละครไม่คาดฝัน ทำให้เกิดเรื่องราวต่างๆที่ตลกขบขันขึ้นต่างๆนานา

ละครตลกประเภทโครมคราม (Slapstick Comedy) ละครตลกประเภทใช้ท่าทางการเคลื่อนไหวที่ตลกขบขันประกอบกับภาษาที่ทำให้ ผู้ชมหัวเราะ เช่น วิ่งไล่ตีหัว แอบเข้าไปซ่อนในตุ่ม เป็นต้น

ละครรักกระจุ๋มกระจิ๋ม ( Sentimental Comedy ) หรือ ละครตลกเคล้าน้ำตา (tearful comedy)
แสดงนัย ทำให้เกิดความเห็นอกเห็นใจ และในทำนองเดียวกันก็ทำให้เราหัวเราะได้
เป็นสุขนาฏกรรมที่สอนเกี่ยวกับศีลธรรม


« แก้ไขครั้งสุดท้าย: 04 มกราคม 2013 | 04:40:37 PM โดย แอดมิน~เต้ย~ »
ติดตามเราได้ที่
facebook: facebook.com/02dualedu  twitter:@02dual
ถ้าคุณมีข่าวเกี่ยวกับการศึกษา บอกเราสิที่ admin@02dual.com

0opertho0

  • บุคคลทั่วไป
Re: ประเภท Comedy
« ตอบกลับ #1 เมื่อ: 01 มิถุนายน 2009 | 07:14:34 PM »
พึ่งจาเหนวันนี้

ไม่น่าเลย

 :-\


Tags:
 
Share this topic...
In a forum
(BBCode)
In a site/blog
(HTML)Sitemap 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 
02dual เว็บแห่งการศึกษาCreative Commons License
Back to top