ผู้เขียน หัวข้อ: เปิดใจ (ว่าที่) น้องใหม่ เผยเคล็ดฯพิชิตคณะยอดฮิต แอดมิชชั่น’54  (อ่าน 4126 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

แอดมิน~เต้ย~

 • admin is coming
 • Administrator
 • สมาชิกในตำนาน
 • *****
 • กระทู้: 3029
 • ขอบคุณ: 108
 • เพศ: ชาย
 • แอดมินมาแล้วว
สมาคมอธิการบดีแห่งประเทศไทย ได้ประกาศผลการคัดเลือกบุคคลเข้าศึกษาในสถาบันอุดมศึกษา ประจำปีการศึกษา 2554 โดยได้แจ้งรายชื่อนักเรียนที่สอบผ่านการคัดเลือกฯที่ได้คะแนนสูงสุด 10 อันดับ ซึ่งมีคณะ/สาขาวิชาที่คละกันไป วันนี้ไลฟ์ ออน แคมปัส ถือโอกาสพาไปสัมผัสความรู้สึกของน้องๆกัน บางคนแย้มว่า ดีใจจนทำอะไรไม่ถูกเลยทีเดียว ส่วนบางคนเตรียมตัวสอบสัมภาษณ์ในอีกไม่กี่วันข้างหน้า
       
       เริ่มกันที่น้อง “ซิม” บุลพร แซ่ลิ่ม คณะนิเทศศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย จากโรงเรียนหาดใหญ่วิทยาลัย จ.สงขลา คะแนนที่ได้ คิดเป็นร้อยละ 89.53
       
       สาวนิเทศฯป้ายแดง เล่าว่า รู้สึกอึ้งและตกใจ เมื่อทราบว่าตัวเองสอบติดด้วยคะแนนสูงติดอันดับ 1 ใน10 เพราะไม่เคยคิดว่าตัวเองจะทำคะแนนได้ดีขนาดนั้น และการที่เธอเป็นเด็กต่างจังหวัดแต่ขยันอ่านหนังสือจนสามารถสอบติดในครั้งนี้ได้ เป็นสิ่งที่เธอดีใจมาก
       
       “ส่วนตัวเลือกนิเทศฯ จุฬาฯ เป็นอันดับ1 ค่ะ ที่เลือกเอนท์คณะนี้ เพราะรู้สึกชอบดูรายการทีวีต่างๆ และสงสัยว่ากว่าจะออกมาเป็นตัวรายการต้องทำอย่างไร นอกจากนี้ยังมองว่าสื่อเป็นสิ่งที่มีอิทธิพลกับสังคม ถ้าได้เข้าไปเรียนรู้งานด้านสื่อก็จะทำให้รับรู้ความเคลื่อนไหวในสังคมได้มากขึ้น ส่วนงานที่สนใจเกี่ยวกับสาขานี้คืองานด้านละครเวที และการประชาสัมพันธ์”
       
       ส่วนการเตรียมตัวสอบสัมภาษณ์ ซิมบอกว่า ต้องเตรียมผลงานที่เคยทำเก็บสะสมมาให้พร้อม และเธอได้เข้าไปหาคำแนะนำในการสอบสัมภาษณ์เพิ่มเติมจากเว็ปไซต์ต่างๆ ทำให้รู้แนวทางว่าควรตอบคำถามอย่างไร เพื่อเสริมความมั่นใจในการสอบสัมภาษณ์ครั้งนี้
 

บุลพร แซ่ลิ่ม
       เช่นเดียวกับเพื่อนร่วมโรงเรียนเดียวกัน อย่าง “ฟาง” ลออรัตน์ จงฐิตินนท์ คณะพาณิชยศาสตร์และการบัญชี มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ จากโรงเรียนหาดใหญ่วิทยาลัย ซึ่งทำคะแนนได้ คิดเป็นร้อยละ 82.21 กล่าวถึงความรู้สึกว่า ดีใจมากจนทำอะไรไม่ถูก เพราะคณะบัญชี เป็นคณะในฝันที่อยากเรียน และเธอได้เลือกคณะบัญชี มธ.ไว้เป็นอันดับแรก และรู้สึกว่าเป็นคณะที่ตรงใจมากที่สุด เพราะส่วนตัวมีความถนัดทางด้านตัวเลข และอยากทำงานเป็นผู้ตรวจสอบบัญชีตามองค์กรต่างๆ
       
       “ปีนี้ซิ่วมาจากคณะแพทย์ ม.อ. ค่ะ ปีที่แล้วที่เอนท์ฯ คณะแพทย์ เพราะมองว่าเหมือนเป็นค่านิยม ที่อยากเรียนเหมือนเพื่อน เพราะส่วนตัวก็เรียนสายวิทย์มา แต่พอเข้าไปเรียนแล้วรู้สึกว่าไม่ใช่สิ่งที่ตัวเองถนัดเลย กลับรู้สึกอยากเรียนเกี่ยวกับตัวเลขมากกว่า ในการสอบครั้งนี้ก็เอาคะแนนPATของปีที่แล้วมายื่น ส่วนคะแนนGAT ก็สอบใหม่ค่ะ”
 

นายปรัชญ์วรกิตติ์ แก้วศิริรัตน์
       ส่วน นายปรัชญ์วรกิตติ์ แก้วศิริรัตน์ คณะทันตแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย จากโรงเรียนพระปฐมวิทยาลัย จ.นครปฐม คะแนนที่ได้ คิดเป็นร้อยละ 83.59 บอกว่า รู้สึกตื่นเต้นมาก เพราะลุ้นอยู่นานว่าจะติดหรือเปล่า พอทราบว่าตัวเองเอนท์ติดทันตแพทยศาสตร์ จุฬาฯ ก็รู้สึกดีใจและตรงใจมาก ที่ติดคณะที่เลือกไว้เป็นอันดับแรก เนื่องจากอยากเรียนในสาขาเป็นทุนเดิมอยู่แล้ว
       
       “การเตรียมตัวสอบของผม คือ ผมจะเลือกอ่านหนังสือเตรียมสอบเป็นครั้งๆไป โดยในช่วงเดือนตุลาคม จะเตรียมสอบในรายวิชาของGAT ก่อน ส่วนเดือนมีนาคม เตรียมสอบรายวิชาของ PAT ไม่ได้อ่านทุกวิชารวมกันทีเดียว เพราะรู้สึกว่าอ่านไม่ทัน ก็เลยต้องบริหารจัดการเวลาให้ลงตัวครับ”
 

แฟ้มภาพประกอบข่าว
       ทิ้งท้ายด้วย “ไอซ์” ดำเกิง มุ่งธัญญา ผู้พิการทางสายตาจากโรงเรียนเซนต์คาเบรียล กทม. ผู้ผ่านการคัดเลือกเข้าศึกษาต่อคณะครุศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย (ว่าที่) น้องใหม่รั้วจามจุรี เปิดเผยด้วยน้ำเสียงตื่นเต้นว่า หลังจากทราบผลแล้วดีใจมาก ไม่คาดคิดว่าจะสอบติดคณะในฝัน แต่ด้วยความทุ่มเทอย่างเต็ม 100 จึงส่งผลให้ความตั้งใจครั้งนี้ประสบผลสำเร็จ
       
       “ผมตั้งใจเข้าศึกษาต่อคณะครุศาสตร์ จุฬาฯ ด้วยความฝันที่อยากจะเป็นครูสอนภาษาอังกฤษ แม้ว่าหลายคนอาจจะมองว่า บทบาทของครู อาจจะเหนื่อยและลำบากเกินไปสำหรับผม แต่ผมกลับมองว่า มันไม่ได้ยากเกินไปสำหรับคนตาบอดอย่างผม ผมชอบสอนและอธิบายความรู้ให้คนอื่นได้เข้าใจ เพราะสิ่งเหล่านี้จะเป็นประโยชน์ต่อผู้อื่น
       
       ที่ผ่านมาผมพยายามช่วยเหลือตัวเองให้ได้มากที่สุด ด้วยการอ่านหนังสือ และเข้าอินเตอร์เน็ตจากโปรแกรมตาทิพย์ ด้วยการฟังเสียง และอ่านหนังสือด้วยตัวเอง หรือไม่ก็รอคุณพ่อ คุณแม่กลับมาจากทำงานมาช่วยอธิบายและทบทวนให้ฟังอีกครั้ง”
       
       นอกจากจากนี้น้องไอซ์ยังได้รับกำลังใจดีๆ จากครอบครัว ผู้เป็นกำลังใจสำคัญในครั้งนี้ “บุญเรือน มุ่งธัญญา” คุณแม่ของน้องไอซ์ กล่าวความภูมิใจกับความสำเร็จครั้งนี้ของลูกชายคนเดียวในชีวิต “รู้สึกภูมิใจในตัวลูกมาก ไม่ใช่แค่วันที่เขาสอบเข้ามหาวิทยาลัยได้ แต่เราภูมิใจในตัวเขาทุกๆ คอยเป็นกำลังใจและสอนให้เขาช่วยเหลือตัวเองได้เหมือนกับคนปกติ ยิ่งช่วงที่ลูกกำลังสอบเข้ามหาวิทยาลัย คุณพ่อคุณแม่จะช่วยกันทบทวนตำราเรียนให้เขาตลอด เพราะฝันอยากจะเป็นคุณครูสอนภาษาอังกฤษมาก วันนี้เขาประสบความสำเร็จก็ยินดีไปกับลูกด้วย”
 

Credit http://manager.co.th/Campus/ViewNews.aspx?NewsID=9540000055042
ติดตามเราได้ที่
facebook: facebook.com/02dualedu  twitter:@02dual
ถ้าคุณมีข่าวเกี่ยวกับการศึกษา บอกเราสิที่ admin@02dual.com

Sunny7855

 • สมาชิกใหม่
 • *
 • กระทู้: 3
 • ขอบคุณ: 0
ขอบคุณสำหรับ ข้อมูลครับ     :yoyocici05:
*Link Removed*

Tags:
 
Share this topic...
In a forum
(BBCode)
In a site/blog
(HTML)Sitemap 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 
02dual เว็บแห่งการศึกษาCreative Commons License
Back to top