ผู้เขียน หัวข้อ: วธ.เสนอ'องอาจ' มาตรฐานเดียวกัน จัดเรตหนัง-ละครทีวี  (อ่าน 4161 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

แอดมิน~เต้ย~

  • admin is coming
  • Administrator
  • สมาชิกในตำนาน
  • *****
  • กระทู้: 3029
  • ขอบคุณ: 108
  • เพศ: ชาย
  • แอดมินมาแล้วว


กระทรวงวัฒนธรรม เสนอ “องอาจ” จัดเรตหนัง-ละครใช้มาตรฐานเดียวกัน เล็งละครเรต น 18+ ฉายหลัง 4 ทุ่มครึ่ง ฉ 20 ฉายหลังเที่ยงคืน ชี้เป็นการคุ้มครองเด็ก ไม่จำกัดสิทธิผู้จัดเสนอเนื้อหา...

เมื่อวันที่ 5 พ.ค. นายสมชาย เสียงหลาย ปลัดกระทรวงวัฒนธรรม (วธ.) กล่าวถึงการจัดเรตติ้งละครและภาพยนตร์ว่า จากกรณีของละคร “ดอกส้มสีทอง” มีการแสดงความคิดเห็นในมุมมองต่างๆ ทางสื่อและสาธารณชน และยังมีข้อเสนอแนะที่เห็นว่า วธ. ควรจะนำเรื่องเรตติ้งของรายการโทรทัศน์และภาพยนตร์ที่ฉายในโรงมาใช้เป็นมาตรฐานเดียวกันจะทำให้ผู้บริโภคไม่เกิดความสับสนเรื่องของเรต เนื่องจากที่ผ่านมาพบมีปัญหาการนำภาพยนตร์ที่มีเรต “น 18+” เหมาะสำหรับผู้ชมที่มีอายุ 18 ปีขึ้นไป และเร็ต “ฉ 20” ห้ามผู้มีอายุต่ำกว่า 20 ปีดู เมื่อออกจากโรงภาพยนตร์แล้วจะมีการนำไปเผยแพร่ซ้ำในรายการโทรทัศน์ต่อ ควรจะจัดฉายอยู่ในช่วงเวลาที่เหมาะสม เช่น ภาพยนตร์ที่ทางคณะกรรมการภาพยนตร์และวีดิทัศน์แห่งชาติจัดเรตไว้ที่ น 18 + จะฉายทางโทรทัศน์ได้ต่อเมื่อเวลา 22.30 น. ขึ้นไปไม่เกิน 05.00 น. หรือตี 5 ของวันใหม่ ส่วนเรต ฉ 20 ฉายทางโทรทัศน์ได้หลังเที่ยงคืนแต่ไม่เกิน 05.00 น. หรือตี 5 ของวันใหม่ รวมถึงละครที่จัดอยู่ในเรต น18+ ควรไปอยู่ในช่วงเวลาดังกล่าวปลัดกระทรวงวัฒนธรรม กล่าวต่อว่า การจัดเวลาดังกล่าวเป็นช่วงที่เด็กและเยาวชนเข้านอนแล้ว เป็นการช่วยรักษาเนื้อหาของบทภาพยนตร์ และบทละครไว้เหมือนเดิมได้ อย่างที่หลายประเทศในยุโรปมีการกำหนดมาตรฐานคนดู เช่น ละครและภาพยนตร์ของฝรั่งเศสและอิตาลี ไม่ว่าบท ภาษา เพศ ความรุนแรง หากนำมาฉายในโทรทัศน์ถ้าเข้าเงื่อนไขเรตกำหนดอายุคนดูแล้ว จะมีการกำหนดเวลาคู่ไปด้วย จะเห็นว่าในยุโรปและตะวันออกกลางช่วงหัวค่ำจะมีการนำเสนอละครครอบครัว สร้างสรรค์หรือสารคดีเป็นหลัก ส่วนเรต น18+ และ ฉ 20 + หลังเที่ยงคืนไปแล้วจึงมีการนำเสนอ โดยรัฐไม่ได้เข้าไปจำกัดเสรีภาพของผู้ผลิต แต่ต้องการรักษาประโยชน์ส่วนรวม โดยเฉพาะกับเด็กและเยาวชนที่มีวุฒิภาวะน้อย อยู่

"ทุกวันนี้หนังที่เราบอกว่าห้ามเด็กต่ำอายุ 18 ปี ดู แต่จริงๆ แล้วมันขายในตลาดนัดกันเกลื่อน เด็กอายุเท่าไหร่ก็ไปซื้อได้ ตรงนี้เป็นเรื่องของการบังคับใช้กฎหมายที่อาจจะมีข้อบกพร่องอยู่" นายสมชาย กล่าว

ส่วนผู้ผลิตถ้าจะเอาสิทธิเสรีภาพในการสร้างตามบทประพันธ์ที่ต้องการ ก็จะต้องมีเงื่อนไขประเภทของเรตกับเรื่องเวลาที่จะเผยแพร่เข้ามาร่วมกันเป็น 2 องค์ประกอบที่จะมากำหนดหลักปฏิบัติว่าสถานีโทรทัศน์ควรมีหลักเกณฑ์อย่างไร และเห็นว่าควรมีการจัดเสวนาระหว่างกรรมการภาพยนตร์หรือเจ้าหน้าที่ดูแล เรื่องเรตติ้งภาพยนตร์ กับคนที่ดูแลเรตติ้งรายการโทรทัศน์ และผู้บริโภค เปิดรับฟังทุกฝ่ายเพื่อหาข้อสรุปว่าเรตหนังที่นำมาฉายซ้ำในรายการโทรทัศน์ และละครควรมีมาตรฐานและกำหนดเวลาฉายตามดังกล่าวหรือไม่ วธ.ยินดีเป็นเจ้าภาพเสวนา

ด้านนายนิพิฏฐ์ อินทรสมบัติ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงวัฒนธรรม กล่าวว่า การใช้เรตภาพยนตร์กับละครเป็นมาตรฐานเดียวกัน เป็นข้อเสนอที่ วธ. ได้นำเสนอต่อนายองอาจ คล้ามไพบูลย์ รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ละครโทรทัศน์ที่ได้รับเรต น 18+ ควรจะฉายหลัง 22.30 น. เช่นเดียวกับเรตภาพยนตร์ แต่ความเป็นจริงในปัจจุบันละครโทรทัศน์เรต น 18+ ฉายตอน 20.30 น. เด็กก็ดูได้ การจัดเรตแบบนี้ไม่มีประโยชน์เลย อีกทั้ง กบว.บางช่องก็ละเลย มองแต่เรื่องธุรกิจ ตาบอดสี จึงเกิดเหตุแบบละครดอกส้มสีทอง สุดท้ายเราคงต้องพึ่งสำนึกของแต่ละคน

อย่างไรก็ตาม วธ.เป็นเพียงผู้สะท้อนปรากฏการณ์ทางสังคมไปยังหน่วยงานที่กำกับดูแล เช่น กบว. สถานีโทรทัศน์ ผู้ผลิตละคร ผู้แสดงว่าสิ่งเหล่านี้ไม่เหมาะสมนักแล้วดึงกลับมา ในส่วนตัวอยากจะให้ทุกคนดูละครดอกส้มสีทองเพราะจะได้รู้ว่ามีอะไรเกิดขึ้น อย่าพูดวิจารณ์ไปโดยไม่ดูเนื้อหาจะเป็นการไม่เป็นธรรมกับผู้ผลิต ปรากฏการณ์เหล่านี้เป็นธรรมชาติของคนที่มีพฤติกรรมเช่นนี้ ความวาบหวิวมีจริงในชีวิตคน เราไม่ปฏิเสธว่ามันไม่มีจริง แต่ไม่จำเป็นต้องมาขึ้นจอโทรทัศน์ทั้งหมด ไม่ต้องเปิดเผยขนาดนี้ อย่าลืมว่ามนุษย์ทุกคนมีจิตใฝ่ต่ำ จิตที่เหมือนน้ำพร้อมจะใหลลงสู่ที่ต่ำเสมอ.

ติดตามเราได้ที่
facebook: facebook.com/02dualedu  twitter:@02dual
ถ้าคุณมีข่าวเกี่ยวกับการศึกษา บอกเราสิที่ admin@02dual.com

Tags:
 
Share this topic...
In a forum
(BBCode)
In a site/blog
(HTML)Sitemap 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 
02dual เว็บแห่งการศึกษาCreative Commons License
Back to top