ผู้เขียน หัวข้อ: ที่ 1 แอดมิชชันสละสิทธิ์เพื่อรับทุนคิงฯ รัฐศาสตร์ ม.แคลิฟอร์เนีย  (อ่าน 3713 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

แอดมิน~เต้ย~

  • admin is coming
  • Administrator
  • สมาชิกในตำนาน
  • *****
  • กระทู้: 3029
  • ขอบคุณ: 108
  • เพศ: ชาย
  • แอดมินมาแล้วว


 ผู้ได้คะแนนสอบแอดมิชชัน อันดับที่ 1 ขอสละสิทธิ์ เพื่อรับทุนเล่าเรียนหลวงของรัฐบาล คณะรัฐศาสตร์ มหาวิทยาลัยแคลิฟอร์เนีย เบิร์กเลย์ สหรัฐอเมริกา ระบุ การเรียนพิเศษไม่ใช่คำตอบสุดท้าย ต้องมีครอบครัวสนับสนุน และควรทำกิจกรรมระหว่างเรียน เพื่อหาประสบการณ์ด้วย ตั้งใจไปเรียนที่ฝรั่งเศสต่อ เพราะวางแผนไว้ด้วยการเลือกเรียนภาษาฝรั่งเศส สมัยเรียนมัธยมที่เตรียมอุดมศึกษา
       
       นายรัตน์ ปทุมวัฒน์ ผู้สอบได้คะแนนอันดับ 1 แอดมิชชัน ปีการศึกษา 2554 ร้อยละ 93.21 และที่ 1 คณะรัฐศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย  กล่าวผ่านโทรศัพท์ทางไกลจากสหรัฐอเมริกา ว่า รู้สึกยินดีและตื่นเต้นที่ทราบว่าคะแนนสอบได้เป็นอันดับที่ 1 แต่ตัดสินใจว่าจะสละสิทธิ์ เนื่องจาก สามารถสอบชิงทุนเล่าเรียนหลวงของรัฐบาล เพื่อเข้าศึกษาต่อที่มหาวิทยาลัยแคลิฟอร์เนีย (University of California) เบิร์กเลย์ สหรัฐอเมริกา ในคณะรัฐศาสตร์ความสัมพันธ์ระหว่างประเทศ  โดยขณะนี้อยู่ระหว่างดูสถานที่ศึกษาก่อนเริ่มเข้าเรียนในเดือนสิงหาคมนี้  ซึ่งก่อนหน้านี้ มั่นใจว่า จะสามารถสอบเข้าได้ โดยการคำนวณจากคะแนนสอบ แต่ไม่คิดว่าจะทำคะแนนได้อันดับที่ 1 อย่างไรก็ดี ย้ำว่า การเรียนดีอย่างเดียว ไม่ได้ทำให้ชีวิตประสบความสำเร็จ ตนเองเมื่อครั้งยังเรียนมัธยมปลายที่โรงเรียนเตรียมอุดมศึกษา ได้ร่วมทำกิจกรรมที่โรงเรียน อ่านหนังสือตามปกติ พยายามไม่ให้เครียดกับการสอบ สำหรับการเรียนจะอ่านหนังสือทบทวนไปอย่างต่อเนื่อง และชอบทำกิจกรรมระหว่างการเรียน เพราะจะช่วยเพิ่มทักษะการเรียนรู้ให้ชีวิต   เช่น เล่นละครภาษาอังกฤษ โต้วาทีภาษาอังกฤษ ส่วนตัวเป็นคนชอบภาษาอังกฤษ และภาษาฝรั่งเศส
       
       นายรัตน์ กล่าวต่อว่า การเรียนพิเศษไม่ได้เป็นคำตอบที่ถูกต้องสำหรับทุกคน ตัวเองจะเรียนพิเศษเฉพาะวิชาคณิตศาสตร์ และเรียนเพิ่มเติมภาษาจีนเท่านั้น  ส่วนเคล็ดลับความสำเร็จในการศึกษา คือ การได้รับการสนับสนุนที่ดีจากครอบครัว คุณแม่เป็นแอร์โฮสเตส จึงทำให้สนใจภาษาอังกฤษ ส่วนคุณพ่อ ศึกษาด้านนิวเคลียร์และวิทยาศาสตร์ ชอบอ่านหนังสือ จึงทำให้ตนเองชอบอ่านหนังสือด้วย ส่วนความสนใจส่วนตัว คือ ต้องการเป็นนักการทูต เพราะมีความจำเป็นมากสำหรับความสัมพันธ์ระหว่างประเทศ โดยเฉพาะการเจรจา  หลังจากจบการศึกษาปริญญาตรี ที่มหาวิทยาลัยแคลิฟอร์เนีย 3 ปี วางแผนจะไปศึกษาต่อที่ประเทศฝรั่งเศส สาขาเดียวกัน และได้ปูทางไว้แล้วโดยการเลือกเรียนเอกภาษาฝรั่งเศสสมัยเรียนมัธยม ด้วย พร้อมฝากถึงเพื่อนที่ผิดหวังจากการสอบ ให้มีความตั้งใจจริงในการอ่านหนังสือหรือพยายามตั้งใจเรียน เพราะเชื่อว่าหากตั้งใจจริงทุกคนจะสามารถทำได้อย่างที่หวังไว้
       
       ทั้งนี้ นายรัตน์ และครอบครัวจะเดินทางกลับประเทศไทย ในเช้าวันที่ 6 พฤษภาคม นี้ เพื่อเตรียมตัวก่อนเดินทางกลับไปเรียนที่ มหาวิทยาลัยแคลิฟอร์เนีย ในเดือนมิถุนายน ก่อนเปิดภาคเรียนในเดือนสิงหาคม
 

 
       ประกาศแล้วแอดมิชชัน '54 เด็กเก่งเตรียมอุดมฯ สอบได้คะแนนสูงสุด 93.21 ติดรัฐศาสตร์ จุฬาฯ ด้านคณะยอดฮิต ได้แก่ รัฐศาสตร์ มธ.เด็กแห่สมัครกว่า 3 พันราย
       
       วันนี้ (4 พ.ค.) สมาคมอธิการบดีแห่งประเทศไทย จัดงานแถลงข่าวการประกาศผลการคัดเลือกฯ ประจำปีการศึกษา 2554 ณ ห้องประชุมศาสตราจารย์ วิจิตร ศรีสอ้าน ชั้น 5 อาคารสำนักงานคณะกรรมการการอุดมศึกษา โดยประกาศผลเบื้องต้น นักเรียนคนเก่งทำคะแนนสูงสุด 10 ราย ใน 10 คณะ
       
       โดยในปีนี้มีผู้สมัครทั้งสิ้น 123,260 คน โดยสมัครเข้าศึกษาในสถาบันอุดมศึกษาที่สมาคมอธิการบดีแห่งประเทศไทยดำเนินการคัดเลือกให้ รวมทั้งหมด 94 สถาบัน เพื่อเข้าศึกษาใน 912 คณะ/สาขาวิชา โดยมีรหัสสถาบัน/สาขาวิชาให้เลือกทั้งสิ้น 3,747 รหัส และมีผู้ผ่านการคัดเลือกมีสิทธิ์สอบสัมภาษณ์ จำนวน 78,096 คน
 


       สำหรับนักเรียนผู้ทำคะแนนได้สูงสุด ใน 10 คณะ/สาขาวิชา ที่มีการประกาศผลวันนี้ ได้แก่
       
       นายรัตน์ ปทุมวัฒน์ คณะรัฐศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย จากโรงเรียนเตรียมอุดมศึกษา คะแนนที่ได้ คิดเป็นร้อยละ 93.21
       
       น.ส.บุลพร แซ่ลิ่ม คณะนิเทศศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย จากโรงเรียนหาดใหญ่วิทยาลัย จ.สงขลา คะแนนที่ได้ คิดเป็นร้อยละ 89.53
       
       น.ส.ชนิษฐา ปุณณวัฒน์ คณะมนุษยศาสตร์ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ จากโรงเรียนนวมินทราชูทิศ กรุงเทพฯ คะแนนที่ได้ คิดเป็นร้อยละ 87.46
       
       นายนพพล สิระนาท คณะเศรษฐศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย จากโรงเรียนเตรียมอุดมศึกษา คะแนนที่ได้ คิดเป็นร้อยละ 87.04
       
       น.ส.กานตา ทิพย์ธาร คณะนิติศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย จากโรงเรียนเตรียมอุดมศึกษา คะแนนที่ได้ คิดเป็นร้อยละ 86.98
       
       น.ส.ตะวันรัตน์ รุ่งปัญญารัตน์ คณะจิตวิทยา จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย จากโรงเรียนสตรีวัดระฆัง คะแนนที่ได้ คิดเป็นร้อยละ 84.69
       
       น.ส.ปริณดา วงศ์เบญจรัตน์ คณะวิศวกรรมศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย จากโรงเรียนมหิดลวิทยานุสรณ์ คะแนนที่ได้ คิดเป็นร้อยละ 84.46
       
       น.ส.เบญญดา ถาวรเศรษฐ คณะสถาปัตยกรรมศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย จากโรงเรียนสตรีวิทยา 2 คะแนนที่ได้ คิดเป็นร้อยละ 83.87
       
       นายปรัชญ์วรกิตติ์ แก้วศิริรัตน์ คณะทันตแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย จากโรงเรียนพระปฐมวิทยาลัย จ.นครปฐม คะแนนที่ได้ คิดเป็นร้อยละ 83.59
       
       น.ส.ลออรัตน์ จงฐิตินนท์ คณะพาณิชยศาสตร์และการบัญชี มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ จากโรงเรียนหาดใหญ่วิทยาลัย คะแนนที่ได้ คิดเป็นร้อยละ 82.21
       
       นอกจากนี้ มีผู้พิการทางสายตา สามารถสอบผ่านการคัดเลือกในระบบแอดมิชชัน ประจำปีการศึกษา 2554 จำนวน 2 คน ได้แก่
       
       น.ส.ณิชกานต์ กวีวรญาณ คณะคุรุศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย จากโรงเรียนเซนต์ฟรังซีสซาเวียร์คอนแวนต์
       
       นายดำเกิง มุ่งธัญญา คณะคุรุศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย จากโรงเรียนเซนต์คาเบรียล


       สำหรับสาขาที่มีผู้สมัครมากที่สุด 3 อันดับแรก ในปีนี้ ได้แก่
       
       1.คณะรัฐศาสตร์ สาขาวิชาการเมืองการปกครอง (พื้นฐานวิทยาศาสตร์) มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์
       รับจำนวน 50 คน มีผู้สมัคร 3,032 คน
       
       2.คณะวิศวกรรมศาสตร์ สาขาวิศวกรรมไฟฟ้า, อุตสาหกรรม, เคมี, เครื่องกล, คอมพิวเตอร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์
       รับจำนวน 280 คน มีผู้สมัคร 2,449 คน
       
       3.คณะวิศวกรรมศาสตร์ สาขาวิศวกรรมศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
       รับจำนวน 450 คน มีผู้สมัคร 1,975 คน

 

Credit   Manager.co.th

ติดตามเราได้ที่
facebook: facebook.com/02dualedu  twitter:@02dual
ถ้าคุณมีข่าวเกี่ยวกับการศึกษา บอกเราสิที่ admin@02dual.com

Tags:
 
Share this topic...
In a forum
(BBCode)
In a site/blog
(HTML)Sitemap 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 
02dual เว็บแห่งการศึกษาCreative Commons License
Back to top