ผู้เขียน หัวข้อ: แนะน้อง สอบตรง ม.เชียงใหม่ เจ้า  (อ่าน 12880 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

แอดมิน~เต้ย~

 • admin is coming
 • Administrator
 • สมาชิกในตำนาน
 • *****
 • กระทู้: 3029
 • ขอบคุณ: 108
 • เพศ: ชาย
 • แอดมินมาแล้วว


แนะแนวการ สอบตรง ม.เชียงใหม่ เจ้า
สำหรับ น้อง ๆ ภาคเหนือ โดยเฉพาะ


ประกอบด้วยจังหวัดต่าง ๆ ดังนี้..
1. เชียงใหม่
2. ลำปาง
3. แพร่
4. เชียงราย
5. น่าน
6. ลำพูน
7. พะเยา
8. แม่ฮ่องสอน
9. พิษณุโลก
10. นครสวรรค์
11. อุตรดิตถ์
12. เพชรบูรณ์
13. ตาก
14. กำแพงเพชร
15. สุโขทัย
16. พิจิตร
17. อุทัยธานี

โดยจะแบ่งการสอบเข้า ออกเป็น 2 กลุ่มใหญ่คือ

 วิทย์ - คณิต   ต้องสอบ  ภาษาไทย สังคม  ภาษาอังกฤษ   วิทยาศษสตร์ 1 คณิตศาสตร์ 1

กลุ่มภาษาต่างประเทศ  ภาษาไทย สังคม  ภาษาอังกฤษ   วิทยาศษสตร์ 2 คณิตศาสตร์ 2

วิชาเลือกสอบ
08 ความรู้พื้นฐานทางวิศวกรรมศาสตร์ 09 ภาษาฝรั่งเศส 10 ภาษาเยอรมัน
11 ภาษาจีน 12 ภาษาญี่ปุ่น 13 ทฤษฎีและปฏิบัติทางการออกแบบ
17 ความรู้ทั่วไปทางศิลปวัฒนธรรมและปฏิบัติกา

ปีการศึกษา ก่อน สอบวันที่  18-19 ธันวาคม  นะคะ

หน้าเว็บไซต์ที่อยากแนะนำให้เข้าไป ดูข้อมูล

http://www3.reg.cmu.ac.th/quota/54/frame.php?idp=p1


 
การเตรียมตัวรายวิชา

ชีวะ: พี่เรียนหมอพิชญ์ ค่ะรู้สึกว่าเข้าใจมากแต่พี่ก็อ่านหนังสือเล่มอื่นด้วย น้องๆบางคนอาจจะเคยเห็นกันมาบ้าง หนังสือชีวะ ม.ปลายของ พี่เต็นท์ แพทย์จุฬาค่ะ อยากแนะนำให้น้องๆอ่านหลายๆเล่มค่ะเพราะบางเล่มเนื้อหาบางอย่างก็มี บางอย่างก็ไม่มีแต่ส่วนมากเนื้อหาก็คล้ายๆกัน แต่ถ้าไม่มีเวลาเรียนพิเศษก็แนะนำพี่เต็นท์ค่ะ เล่มเดียวอยู่ แต่พี่ไม่ค่อยทำข้อสอบวิชาชีวะนะค่ะ เพราะดูจากเวลาแล้วไม่ทัน แต่อ่านทวน หลายๆรอบ+แม่นเนื้อหาค่ะ จะช่วยได้มาก

(หนังสือชื่อ biology for high school students ของจีรัส เจนพาณิชย์ค่ะ)

เคมี :เรียน อ.อุ๊ ค่ะ อยากให้น้องๆฝึกทำโจทย์เยอะๆเพราะการทำโจทย์ช่วยได้มากจริงๆ พี่อยากแนะนำให้น้องเรียน ตะลุยโจทย์ สำหรับคนที่แม่นเนื้อหาแล้วเพราะตอนพี่ลงคอร์สตะลุยโจทย์ช่วยได้มากจริงๆ เคมีทวน ไม่ถึง 20นาทีก็จำได้หมดละค่ะ ไม่ได้โปรโมตนะ เป็นประสบการณ์ของพี่เองช่วงใกล้ๆสอบ รู้สึกว่า เนื้อหาเข้าใจครบ พี่เอาเวลาไปทวนวิชาอื่นค่ะ

(ระวังเฉลยโควตาบางเล่มนะ เฉลยผิดแบบให้อภัยไม่ได้ -*- อารมณ์แบบว่าเสียเงินฟรี!)

ฟิสิกส์ : อาจจะเป็นวิชาที่หลายๆคนไม่ชอบ แต่พี่ก็รู้สึกเฉยๆก็เป็นวิชาที่สนุกอีกวิชาหนึ่ง ตัวพี่เองไปเรียนพิเศษที่เดอะเบรน พี่ๆเค้าก็สอนเข้าใจดี แต่อย่าหลับเป็นพอ พี่เองนั่งสรุปเนื้อหาวิชาฟิสิกส์คือย่อไว้อ่านเอง จะช่วยให้จำสูตรได้ดีขึ้น ช่วงใกล้ๆสอบ มานั่งเปิดทวนหลายๆรอบก็ช่วยได้มาเหมือนกันค่ะ แต่สิ่งที่สำคัญที่สุดสำหรับวิชานี้คือ การฝึกทำโจทย์ค่ะ ใครทำมากก็เก่งมาก

คณิต: ก็คล้ายๆกับวิชาฟิสิกส์ พี่เรียนที่เดอะเบรน+ครูตามบ้านเพิ่มแล้ว นั่งย่อเนื้อหาอ่านเอง ฝึกทำโจทย์ย้อนหลังทุกๆปี ในการสอบก็เป็นวิชาหนึ่งเก็บคะแนนได้สำหรับคนที่ชอบวิชานี้และถนัดค่ะ เพราะโควตาออกไม่ยากเหมือน PAT 1ยังไงก็ของเชียร์เรื่องฝึกทำโจทย์ค่ะสำคัญที่สุดจริงๆ มีเวลาว่างก็ทำโจทย์โควตาเ่ก่าสัก 2 รอบ เอาให้คล่อง เข้าไปเก็บคะแนนวิชาคณิตง่ายแน่นอนค่ะ

ภาษาไทย : เครียดกินค่ะวิชานี้=_=แม้จะเป็นภาษาบ้านเกิดแต่ก็ไม่ค่อยช่วยอะไรเลย นอกจากประสบการณ์ในห้องและการฝึกฝนมาตั้งแต่เด็กๆ ก็ไม่จำเป็นต้องเรียนพิเศษก็ได้ซื้อหนังสือมาอ่านเอง พี่ก็เป็นคนหนึ่งที่อ่านเองวิชานี้เหมือนกัน แต่ก็คิดว่ายากอยู่ดี เพราะแปล พวกโคลง กลอนไม่ค่อยออก สำหรับวิชานี้พี่ยอมรับว่ายากสำหรับพี่ แต่พี่ว่าน้องๆก็ทำได้ คะแนนน่าจะไม่ห่างกันมาก ><// อย่ากังวล

สังคม : วิชานี้ก็หนักเหมือนกัน อ่านไปเลยค่ะ อ่านเยอะๆ จำเนื้อหาให้ได้ ทำข้อสอบย้อนหลัง คำแนะนำสำหรับการสอบโควตาวิชานี้คือ ทำข้อสอบย้อนหลังเยอะๆ ปี ที่พี่สอบ ข้อสอบวิชาสังคมหยิบข้อสอบปีเก่าๆมาสอบหลายข้อเหมือนกัน พี่จำได้ก็กาทำตอบที่ถูกไปเลยแต่ก็อยากให้น้องๆระวังเรื่องเฉลยค่ะ หนังสือหลายๆเล่มเฉลยไม่ตรงกัน พี่เองเรียนกับอาจารย์สุนิดา (แนะนำเด็กเชียงราย) อยากขอบคุณท่านมากที่ทำให้วิชาที่ไม่ค่อยจะถูกกับพี่เป็นวิชาที่เก็บคะแนนได้ดี (ปี'54 นะศาสนาโคตรยากเลยอ่ะน้อง T T)

ภาษาอังกฤษ : เป็นวิชาโปรดเลยก็ว่าได้ วิชานี้ก็ต้องอาศัยประสบการณ์เก่าๆที่สะสมมาของน้องๆ จากการเรียนพิเศษเพิ่ม จากการดูหนังฝรั่ง จากการสนทนากับชาวต่างชาติ หลายๆอย่างช่วยในการสอบ ตัวพี่เองเรียนพิเศษกับครู ชื่อคุณครู สุพรรณีเป็น ครูที่พี่รักมาก ครูท่านเป็นครูเก่าของโรงเรียนสามัคคีวิทยาคม พี่ก็ตามไปเรียนที่บ้าน (แนะนำสำหรับเด็กเชียงรายนะค่ะ ครูท่านเก่งมาก) และก็ไปเรียน Enconceptกับครูพี่แนน ชอบ Memolody ช่วยได้มากสำหรับข้อสอบ vocab พูดตามตรง พี่นั่งปั่นข้อสอบ AX 22 ของครูพี่แนน ช่วยได้มาก พี่แนนอธิบายเข้าใจดีมาก (พูดตามตรง AX 22 เอาไปปาหัวกันนี่ หัวแตกแน่นอน)

            เท่าที่เล่ามาดูเหมือนว่าพี่เรียนพิเศษอย่างเดียว คืออยากให้น้องๆเข้าใจคำว่าเรียนพิเศษ คือเรียนเพิ่มมาจากในห้อง ส่วนการเรียนในห้องพี่ก็อยากให้น้องๆให้ความสำคัญด้วยนะคะ เพราะการเรียนไม่ว่าจะเป็นที่ไหนก็ช่วยให้เราเก่งขึ้นได้ทั้งนั้น โดยเฉพาะข้อสอบโควตาน้องๆควรหาข้อสอบเก่าๆมาทำย้อนหลังโดยเฉพาะปีใกล้เคียง พ.ศ. ที่น้องสอบที่สุด แนวข้อสอบจะคล้ายๆกันค่ะ แต่ถ้ามีเวลาก็ทำย้อนหลังหลายสิบปีก็ได้ หรือถ้าเอาให้ชัวร์ซื้อของหลายสำนักพิมพ์แล้วเอามาเปรียบเทียบดูวิธีเฉลยของแต่ละเล่ม เพราะเฉลยแต่ละที่ไม่ค่อยตรงกันเลย

 

            สำหรับการแบ่งเวลาอ่านหนังสือ สำหรับน้องๆหลายๆคนอาจจะอยากรู้ ส่วนตัวพี่เองเป็นคนที่นอนไม่ดึกมากเท่าไหร่ การอ่านหนังสือเพื่อที่จะเตรียมตัวให้ทันก็ต้องเร่งกว่าเพื่อนๆ ตัวพี่เองพึ่งเริ่มอ่านก่อนสอบประมานเดือนกว่าๆ (โปรดอย่าทำตามเพราะว่าเป็นพฤติกรรมที่ไม่ค่อยจะดีสักเท่าไหร่) แต่ก่อนหน้านั้นพี่จะเน้นทวนแต่ภาษาอังกฤษ แล้วก็ไปเรียนพิเศษเก็บวิชาที่ต้องนำมาใช้ให้ได้เนื้อหาครบ ช่วงที่อ่านหนังสือสอบพี่จะรีบกลับจากโรงเรียน ทานข้าวเย็นแล้วก็อ่านอย่างเดียว ถึงเวลานอนก็นอน แต่ช่วงใกล้จะสอบแล้วจริงๆ อ่านแบบไม่หยุด บางวันก็ไม่ไปโรงเรียนแต่พี่ก็พยายามตามการบ้านทุกวัน เรื่องเกรดก็เลยไม่มีปัญหา พี่แนะนำ น้องๆที่ตั้งใจจริงๆอยากให้เตรียมตัวแต่เนิ่นๆ เพราะพี่พูดได้คำเดียวว่าเมื่อไหร่ที่น้องจะสอบโควตา หรือสอบตรงที่ไหนก็ตามที่น้องอยากเรียน ณ จุดๆนั้นไม่มีใครปฏิเสธหรอกว่าจะอ่านแบบเล่นๆ อยากให้น้องเตรียมตัวตั้งแต่ตอนนี้ อ่านไปเลยไม่ต้องกลัวว่าจะไม่ได้ใช้ชีวิตแบบวัยรุ่น ไม่ได้ไปเที่ยวกับเพื่อนๆ แต่ผลที่ตามมาก็คือน้องจะได้ในสิ่งที่น้องต้องการ “คนที่กล้าฝันก็ต้องกล้าที่จะรับผิดชอบกับความฝัน”

            สำหรับอาการที่เกิดขึ้นกับพี่ช่วงที่อ่านหนังสือสอบคือ ทำไมอ่านแล้วมันไม่เข้าหัวฟระ??~เอ๊ะเมื่อกี้เราอ่านอะไรไป??~อ่านไปตาก็จะปิดไป แต่อยากแนะนำให้น้องๆลองหาอาหารว่างเช่นของหวานมากิน (พี่กินทองหยิบ ทองหยอด ฝอยทองทุกวันได้กลูโคสมาใช้เป็นพลังงานในการอ่านหนังสือ) ดื่มนม หรือล้างหน้าบ่อยๆก็ช่วยได้มาก ไม่ต้องกลัวอ้วนนะ ติดแล้วค่อยลดเอา

            พูดถึงประสบการณ์เมื่อรู้ว่าตัวเองสอบติด เกือบไม่เชื่อแนะ แต่ก็รู้สึกดีใจมากๆ ที่ความพยายามอย่างหนักของพี่ส่งผลให้พี่ประสบความสำเร็จอย่างที่ใจหวังคือได้ “คณะที่ใช่ มหาลัยที่ชอบ”การเตรียมตัวต่อไปคือ การสอบสัมภาษณ์ ของแต่ละคณะก็คล้ายๆกันถามเกี่ยวกับประวัติส่วนตัว ครอบครัว ความสนใจ แล้วก็เรื่องทั่วๆไป คืออย่าไปเกร็งมาก สบายๆ เหมือนไปพบญาติผู้ใหญ่ ><//

            ยังไงก็ขอให้น้องทุกคนประสบความสำเร็จอย่างที่หวังไว้ ด้วยความตั้งใจของน้องๆพี่เชื่่อว่าน้องๆทำได้อยู่แล้ว ขอให้สู้จนสุดความสามารถของน้องๆ ยังไงพี่ก็จะเอาใจช่วย ขอให้น้องๆตั้งใจอ่านหนังสือ เพราะการสอบโควตา มช มีครั้งเดียวในชีวิต พี่อยากให้น้องๆทุ่มเทเต็มที่เพื่อความฝันของน้องๆ เพื่อคณะที่ชอบ เพื่อมหาิวิทยาลัยที่น้องอยากเข้า สู้ๆค่ะน้องๆทุกคน

<กิ๊ฟ MED CMU ปี1'54>


จากยูนิแก๊งค์


ติดตามเราได้ที่
facebook: facebook.com/02dualedu  twitter:@02dual
ถ้าคุณมีข่าวเกี่ยวกับการศึกษา บอกเราสิที่ admin@02dual.com

^BaiFerN^

 • กลุ่มผู้ดูแล
 • สมาชิก
 • ****
 • กระทู้: 47
 • ขอบคุณ: 2
 • เพศ: หญิง
Re: แนะน้อง สอบตรง ม.เชียงใหม่ เจ้า
« ตอบกลับ #1 เมื่อ: 02 พฤษภาคม 2011 | 05:20:15 PM »
อยากเข้า มช. พอดีเลย

ขอบคุณมากค่ะ
:D

Tags:
 
Share this topic...
In a forum
(BBCode)
In a site/blog
(HTML)Sitemap 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 
02dual เว็บแห่งการศึกษาCreative Commons License
Back to top