ผู้เขียน หัวข้อ: วิทยาศาสตร์สุขภาพ สธ.เพิ่มอัตรา นักการแพทย์แผนไทย ในรพ.ทั่วไทย  (อ่าน 6158 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

แอดมิน~เต้ย~

  • admin is coming
  • Administrator
  • สมาชิกในตำนาน
  • *****
  • กระทู้: 3029
  • ขอบคุณ: 108
  • เพศ: ชาย
  • แอดมินมาแล้วว


สาธารณสุขเพิ่มกรอบโครงสร้างอัตรากำลังนักการแพทย์แผนไทย ใน สสจ.และโรงพยาบาลทุกระดับ และจัดทำเกณฑ์มาตรฐานบริการนวดในโรงพยาบาลภาครัฐ ตั้งเป้าผ่านเกณฑ์ไม่ต่ำกว่าร้อยละ 60 เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและความปลอดภัยมากขึ้น...

นางพรรณสิริ กุลนาถศิริ รมช.สาธารณสุข เปิดเผยว่า กระทรวงสาธารณสุข มีนโยบายยกระดับสถานีอนามัยทั่วประเทศทั้งหมด จำนวน 9,750 แห่ง เป็นโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบล ภายในเดือนก.ย. 2554 มีบริการทั้งด้านการรักษาพยาบาล การส่งเสริมสุขภาพ ป้องกันโรค และการฟื้นฟูสภาพ โดยมุ่งให้โรงพยาบาลทุกระดับ ดำเนินการให้บริการผสมผสานกันระหว่างการแพทย์แผนปัจจุบันกับการแพทย์แผนไทย และสมุนไพรไทยผลการสำรวจล่าสุดพบว่า ทั่วประเทศมีโรงพยาบาลในสังกัดเปิดบริการด้านการแพทย์แผนไทย จำนวน 2,521 แห่ง มีบริการนวดไทยเพื่อการรักษา นวดไทยเพื่อการส่งเสริมสุขภาพ การดูแลหลังคลอดการอบประคบสมุนไพรต่อปีมีประชาชนใช้บริการกว่า 1 ล้านคน ซึ่ง 1 ใน 3 เป็นผู้ใช้บริการการนวด

รมช.สาธารณสุข กล่าวว่า ในการพัฒนาระบบบริการการแพทย์แผนไทยให้ได้มาตรฐาน กระทรวงสาธารณสุขได้ขอเพิ่มกรอบโครงสร้างอัตรากำลังนักการแพทย์แผนไทยวุฒิปริญญาตรี เพื่อประจำสำนักงานสาธารณสุขจังหวัด โรงพยาบาลศูนย์ โรงพยาบาลทั่วไป โรงพยาบาลชุมชน และโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลด้วย ซึ่งตำแหน่งนี้ยังไม่เคยมีมาก่อน การมีอัตรากำลังประเภทนี้จะทำให้กรอบงานแพทย์แผนไทยมีความชัดเจนมากขึ้น โดยได้มอบหมายให้กรมพัฒนาการแพทย์แผนไทยและการแพทย์ทางเลือกจัดทำเกณฑ์ มาตรฐาน การให้บริการนวดไทย แบ่งเป็น 2 ระดับคือ ระดับโรงพยาบาลภาครัฐซึ่งมีแพทย์ประจำ และระดับโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลหรือสถานีอนามัย เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพบริการนวดให้มีความปลอดภัย และเป็นมาตรฐานเดียวกันทั่วประเทศ ซึ่งขณะนี้นวดไทยถือว่าเป็นบริการที่ได้รับความนิยมสูงสุดจากประชาชน

Credit  http://www.thairath.co.th/content/edu/141391
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: 23 เมษายน 2011 | 09:22:32 PM โดย แอดมิน~เต้ย~ »
ติดตามเราได้ที่
facebook: facebook.com/02dualedu  twitter:@02dual
ถ้าคุณมีข่าวเกี่ยวกับการศึกษา บอกเราสิที่ admin@02dual.com

Tags:
 
Share this topic...
In a forum
(BBCode)
In a site/blog
(HTML)Sitemap 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 
02dual เว็บแห่งการศึกษาCreative Commons License
Back to top