ผู้เขียน หัวข้อ: เรียนเครียด อกหัก สอบไม่ติด ผิดหวัง ฆ่าตัวตาย  (อ่าน 4449 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

แอดมิน~เต้ย~

  • admin is coming
  • Administrator
  • สมาชิกในตำนาน
  • *****
  • กระทู้: 3029
  • ขอบคุณ: 108
  • เพศ: ชาย
  • แอดมินมาแล้วว


พอถึงช่วงเวลาสอบเข้ามหาวิทยาลัย เรามักจะได้ยินข่าว เด็กนักเรียนฆ่าตัวตายแทบทุกปี หรือบางทีก็เครียดจากการเรียน   แล้วประเด็นความกดดันจากการสอบ หรือความเครียดจากการเรียน  ก็จะถูกยกขึ้นมาถกกัน บางคนก็บอกว่าให้เรียนน้อยลง แก้ระบบเอ็นทรานซ์บ้าง  บอกให้พ่อแม่เอาใจใส่บ้าง

อย่าว่าแต่เด็กเลยครับ  ช่วงฟองสบู่แตกผู้ใหญ่ก็ฆ่าตัวตายกันเยอะ แล้วจะทำยังไงหละ ถ้าถามผม ผมก็ไม่สามารถฟันธงได้หรอกครับ แต่มีข้อสังเกตที่อยากฝากไว้อย่าง คือ ถ้าดูคนที่ฆ่าตัวตายผมว่าส่วนมากไม่ได้ยากจนอะไร หรืออย่างน้อยก็ไม่ถึงกับไม่มีจะกิน  ถ้าไปเทียบกับเด็กบ้านนอกบางคนไม่มีโอกาสได้เรียนก็ไม่เห็นฆ่าตัวตาย  หรือที่แย่กว่านั้นก็อาจเป็นขอทาน ก็ไม่เคยได้ยินว่าฆ่าตัวตาย หรือแม้แต่พวกที่อยู่บ้านเด็กกำพร้า หรือคนพิการก็เช่นกัน

   

ผมเคยได้อ่านชีวประวัติของคนไต้หวันชื่อไล่ตงจิ้น มีพ่อเป็นขอทานตาบอด มีแม่กับน้องชายปัญญาอ่อน มีพี่น้องสิบกว่าคน นอนตามศาลเจ้าร้างหรือป่าช้า แย่งข้าวหมากินบ้าง กินข้าวบูดบ้าง พี่สาวต้องถูกขายเพื่อให้ตนได้เรียน แต่เขาก็อยู่มาได้จนประสบความสำเร็จ

 

 ผมคิดว่าถ้าหากใครมีชีวิตเลวร้ายกว่านี้  ถ้าหากอยากฆ่าตัวตายก็นับว่าน่าเห็นใจจริงๆ  แต่จริงๆไม่เป็นอย่างนั้น  เพราะอะไร  ยึดตัวเองเป็นศูนย์กลาง เพราะฉันคือคนที่ทุกข์ที่สุดในโลกไม่มีใครทุกข์กว่าฉัน หรือก็ฉันมันไม่เก่งคงทำไม่ได้เหมือนเขาฉันทนเรื่องพวกนี้ไม่ได้หรอก  ไม่ว่าด้วยเหตุผลใด  ดูเหมือนพออารมณ์พาไป ก็จะหาเหตุฆ่าตัวตายซะให้ได้  งั้นถ้าไม่ให้ฆ่าตัวตายก็ต้องอย่าให้เจอความทุกข์สิ อย่างที่พยายามทำกันอยู่  แล้วความจริงทำได้หรือ

 

 พ่อแม่หลายคนพยายามประคบประหงมลูกทุกอย่างจนลูกทำอะไรไม่เป็นเลย ไม่มีความสามารถในการดำรงชิวิตอยู่ได้ด้วยตัวเอง  จากตัวอย่างทั้งหลายที่ยกมาทุกคนมีความทุกข์แต่ทำไมยังอยู่กันได้ 

 

ถ้าความทุกข์เหมือนก้อนน้ำหนัก  การที่เราได้ค่อยๆบริหารร่างกายจากน้ำหนักน้อยๆ พอนานๆก็สามารถแบกน้ำหนักได้มากขึ้นถ้าเราได้เรียนรู้การจัดการกับมันตั้งแต่เรื่องเล็กๆ  นานๆไปก็น่าจะทำให้เราแข็งแรงขึ้นทนรับเรื่องที่หนักขึ้นได้  และต่อไปไม่ว่าเป็นปัญหาอะไรก็น่าจะรับได้  อย่างไรก็ดี ทั้งหมดทีว่าไปก็เป็นแค่ความเห็นทีอยากสื่อไปถูกผิดยังไงคงต้องพิจารณาเอาเองครับ

Credit  http://www.oknation.net/blog/print.php?id=254553


ติดตามเราได้ที่
facebook: facebook.com/02dualedu  twitter:@02dual
ถ้าคุณมีข่าวเกี่ยวกับการศึกษา บอกเราสิที่ admin@02dual.com

Tags:
 
Share this topic...
In a forum
(BBCode)
In a site/blog
(HTML)Sitemap 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 
02dual เว็บแห่งการศึกษาCreative Commons License
Back to top