ผู้เขียน หัวข้อ: คุณใช้เทคโนโลยีเลี้ยงลูกหรือเปล่า?  (อ่าน 2622 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

แอดมิน~เต้ย~

  • admin is coming
  • Administrator
  • สมาชิกในตำนาน
  • *****
  • กระทู้: 3029
  • ขอบคุณ: 108
  • เพศ: ชาย
  • แอดมินมาแล้วว
คุณใช้เทคโนโลยีเลี้ยงลูกหรือเปล่า?


โลกปัจจุบัน เทคโนโลยีได้เข้ามาเป็นส่วนหนึ่งของชีวิตคนเราไปแล้ว เรื่องนี้คงไม่มีใครปฏิเสธ แต่ก็ใช่ว่าเทคโนโลยีจะให้แต่สิ่งดีๆ เท่านั้นนะคะ ด้านลบที่ก่อให้เกิดปัญหาก็ปรากฏขึ้นมากพอๆ กัน สิ่งสำคัญจึงอยู่ที่ว่าเราจะมีวิธีดูแลลูกหลานของเราให้เติบโตไปพร้อมกับ เทคโนโลยีอย่างรู้เท่าทันมันได้อย่างไร
เทคโนโลยี . . . คุณอนันต์

เทคโนโลยีช่วยให้การทำงานของคนเรา สะดวกสบายและง่ายขึ้น ตั้งแต่เรื่องการศึกษาไปจนถึงความบันเทิงอย่างไร้ขีดจำกัด เราใช้อินเตอร์เน็ตค้นหาข้อมูลที่อยากรู้ได้ง่ายๆ เพียงพิมพ์คำที่ต้องการลงไป ทุกอย่างก็จะปรากฏตรงหน้าแล้ว ในภาคอุตสาหกรรม เราใช้เทคโนโลยีผลิตเครื่องจักรที่ทันสมัย ทำให้ได้สินค้าที่มีคุณภาพ ปริมาณตามที่ต้องการ และประหยัดเวลาด้วย ทั้งการตกลงทางธุรกิจ ซื้อขายสินค้า ก็สามารถทำได้เพียงอยู่หน้าจอคอมพิวเตอร์เท่านั้น ไม่ต้องเสียเวลาเดินทาง

นอกจากนี้ในการศึกษาค้นคว้าวิจัย ล้วนใช้โปรแกรมคอมพิวเตอร์ เพื่อช่วยจัดเก็บข้อมูลคำนวณ รวมถึงประเมินผลได้ในเวลาอันรวดเร็ว

เหล่านี้เป็นเพียงส่วนหนึ่งของประโยชน์ที่เทคโนโลยีเข้ามาช่วยเราค่ะ

เทคโนโลยี . . . โทษมหันต์

ศูนย์เฝ้าระวังภัยเทคโนโลยี (IT WATCH) มูลนิธิกระจกเงาได้ประมวลสถานการณ์ภัยเทคโนโลยีปี 2551 และแนวโน้มสถานการณ์ภัยเทคโนโลยีปี 2552 ซึ่งกำลังเป็นปัญหาในหมู่เด็กและเยาวชนไทยไว้ดังนี้

1.คลิปหลุดคลิปแอบถ่าย

ข้อมูลของทรูฮิตระบุว่า “แอบถ่าย” เป็นคำที่ใช้ค้นหากว่า 4 ล้านครั้งต่อเดือนในปี 2550 ค่ะ เมื่อรวมกับข้อมูลการสำรวจพฤติกรรมและผลกระทบของการใช้อินเตอร์เน็ตจากกลุ่ม เยาวชน ของ สสส. และสำนักวิจัยเอแบคโพลล์ พบว่าเด็กและเยาวชนไทยกว่า 53.2% เคยดูสื่อลามกทางอินเตอร์เน็ต และจากการเป็นผู้ชมก็ข้ามไปสู่การแสดงเอง เป็นผู้ก่ออาชญากรรม และเป็นเหยื่อ โดยเด็กที่เคยตกเป็นเหยื่อที่มีอายุน้อยที่สุดคือ 11 ปี

ปัจจุบันยังมีคลิปหลุดและคลิปแอบ ถ่ายอีกจำนวนมากที่เผยแพร่ทางเว็บไซต์ต่างๆ มีกระทู้ในเว็บไซต์กว่า 3,000 กระทู้ที่โพสต์ไว้ให้ดาวน์โหลด และมีผู้เข้าไปเยี่ยมชมเว็บไซต์กว่าแสนรายในแต่ละเดือน โดยผู้เสียหายบางส่วนที่ปรากฏในคลิปวิดีโอยังเป็นเด็กค่ะ

2.การแชตล่อลวง
ทุกวันนี้เราจะพบข่าวพาดหัวประเภท ที่ว่าเด็กถูกล่อลวงโดยการพูดคุยผ่านการ “แชต” จนเกิดความไว้เนื้อเชื่อใจ นัดพบกัน ตกลงเป็นแฟน และถึงขั้นหนีออกจากบ้าน รวมถึงถูกล่อลวงทางเพศ

ข้อมูลสถิติคนหายเนื่องมาจากสาเหตุ แชตทางอินเตอร์เน็ตและทางโทรศัพท์จากศูนย์ข้อมูลคนหายเพื่อต่อต้านการค้า มนุษย์ มูลนิธิกระจกเงา ระบุว่าในปีที่ผ่านมามีเด็กหายไปกว่า 12 ราย เป็นเพศหญิงทั้งหมด โดยมีอายุน้อยที่สุดเพียง 12 ปีเท่านั้น สามารถติดตามกลับมาได้ 8 ราย แต่บางรายก็ยังไร้วี่แวว

การพูดคุยผ่านโลกไซเบอร์แฝงอยู่ใน ทุกๆ ที่แม้กระทั่งในเกมออนไลน์หรือเวบไซต์ที่เด็กๆ เข้าไปหาข้อมูลความรู้ และติดต่อสื่อสาร ที่กำลังมาแรงคือ Hi5 เชื่อว่าหลายคนคงรู้จักและคุ้นเคย โดยเฉพาะในหมู่เด็กและเยาวชน

ข้อมูลเมื่อเดือนมีนาคม 2551 บอกว่า Hi5 มีสมาชิกในเมืองไทยมากกว่า 1 ล้านคน ในจำนวนผู้เล่นอินเตอร์เน็ตทั้งหมด 13.6 ล้านคน

เบรต ฟิงเคลสไตล์ ผู้อำนวยการฝ่ายขายของ www.hi5.com ให้ข้อมูลไว้ว่าประเทศไทยมีจำนวนสมาชิกมากเป็นอันดับ 12 ของโลก แต่มีอัตราการเติบโตสูงสุดติดอันดับ Top 3 และที่สำคัญยังมียอดลงทะเบียนสมาชิกราวๆ 8-9 พันคนต่อวัน ทั้งมีทีท่าเพิ่มสูงขึ้นเรื่อยๆ ด้วย
นพ.อุดม เพชรสังหาร รองประธานฝ่ายวิชาการ บริษัท รักลูกกรุ๊ป จำกัด ผู้สนใจเรื่องการส่งเสริมศักยภาพสมองของเด็กและเยาวชน ให้สัมภาษณ์ว่าในโลกแห่งไซเบอร์แล้ว คุณสามารถเป็นอะไรก็ได้อย่างที่ต้องการ เป็นนักรบที่เก่งแสนเก่ง เป็นโจรหรือแม้กระทั่งเป็นแฟนกัน ทุกคนจะสร้างความเป็นตัวตนของตัวเองขึ้นมา โดยไม่มีใครรู้ว่าจริงๆ แล้วคุณเป็นอย่างไร จนถึงขนาดมีคำพูดที่ว่า On the Internet, Nobody Knows You’re a Dog ซึ่งจากการศึกษาพบว่าในโลกไซเบอร์ 80 เปอร์เซ็นต์ของคนส่วนใหญ่มักพูดโกหก

โดยสิ่งที่ผู้หญิงมักโกหกมากที่สุด คืออายุ

และสิ่งที่ผู้ชายโกหกมากที่สุด คือตำแหน่งหน้าที่การงานและเงินเดือน

หากยังปล่อยให้สถานการณ์อย่างนี้ ดำรงต่อไป นอกจากจะเป็นการทำร้ายลูกหลานของเราแล้ว ยังเท่ากับว่าเรากำลังยอมรับสังคมแห่งการโกหกหลอกลวงไปด้วย

ขอขอบคุณข้อมูลจาก
http://www.momypedia.com/knowledge/big_ … 8%E0%B8%B2


ติดตามเราได้ที่
facebook: facebook.com/02dualedu  twitter:@02dual
ถ้าคุณมีข่าวเกี่ยวกับการศึกษา บอกเราสิที่ admin@02dual.com

Tags:
 
Share this topic...
In a forum
(BBCode)
In a site/blog
(HTML)Sitemap 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 
02dual เว็บแห่งการศึกษาCreative Commons License
Back to top