ผู้เขียน หัวข้อ: โหราศาสตร์-ดาราศาสตร์  (อ่าน 5949 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

tisanai

  • Administrator
  • สมาชิกใหม่
  • *****
  • กระทู้: 1
  • ขอบคุณ: 0
โหราศาสตร์-ดาราศาสตร์
« เมื่อ: 23 กุมภาพันธ์ 2011 | 08:23:54 PM »
“ชาวราศีเมษเป็นคนจริงใจ ซื่อสัตย์ มีความเป็นตัวของตัวเอง ค่อนข้าง ขี้เหงา” คำทำนายลักษณะนิสัยดังกล่าว ตลอดจนการเรียกชื่อราศีตามกลุ่มดาว เช่น ราศีเมษ ราศีกรกฎ นั้น เป็นเรื่องของโหราศาสตร์ พจนานุกรม ฉบับราชบัณฑิตยสถาน พ.ศ. ๒๕๔๒ นิยาม โหราศาสตร์ ว่า วิชาว่าด้วยการพยากรณ์โดยอาศัยการโคจรของดวงดาวเป็นหลัก
   
โหราศาสตร์ ตรงกับศัพท์ภาษาอังกฤษว่า Astrology ซึ่งคณะกรรมการจัดทำพจนานุกรมศัพท์ดาราศาสตร์ให้นิยามว่า ศาสตร์ที่เกี่ยวกับการทำนายอนาคต ปรากฏการณ์ต่าง ๆ ของโลก หรือโชคชะตาของมนุษย์ โดยอาศัยตำแหน่งของ ดวงดาว ในเวลาที่เกิดเหตุการณ์ต่าง ๆ  ซึ่งไม่สามารถพิสูจน์ได้อย่างชัดแจ้ง ส่วนคำ Astronomy นั้น บัญญัติว่า ดาราศาสตร์ ให้นิยามว่า การศึกษาเอกภพและองค์ประกอบของเอกภพที่อยู่เลยขอบเขตของบรรยากาศของโลกออกไป และตั้งแต่คริสต์ศตวรรษที่ ๒๐ เป็นต้นมา ดาราศาสตร์มีความหมายรวมถึงการศึกษาการเคลื่อนที่และตำแหน่งของเทห์ฟ้าด้วย
   
ปัจจุบันการศึกษาวิชาดาราศาสตร์ ก็คือ ดาราศาสตร์ฟิสิกส์ (astrophysics) ซึ่งเป็นการศึกษาเกี่ยวกับคุณสมบัติองค์ประกอบ และวิวัฒนาการของวัตถุท้องฟ้าและห้วงอวกาศที่เกี่ยวข้อง ซึ่งเกี่ยวพันกับการสร้างและใช้พลังงานในระบบ เช่น ระบบดาวฤกษ์ ดาราจักร วิวัฒนาการของเอกภพ ดาราศาสตร์ฟิสิกส์พัฒนาขึ้นในคริสต์ศตวรรษที่ ๑๙ โดยการประยุกต์ใช้เทคนิคทางสเปกโทรสโกปีในการศึกษาแสงจาก เทห์ฟ้า ปัจจุบันวิชานี้มีความสัมพันธ์กับฟิสิกส์อนุภาค ฟิสิกส์พลาสมา อุณหพลศาสตร์ ฟิสิกส์สารกึ่งตัวนำ และทฤษฎี สัมพัทธภาพ โดยทั่วไปถือว่า  จักรวาลวิทยา ดาราศาสตร์วิทยุ ดาราศาสตร์รังสีเอกซ์ ดาราศาสตร์รังสีแกมมา ดาราศาสตร์อินฟราเรดและดาราศาสตร์อัลตราไวโอเลตเป็นส่วนหนึ่งของวิชานี้ 
   
ผู้เขียนเคยเรียนถามอาจารย์นิพนธ์ ทรายเพชร ประธานคณะกรรมการจัดทำพจนานุกรมศัพท์ดาราศาสตร์ ว่า หากจะเป็นนักดาราศาสตร์ต้องเก่งในวิชาอะไรบ้าง ท่านตอบว่า คณิตศาสตร์และฟิสิกส์ แต่ถ้าจะเป็นโหร หรือผู้ชํานาญในวิชาโหราศาสตร์ ผู้เขียนยังไม่แน่ใจว่าต้องเก่งในวิชาอะไรค่ะ.

รัตติกาล ศรีอำไพTags:
 
Share this topic...
In a forum
(BBCode)
In a site/blog
(HTML)Sitemap 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 
02dual เว็บแห่งการศึกษาCreative Commons License
Back to top