ผู้เขียน หัวข้อ: การอ่านวันเดือนปีแบบไทย  (อ่าน 49598 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

tisanai

  • Administrator
  • สมาชิกใหม่
  • *****
  • กระทู้: 1
  • ขอบคุณ: 0
การอ่านวันเดือนปีแบบไทย
« เมื่อ: 23 กุมภาพันธ์ 2011 | 08:22:38 PM »
ปัจจุบันนี้ เรามักจะใช้วันเดือนปีแบบสากลกันจนแทบจะลืมเลือนการใช้วันเดือนปีแบบไทยไป แล้ว เด็กส่วนมากหรือแม้แต่ผู้ใหญ่บางคนอ่านวันเดือนปีแบบไทยไม่ได้ด้วยซ้ำไป ถึงแม้เราจะใช้วันเดือนปีแบบสากลกันมานานแล้ว แต่ความเป็นไทยที่เป็นเอกลักษณ์ของเราก็ไม่ควรที่จะละทิ้ง ถ้าศึกษาเอาไว้บ้างก็จะได้ใช้ได้ถูกต้อง
   
วันเดือนปีแบบไทยเป็นการนับแบบจันทรคติ เริ่มจากการนับวัน เราเรียงลำดับวันแบบไทยใน ๑ สัปดาห์ ดังนี้ วันอาทิตย์ วันจันทร์ วันอังคาร วันพุธ วันพฤหัสบดี วันศุกร์ และวันเสาร์ ซึ่งจะใช้ตัวเลข ๑-๗ แทนวันทั้ง ๗ วัน คือ วันอาทิตย์แทนด้วยเลข ๑ วันจันทร์เลข ๒ วันอังคารเลข ๓  วันพุธเลข ๔ วันพฤหัสบดีเลข ๕  วันศุกร์เลข ๖ และวันเสาร์แทนด้วยเลข ๗     ซึ่งต่างจากแบบสากลที่นับวันจันทร์เป็นวันแรก และวันอาทิตย์เป็นวันสุดท้ายของสัปดาห์
   
ส่วนเดือนไทยนั้นเขียนด้วยตัวเลข เช่น เดือน ๑ เดือน ๒ เดือน ๓ เดือน ๔ เดือน ๕ เรียงลำดับไปเรื่อย ๆ จนถึงเดือน ๑๒ วิธีอ่านเดือนเฉพาะเดือน ๑ อ่านว่า เดือนอ้าย และเดือน ๒ อ่านว่า เดือนยี่ ส่วนเดือนอื่น ๆ ที่เหลือก็อ่านเลขเดือนนั้น ๆ ตามปกติ สำหรับปี เราใช้ปีนักษัตร ๑๒ ปีเป็น ๑ รอบ ซึ่งแทนด้วยรูปสัตว์สัญลักษณ์ คือ ชวด (หนู) ฉลู (วัว) ขาล (เสือ) เถาะ (กระต่าย) มะโรง (งูใหญ่) มะเส็ง (งูเล็ก) มะเมีย (ม้า) มะแม (แพะ) วอก (ลิง) ระกา (ไก่) จอ (หมา) และกุน (หมู) และมักมีปีศักราชกำกับด้วย เช่น มหาศักราช จุลศักราช หรือพุทธศักราช
   
นอกจากนี้ วันเดือนปีแบบไทยยังต้องประกอบด้วย ข้างขึ้น ข้างแรม ในการเขียนตัวเลขที่อยู่ข้างบนคือข้างขึ้น ส่วนตัวเลขที่อยู่ข้าง ล่างคือข้างแรม  ตัวอย่างเช่น วัน ๒ ฯ ๑ ค่ำ ปี  เถาะ อ่านว่า วันจันทร์ เดือนอ้าย ขึ้นสิบห้าค่ำ ปีเถาะ วัน ๕ ฯ ๙ ค่ำ ปีระกา อ่านว่า วัน  พฤหัสบดี เดือนเก้า แรมเจ็ดค่ำ ปีระกา.

ปิยรัตน์ อินทร์อ่อนTags:
 
Share this topic...
In a forum
(BBCode)
In a site/blog
(HTML)Sitemap 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 
02dual เว็บแห่งการศึกษาCreative Commons License
Back to top