ผู้เขียน หัวข้อ: ขึ้นเชื่อว่า ดำ  (อ่าน 7083 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

tisanai

  • Administrator
  • สมาชิกใหม่
  • *****
  • กระทู้: 1
  • ขอบคุณ: 0
ขึ้นเชื่อว่า ดำ
« เมื่อ: 23 กุมภาพันธ์ 2011 | 08:21:53 PM »
เมื่อกล่าวถึงคำว่า ดำ สิ่งแรกที่คนส่วนใหญ่มักจะนึกถึงคือเรื่องของสี แต่คำว่า ดำ นี้เมื่อนำไปประกอบคำยังมีความหมายอื่นที่มากไปกว่าสี พจนานุกรมฉบับราชบัณฑิตยสถาน พ.ศ. ๒๕๔๒ ได้ให้นิยามไว้ ๓ ความหมาย ดังนี้ ความหมายแรกเป็นคำกริยา หมายถึง มุดลง ในคําว่า ดํานํ้า ความหมายที่ ๒ เป็นคำกริยาเช่นกัน หมายถึง ปลูกข้าวกล้า และความหมายที่ ๓ เป็นคำวิเศษณ์ หมายถึง สีอย่างสีมินหม้อ, ใช้ประกอบสิ่งต่าง ๆ บางอย่างโดยอนุโลมตามลักษณะสี เป็นชื่อเรียกเฉพาะ เช่น ผ้าดํา เต่าดํา มดดํา
   
ในภาษิต คำพังเพย สำนวนไทยจำนวนไม่น้อยมีคำว่า ดำ ประกอบอยู่ด้วย ซึ่งมีความหมายแตกต่างกัน ตัวอย่างเช่น
   
เกลียดเข้ากระดูกดำ หมายถึง เกลียดมากที่สุด แกะดำ หมายถึง คนที่ ทําอะไรผิดเพื่อนผิดฝูงในกลุ่มนั้น ๆ (ใช้ในทางไม่ดี) ขอมดำดิน หมายถึง คนที่ปรากฏตัวขึ้นทันทีอย่างไม่คาดฝันหรือหายไปอย่างรวดเร็วไม่ทันได้สังเกต จับดำถลำแดง หมายถึง มุ่งอย่างหนึ่งไปได้อีกอย่างหนึ่ง มุ่งอย่างหนึ่งกลายไปเป็นอีกอย่างหนึ่ง ดำดิน หมายถึง หลบหายไป, หายไปโดยไม่มีร่องรอย ดำ ๆ แดง ๆ หมายถึง เงินทองรูปพรรณ เช่น ต้องมี ดํา ๆ แดง ๆ ติดตัวไว้บ้าง แทงใจดำ หมายถึง พูดตรงกับความในใจของผู้ฟัง ไม่ดูดำดูดี, ไม่ดูดำ ดูแดง หมายถึง เลิกเกี่ยวข้องกันอย่างเด็ดขาด
   
นอกจากนี้คำว่า ดำ ยังมีการนำไปใช้ในความหมายที่เกี่ยวข้องกับคนหรือการกระทำด้วย เช่น หัวหงอกหัวดำ หมายถึง ทั้งผู้ใหญ่และผู้น้อย คดีดำ หมายถึง คดีหมายเลขดำ ใบดำ หมายถึง ใบสลากที่ จัดไว้ให้ผู้ที่เข้ารับการคัดเลือกเพื่อเข้ารับราชการทหารจับ ถ้าจับได้ใบดําก็ไม่ต้องเป็นทหาร โบราณหมายถึง ใบแจ้งกําหนดการฌาปนกิจศพ
   
ขึ้นชื่อว่าดำไม่ว่าจะดำแค่ไหน หรือดำอย่างไร ก็ขออย่าให้ ใจดำ แล้วกันนะ คะ.


จากเดลินิวส์Tags:
 
Share this topic...
In a forum
(BBCode)
In a site/blog
(HTML)Sitemap 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 
02dual เว็บแห่งการศึกษาCreative Commons License
Back to top