ผู้เขียน หัวข้อ: กระเปาะ  (อ่าน 4870 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

tisanai

  • Administrator
  • สมาชิกใหม่
  • *****
  • กระทู้: 1
  • ขอบคุณ: 0
กระเปาะ
« เมื่อ: 23 กุมภาพันธ์ 2011 | 08:17:00 PM »
พจนานุกรมฉบับราชบัณฑิตยสถาน พ.ศ. ๒๕๔๒ ได้เก็บคำว่า กระเปาะ และให้นิยามหนึ่งว่า หมายถึง รูปนูนกลม, เรียกสิ่งที่มีสัณฐานคล้ายคลึงเช่นนั้นว่า กระเปาะ เช่น กระเปาะไข่ กระเปาะดอกไม้ คณะกรรมการจัดทำพจนานุกรมศัพท์ธรณีวิทยาได้นำคำว่า กระเปาะ มาใช้ โดยบัญญัติใช้กับ ศัพท์ pocket ความหมายของ “กระเปาะ” ในทางธรณีวิทยาจะสอดคล้องกับความหมายในพจนานุกรมฯ หรือไม่ ลองติดตามดูนะคะ
   
pocket กระเปาะ มีความหมาย ๕  ความหมาย ดังนี้ ๑. มวลสินแร่ขนาดเล็กรูปนูน กลม หรือรี ในหินท้องที่ เช่นที่พบตามรอยแตกของหินที่มีแร่ หรือเฉพาะส่วนที่มีแร่สมบูรณ์ของแหล่งสินแร่ ๒. บริเวณที่ถูกล้อมรอบหรือที่กำบังตามชายฝั่งทะเล ๓. ตาน้ำหรือโพรงน้ำในท้องธารน้ำไหลไม่ตลอดปี ๔. หุบเขายาวแคบ ๆ ในบริเวณเทือกเขา และ ๕. แหล่งน้ำบาดาลขนาดเล็ก
   
นอกจากนี้ยังมีคำที่เกี่ยวข้องกับ กระเปาะ ซึ่งคณะกรรมการฯ ได้บัญญัติ    ศัพท์พร้อมเขียนคำอธิบายศัพท์ไว้อีก ๓ คำ ดังนี้
   
ชายฝั่งทะเลกระเปาะ (pocket coast) พื้นที่ปิดหรือที่กำบังตามแนวชายฝั่งทะเล เช่นพื้นที่ซึ่งมีทางเข้าออกอยู่ระหว่างหัวแหลมที่เป็นหน้าผาหิน หรือชายทะเลในอ่าวด้านที่กำบังลม
   
หาดกระเปาะ (pocket beach) หาดขนาดเล็ก มีลักษณะสั้นและแคบซึ่งเกิดอยู่บนชายฝั่งทะเลกระเปาะ ปกติจะมีลักษณะเหมือนจันทร์เสี้ยวที่โค้งเว้าออกสู่ทะเล และโดยทั่วไปประกอบด้วยทรายและกรวดที่มีการคัดขนาดดี  เช่น หาดทางชายฝั่งทะเลอันดามันของประเทศไทย
   
หุบเขากระเปาะ (pocket valley) หุบเขาที่มีต้นน้ำล้อมรอบด้วยหน้าผาสูงชัน ส่วนตีนหน้าผามีน้ำพุที่เป็นธารน้ำใต้ดินผุด  ขึ้นมา
   
ท่านผู้อ่านทราบความหมายของ   กระเปาะและคำที่เกี่ยวข้องแล้ว มีความเห็นหรือข้อเสนอแนะประการใดแจ้งมายังราชบัณฑิตยสถานได้นะคะ.

อารี พลดีTags:
 
Share this topic...
In a forum
(BBCode)
In a site/blog
(HTML)Sitemap 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 
02dual เว็บแห่งการศึกษาCreative Commons License
Back to top